1. Trong buổi họp báo ngày 14/3 tại sở chỉ huy tiền phương trên đảo Phú Quốc, ông Đoàn Hữu Gia, Phó Tổng giám đốc Công ty quản lý bay Việt Nam được các báo trong nước dẫn lời cho biết “Ấn Độ Dương không trực thuộc vùng thông báo bay của Việt Nam, tuy nhiên, nếu có yêu cầu và được chính phủ đồng ý thì Việt Nam sẽ tham gia tìm kiếm”.

 2. CNN và New York Times ngày 14/3 dẫn lời các quan chức chính phủ Mỹ cho biết chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines đã nhiều lần thay đổi độ cao và đường bay sau khi biến mất khỏi radar, theo dữ liệu từ radar quân đội Malaysia.

  Sau khi biến mất khỏi radar dân dụng, chiếc máy bay này đã đột ngột tăng độ cao lên 45.000 ft, cao hơn giới hạn cho phép đối với một chiếc Boeing 777, và sau đó giảm xuống độ cao 23.000 ft trước khi hướng về phía đảo Penang, sau đó lại tăng độ cao thêm một lần nữa.

  Trong khi đó, Washington Post dẫn lời một quan chức khác của Mỹ nói các bằng chứng cho thấy “đây càng lúc càng giống với một hành động tội ác.”

 3. Trang tin chuyên về hàng không FlightGlobal.com: Inmarsat xác nhận hệ thống vệ tinh của hãng đã nhận được các tín hiệu từ chiếc phi cơ mất tích MH370.

  Hãng mô tả các tín hiệu liên lạc từ MH370 là “thường lệ” và “tự động”, nhưng không tiết lộ thêm bất kỳ thông tin gì về thời gian thu nhận được các tín hiệu liên quan tới chiếc phi cơ này.

  Inmarsat nói họ đã trao thông tin cho hãng chuyên về viễn thông, SITA, là hãng chia sẻ thông tin với hãng hàng không.

  Inmarsat không nêu rõ vệ tinh nào nhận được tín hiệu.

  Inmarsat điều hành khoảng 10 vệ tinh địa tĩnh, qua đó xử lý các hoạt động thu phát kết nối thông tin satcom, gồm cả các hoạt động trong lĩnh vực hàng không.

 4. MH370 có thể đã bay thêm năm tiếng nữa sau khi biến mất, BBC được biết.

  Người ta tin rằng chiếc phi cơ đã gửi tín hiệu tự động lên hệ thống vệ tinh rất lâu sau khi mất liên hệ với radar.

  Điều này có nghĩa là nó có thể đã bay thêm hơn 1.600km kể từ điểm cuối cùng còn giữ liên lạc với trạm không lưu.

  BBC được biết là hệ thống vệ tinh của công ty có trụ sở chính tại London, Inmarsat, đã nhận được một tín hiệu tự động từ MH370 ít nhất là 5 tiếng đồng hộ sau khi máy bay được báo là mất tích.

  Phóng viên khoa học của BBC Jonathan Amos nói tín hiệu này chỉ có thể gửi đi nếu máy bay còn nguyên vẹn và còn hoạt động, và điều đó có thể lý giải vì sao các nhóm tìm kiếm được gửi tới Ấn Độ Dương.

 5. Cuộc điều tra về sự mất tích của MH370 đến nay nhiều lần tìm ra những manh mối không đúng, và mỗi lẫn như vậy người ta đưa ra một giả thuyết mới. Trong hình là một thành viên trong đội tìm kiếm của Không lực Hoàng gia Malaysia nhìn qua cửa sổ của phi cơ AirForce CN235 đang làm nhiệm vụ. Cuộc tìm kiếm cho tới nay vẫn chưa đưa ra kết quả nào.

 6. Cơ trưởng Chesley Sullenberger, người đã cứu sống sinh mạng nhiều người với việc hạ máy bay xuống dòng sông Hudson ở New York hồi 2009 nói với chương trình Newsnight của BBC rằng đối với mỗi phi công, khi có vấn đề thì những việc cần ưu tiên làm luôn là “lái, hoa tiêu và liên lạc, lần lượt như vậy”.

   

 7. VnExpress: Bước sang ngày tìm kiếm thứ bảy, dấu tích chiếc máy bay Boeing MH370 của Malaysia vẫn biệt tăm. Việt Nam duy trì lực lượng tìm kiếm song chuyển từ trạng thái khẩn cấp sang thường xuyên.

 8. Trong cuộc họp báo ngày 14/3 tại Kuala Lumpur, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết khu vực tìm kiếm sẽ được mở rộng ra trên khu vực Biển Đông và Ấn Độ Dương.

  Ông cho biết cơ quan hàng không dân dụng của Malaysia đang hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ nhằm tìm ra vị trí của chiếc Boeing 777 từ những dữ liệu do vệ tinh ghi lại. Ông cũng nói sẽ không bình luận trước những tin tức không dẫn nguồn rõ ràng từ phía Hoa Kỳ.

  Bộ Giao thông Malaysia cho biết hiện nay đã có 13 quốc gia tham gia tìm kiếm, với 57 tàu và 48 máy bay.

   

 9. BBC News: Hoa Kỳ đã gửi các nhóm tìm kiếm tới Ấn Độ Dương nhằm hỗ trợ việc tìm chiếc MH370, sau khi có thông tin về việc chiếc máy bay có thể đã bay lâu hơn so với suy đoán ban đầu của các nhà điều tra.

  Các quan chức ẩn danh nói chiếc máy bay đã gửi tín hiệu lên vệ tinh tới năm giờ đồng hồ sau khi mất tích.

  Tuy nhiên, các nhà điều tra nhấn mạnh rằng thông tin này chưa phải là khẳng định chắc chắn.

 10. Jonathan Head, phóng viên BBC đang có mặt tại Kuala Lumpur: Thời gian qua công tác tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích đã nhiều lần đi chệch hướng. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đang xem xét một cách rất nghiêm túc những bằng chứng mới nhất.

   

 11. Trả lời phỏng vấn BBC ngày 14/3 trước tin về khả năng một vùng tìm kiếm mới sẽ được mở ra ở Ấn Độ Dương, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục hàng không dân dụng của Việt Nam cho biết phía Việt Nam “vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào về việc này.”

  Khi được hỏi liệu Việt Nam có tham gia vào vùng tìm kiếm mới hay không, ông Thanh cho hay “Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn sẽ phải xem xét lực lượng của mình có khả năng tham gia hay không.”

  Trong trường hợp trọng tâm tìm kiếm được chuyển sang Ấn Độ Dương, “Việt Nam sẽ đánh giá tình hình và từ đó sẽ có những quyết định cụ thể” đối với công tác tìm kiếm cứu nạn hiện nay trên Biển Đông, ông Thanh cho biết.

 12. Báo Straits Times ngày 14/3 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Singapore, ông Ng Eng Hen, cho biết nước này sẽ tăng cường thêm một máy bay tuần tra biển của không quân để tham gia tìm kiếm tại Eo biển Malacca.

  Chiếc máy bay có khả năng thực hiện những chuyến hành trình dài và được trang bị radar hiện đại này lâu nay vẫn được sử dụng cho công tác tuần tra chống hải tặc dọc Eo biển Malacca.

  Chiếc máy bay này sẽ khởi hành vào tối 14/3.

  Hiện nay lực lượng tham gia tìm kiếm cứu hộ của Singapore bao gồm hai máy bay chuyên chở, một trực thăng hải quân, hai tàu chiến và một tàu cứu hộ khác.

 13. Trong thông cáo sáng 14/3, Malaysia Airlines cho biết hãng này “hoàn toàn ý thức được những lời đồn đoán từ phía truyền thông vào lúc này” và nhấn mạnh “chúng tôi không có gì khác để bình luận ngoài những thông tin đã cung cấp.”

  “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi lúc này là giúp đỡ gia đình của các hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay MH370.”

  “Điều này đồng nghĩa với việc cung cấp cho họ thông tin kịp thời, phương tiện đi lại, nơi ở, thức ăn, những sự trợ giúp về y tế lẫn tinh thần.”

  “Malaysia Airlines sẽ tiếp tục cập nhật thông tin thường xuyên về những vấn đề liên quan đến chuyến bay MH370 qua báo chí và trang web của chúng tôi.”

 14.  

  Trả lời câu hỏi của phóng viên về quá trình tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia trong cuộc họp báo hôm 13/03, ông Lê Hải Bình nói Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Malaysia để xác định khu vực tìm kiếm.

  Phát biểu từ Hà Nội, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cũng cho biết những ngày qua “Việt Nam đã chủ động có những phương án ứng phó phối hợp tích cực chặt chẽ” trong việc tìm kiếm, cứu hộ.

 15. Người phát ngôn Hạm đội 7 của Hoa Kỳ, Đại tá William Marks, nói với CNN rằng việc chuyển vùng tìm kiếm sang Ấn Độ Dương giống như chuyển từ một “bàn cờ sang sân bóng”.

  “Giờ đây chúng tôi sẽ phải cần những cách thức, chiến lược mới,” ông nói.

  Ấn Độ Dương có diện tích đến 73.556.000 km², lớn gấp nhiều lần so với Vịnh Thái Lan – vốn chỉ có diện tích khoảng 320,000 km2

  Nơi sâu nhất của Ấn Độ Dương là 8.000m, trong khi nơi sâu nhất của Vịnh Thái Lan là 80m, riêng khu vực được khoanh vùng tìm kiếm những ngày qua chỉ có độ sâu từ 40-60m.

 16. Giới chức Hoa Kỳ được hãng tin ABC dẫn lời nói hệ thống liên lạc của MH370 đã ngưng hoạt động một cách “có hệ thống”.

  Theo đó, các bộ phận liên lạc của chiếc máy bay đã ngưng hoạt động ở các thời điểm khác nhau, biểu hiện cho thấy chiếc máy bay đã không bị lỗi kỹ thuật nghiêm trọng.

  Máy phát dữ liệu ngưng hoạt động vào lúc 1:07 và máy phát tín hiệu, vốn có chức năng phát đi tọa độ của máy bay, ngưng hoạt động vào lúc 01:21, nguồn tin này cho biết.

  Mặc dù Malaysia Airlines không đăng ký dịch vụ để gửi dữ liệu cho các vệ tinh của Boeing, tuy nhiên Boeing cũng đã nhận được những tín hiệu yêu cầu kết nối với vệ tinh được tự động phát đi từ chiếc máy bay này, hãng thông tấn AP dẫn lời giới chức Hoa Kỳ cho biết.

  Nếu điều này là đúng, chiếc Boeing 777 rất có thể đã tiếp tục bay thêm được ít nhất 1.000 dặm nữa sau khi biến mất khỏi radar.

  Hoa Kỳ đã tuyên bố sẽ gửi Khu trục hạm USS Kidd sang vùng biển phía Tây Malaysia theo yêu cầu của Kuala Lumpur.

 17. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, Jay Carney nói với các phóng viên “vì những thông tin mới xuất hiện, chúng tôi có thể sẽ tham gia tìm kiếm ở một khu vực mới trên Ấn Độ Dương”.

  Ông cũng cho biết Hoa Kỳ đang bàn bạc với chính phủ Malaysia để xem sẽ triển khai những phương tiện gì nhằm hỗ trợ công tác tìm kiếm.

 18. Trang tin ABCNews: Các quan chức Hoa Kỳ có “chỉ dấu” rằng chiếc phi cơ MH370 có thể đã đâm xuống Ấn Độ Dương và nay đang đưa tàu khu trục USS Kidd tới khu vực này để tìm kiếm.

  Một quan chức cao cấp Ngũ Giác Đài được ABCNews trích dẫn, nói tàu sẽ tới nơi trong vòng 24 giờ.

  “Chúng tôi có chỉ dấu cho thấy chiếc phi cơ đã rớt xuống Ấn Độ Dương,” quan chức này nói.

  Ông này cũng nói có các chỉ dấu về việc máy bay đã bay thêm bốn hoặc năm giờ trước khi biến mất khỏi radar, và họ tin là nó đã rớt xuống dưới nước.

  Các quan chức Ngũ Giác Đài nói USS Kidd được đưa tới theo yêu cầu của Malaysia. Tàu này có chở trực thăng ở trên, cho nên có khả năng lùng tìm trong khu vực.

 19. Phóng viên BBC John Sudworth cho biết báo chí Trung Quốc vẫn không phủ nhận tính chính xác của các hình vệ tinh của Trung Quốc.

  Bộ trưởng giao thông Malaysia nói Trung Quốc nhầm lẫn khi công bố các tấm hình vệ tinh ban đầu được cho là của máy bay mất tích.

  Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Hishammuddin Hussein nói sứ quán Trung Quốc thông báo như vậy.

  Nhưng truyền hình nhà nước Trung Quốc vẫn tiếp tục đề cập các bức hình.

  Bản tin buổi tối 13/3 nói tàu chiến Trung Quốc vẫn đang kiếm tìm máy bay dựa theo các tấm hình chụp.

 20. Bộ trưởng giao thông Malaysia nói Trung Quốc nhầm lẫn khi công bố các tấm hình vệ tinh ban đầu được cho là của máy bay mất tích.

  Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Hishammuddin Hussein nói sứ quán Trung Quốc thông báo như vậy.

  Ông cũng bác bỏ tin từ báo Mỹ rằng có thể máy bay đã bay nhiều giờ đồng hồ sau khi mất liên lạc.

  Máy bay mang số hiệu MH370 từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh đã mất tích từ hôm thứ Sáu, với 239 người trên khoang.

 21. CEO của Malaysia Airlines, ông Ahmad Jauhari Yahya, vừa bác tin nói chiếc Boeing 777 bị mất tích của hãng này vẫn gửi dữ liệu cho Rolls Royce nhiều tiếng đồng hồ sau khi biến mất.

  Trả lời tại buổi họp báo ở Kuala Lumpur ngày 13/3, ông cho biết lần cuối cùng chiếc máy bay gửi đi dữ liệu là vào lúc 1:07 phút, tức khoảng 30 phút sau khi cất cánh.

  “Không có bất kỳ một dữ liệu nào được gửi đi sau đó,” ông nói.

 22. Từ họp báo ở Kuala Lumpur: Giới chức Malaysia cho hay Đại sứ quán Trung Quốc tại Kuala Lumpur xác nhận với họ rằng các bức ảnh vệ tinh Trung Quốc công bố không liên quan gì đến chuyến bay MH370.

 23. Blogger Trần Tiến Dũng từ Sài Gòn: Trong mấy ngày của sự kiện gọi là: Tìm kiếm cứu nạn chiến Boeing 777, MH 370 của hàng không Malaysia, toàn bộ vùng biển cực kỳ trọng yếu này đã trở thành thứ nước trong suốt thấu đáy như những cái hồ bơi của khu Trung Nam Hải.

  Có người cho rằng suy diễn quá đáng. Làm gì có chuyện lừa gạt để do thám, vì tham gia cứu nạn máy bay MH 370 có nhiều tàu bay, tàu thủy của nhiều quốc gia, đâu phải chỉ riêng Trung Quốc.

  Nếu thật sự không có cú lừa với mục đích do thám nào của Trung Quốc và một số người Trung Quốc không có quốc tịch Trung Quốc; cũng như đồng Nhân Dân tệ của của đệ nhị siêu cường Trung Quốc không thể mua được những bí mật từ các hệ thống ra đa dò tìm siêu hiện đại trên các phương tiện của đa quốc gia tham gia cứu nạn đã bay chạy rợp trời những ngày qua ở lãnh hải Việt Nam thì coi như đó là chuyện quá may mắn và thật đáng vui mừng.

 24. Một bức tường với những lời cầu nguyện dành cho hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay MH370 tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur.

  Ngày tìm kiếm thứ sáu đã sắp khép lại, với rất ít dấu tích về chiếc Boeing 777 và hơn 200 người đã biến mất cùng nó vào ngày 8/3.

 25. Bộ Quốc phòng Ấn Độ hôm 13/3 đã ra lệnh cho các tàu, máy bay và trực thăng từ các đảo Nicobar và Andaman tham gia tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích của Malaysia Airlines, Reuters dẫn lời ông Harmeet Singh, một sỹ quan cấp cao của bộ chỉ huy quân sự tại Port Blair, cho biết.

  Tuy nhiên, cũng theo Reuters, các lãnh đạo quân đội nước này sẽ phải họp vào chiều 13/3 để xem xét sẽ phối hợp với các nước khác như thế nào trước khi chính thức triển khai.

 26. Nguyễn Giang, BBC Vietnamese: Các báo Anh sáng thứ Năm đăng hình thầy cúng Ibraham Mat Zin cầm hai trái dừa tươi xanh làm lễ tìm vị trí chiếc phi cơ mất tích. Câu chuyện đang nhanh chóng trở nên bí ẩn tới mức ‘huyền thoại’ như một lời bình trên kênh FM Magic chuyên về nhạc Pop ở Anh. Tâm lý chung của dư luận ở Anh là ‘không biết tin vào nguồn nào’ sau khi tin Trung Quốc nêu ra qua ảnh vệ tinh về ‘vật thể trôi nổi’ mà không được xác nhận.

 27. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vừa tuyên bố sẽ tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích của Malaysia Airlines “dù chỉ còn một tia hy vọng.”

  Thông điệp trên được ông Lý đưa ra sau khi Việt Nam và Malaysia thông báo hai nước này không tìm thấy các vật thể được vệ tinh của Trung Quốc chụp lại hôm 9/3.

  “Chúng tôi sẽ không bỏ qua bất cứ manh mối nào được tìm thấy,” ông nói.

  “Đây là một chiến dịch tìm kiếm quốc tế, với sự tham gia của nhiều nước.”

  “Chính phủ Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan tăng cường phối hợp, điều tra ra nguyên nhân, định vị chiếc máy bay bị mát tích càng sớm càng tốt.”

  Trước đó Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã phàn nàn rằng thông tin hiện nay về đường bay của chiếc Boeing 777 là “quá nhiễu loạn”.

 28.  

  Cục trưởng Cục Hàng không của Việt Nam cho biết hiện nay, Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì công tác tìm kiếm cứu nạn, nhưng “ở một mức độ hợp lý, và phạm vi tìm kiếm thì được mở rộng ra”.

  Ông Lại Xuân Thanh cũng nói phía Việt Nam cũng đang cho trực thăng tìm kiếm trên khu vực đất liền ở mũi phía Nam.

  Bình luận về những lời chỉ trích hiện nay rằng phía Malaysia đưa ra thông tin chậm trễ hoặc thậm chí là giấu thông tin, ông Thanh nói:

  “Chúng tôi hiện tại đang tập trung vào công tác tìm kiếm. Những thông tin chúng tôi cần là những thông tin tương đối chính xác từ phía Malaysia để giúp cho việc lập kế hoạch tìm kiếm của phía Việt Nam.”

 29. Cục trưởng Cục Hàng không Dân dụng của Việt Nam, ông Lại Xuân Thanh vừa nói với BBC các máy bay của Việt Nam không tìm thấy bất cứ vật thể nào giống như trong hình do vệ tinh của Trung Quốc chụp hôm 9/3.

  Ông cũng cho biết các máy bay của Việt Nam đã được lệnh quay về căn cứ.

  “Chúng tôi đang cử một tàu hải quân tiếp tục ra vị trí nghi vấn để tìm kiếm,” ông nói.

 30. Malaysia Airlines vừa thông báo bắt đầu từ ngày 14/3, hãng sẽ ngưng sử dụng mã số chuyến bay MH370 cho đường bay từ Kuala Lumpur – Bắc Kinh và mã số MH371 cho Bắc Kinh – Kuala Lumpur để bày tỏ lòng thành kính đối với phi hành đoàn và những hành khách trên chiếc máy bay bị mất tích.

  Hai mã số này sẽ được thay thế lần lượt bằng MH318 và MH319.

  “Các dịch vụ của chúng tôi vẫn sẽ diễn ra bình thường,” hãng này nói.

  “Chúng tôi vẫn đang hướng suy nghĩ và những lời cầu nguyện đến gia đình những đồng nghiệp của chúng tôi cũng như những hành khách trên chuyến bay MH370.”

 31. John Sudworth, phóng viên BBC tường thuật từ Bắc Kinh:

  Hình chụp cả ba vật thể này được chụp vào Chủ Nhật, 9/3, một ngày sau khi chiếc máy bay biến mất, nhưng chỉ được công bố vào hôm thứ Tư, 12/3.

  Vật thể lớn nhất có kích cỡ khoảng 24×22 mét.

  Chiếc Boeing 777 có sải cánh khoảng 61 mét. Những vật thể trong hình ảnh từ vệ tinh cách vị trí cuối cùng của chiếc máy bay trên Biển Đông khoảng 150 dặm.

  Vị trí này cũng cách nơi một công nhân làm việc trên một giàn khoan dầu báo là đã nhìn thấy một vật thể đang cháy trên bầu trời vào sáng thứ Bảy khoảng 250 dặm.

 32. Chính phủ Trung Quốc vừa công bố hình chụp ba vật thể được nghi là mảnh vỡ từ chuyến bay MH370.

  Ba tấm hình này cho thấy các vật thể lớn, trôi nổi trên Biển Đông. Tân Hoa Xã nói vật thể lớn nhất có kích cỡ 24×22 mét.

  Cục Quản lý Khoa học Trung Quốc cũng cho biết các vật thể trôi nổi này nằm trên vùng biển phía Đông của Malaysia, và ngoài khơi điểm cực nam của Việt Nam.

  Mặc dù được chụp vào ngày 9/3, một ngày sau khi chiếc máy bay mất tích, nhưng cho đến ngày 12/3, những tấm hình này mới được công bố.

  Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc, ông Lý Gia Tường, cho hay “vệ tinh của Trung Quốc nhìn thấy khói và những vật thể nổi trên biển.”

  Tuy nhiên ông cũng cho biết “hiện nay chúng tôi không thể xác nhận rằng những vật thể này liên quan đến chiếc máy bay bị mất tích”.

  Bộ Giao thông và Vận tải của Việt Nam đã cho biết đã tìm kiếm ở khu vực này, nhưng sẽ triển khai tìm kiếm lại một lần nữa.

  Trong khi đó, hãng thông tấn AFP dẫn lời một quan chức Hoa Kỳ nói các vệ tinh do thám của nước này không phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nào của một vụ nổ trong khu vực vào ngày 8/3.

 33. Công tác tìm chiếc phi cơ MH370 vẫn tiếp tục. Trong hình là cảnh sát biển Indonesia tìm kiếm ở eo biển Malacca ngoài khơi đảo Sumatra. Cho đến nay có 42 tàu và 39 phi cơ từ nhiều nước đã và đang tham gia công tác tìm chiếc máy bay ‘mất tích’.

 34. Một phóng viên chất vấn Bộ trưởng Giao thông Malaysia trong cuộc họp báo chiều 12/03:

  “Ngày càng có nhiều chỉ trích là các ông tìm kiếm ở phía Đông, rồi sang tìm phía Tây, có vẻ như là các ông không biết tới các dữ liệu radar cho đến tận lúc này, năm ngày sau [xảy ra vụ mất tích]. Tôi muốn hỏi có phải đang có sự khó hiểu?”

  Ông Hishammuddin Hussein trả lời: “Tôi không nghĩ thế. Tôi còn nghĩ khác hẳn là nó chỉ khó hiểu khi người ta muốn coi nó là khó hiểu.

  “Ngay từ đầu chúng tôi đã nói rất rõ ràng và chắc chắn rằng có hai khu vực và chúng tôi đã tìm kiếm hai khu vực này…”

  Phóng viên: “Có đúng là các ông nay đã mở rộng khu vực tìm kiếm và nhờ Ấn Độ giúp đỡ?”

  Ông Hishammuddin Hussein: “Ấn Độ tham gia vào chiến dịch tìm kiếm đa quốc gia, và tôi nghĩ là điều này đáng được khen ngợi. Đây không phải là một chiến dịch nhỏ bé và cho tới khi nào tìm ra được chiếc máy bay, chúng tôi sẵn sàng làm bất kỳ điều gì có thể.”

   

 35. BBC News: Nội dung liên lạc cuối cùng nhận được từ phi cơ MH370 cho thấy mọi thứ trên máy bay đều diễn ra bình thường chỉ ít phút trước khi máy bay mất tích trên Biển Đông, giới chức Malaysia nói.

  Chiếc MH370 đã trả lời “Được rồi, đã nghe rõ” đối với tin nhắn qua vô tuyến điện của trạm kiểm soát không lưu, giới chức nói.

  Việc tìm kiếm nay đã được mở rộng ra vùng biển ở cả hai bên bán đảo Malaysia.

 36. Zhang Qizhun, một chuyên gia về luật hàng không từ Hiệp hội Luật Bắc Kinh nói với Tin tức Bắc Kinh rằng chính phủ Trung Quốc cần phạt hãng Malaysia Airlines nếu thấy hãng gây chậm trễ cho tiến trình cứu hộ.

 37.  

  Trong cuộc họp báo hôm 12/3 tại trụ sở chỉ huy Trung tâm tìm kiếm cứu nạn ở Phú Quốc, Thứ trưởng Giao thông Vận tải nói Việt Nam đang giảm bớt quy mô cuộc tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích.

  Ông Phạm Quý Tiêu phát biểu trước báo giới: “Chúng tôi có thông báo cho nhà chức trách Malaysia biết là tại thời điểm máy bay mất liên lạc thì có hướng máy bay quay mũi về hướng Tây, nhưng nhà chức trách Malaysia cũng không có bất cứ một thông tin gì trao đổi lại với chúng tôi.”

  Trong buổi sáng cùng ngày, có thông tin báo một người nhìn thấy điểm trông giống đám cháy dầu, nhưng Việt Nam đã gửi máy bay ra điều tra và kết luận không tìm thấy đám dầu trên.

  Vụ mất tích chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines được coi là ‘bí ẩn’ khi đã sang ngày thứ năm của cuộc tìm kiếm vẫn chưa có thông tin khả quan.

 38. Hoàn cầu Thời báo, bản tiếng Trung: Quân đội Malaysia đang giấu diếm điều gì, hay hiện đang thiếu sự phối hợp giữa các bộ phận quân sự và dân sự, khiến cho thông tin bị xáo trộn một cách khủng khiếp?… Chúng tôi lo ngại là Kuala Lumpur không đủ năng lực xử lý thông tin một cách hiệu quả. Nếu vậy, liệu họ có cân nhắc việc để Trung Quốc cùng tham gia nghiên cứu các thông tin chưa qua xử lý không?

 39. Tổng tham mưu trưởng Quân đội Malaysia Zulkifeli Mohd Zin nói trong buổi họp báo chiều 12/2 tại Kuala Lumpur rằng vị trí cuối cùng của chiếc máy bay trên radar quân đội không phải là kết quả từ hoạt động theo dõi trực tiếp.

  Ông cho biết ông đã chỉ đạo tìm lại các dữ liệu được radar quân đội lưu lại trong ngày 8/3 sau khi mất liên lạc với chiếc Boeing 777.

  Ông Zulkifeli Mohd Zin cũng nói quân đội Malaysia chưa thể chắc chắn vật thể mà radar của họ phát hiện ra là chiếc bay bị mất tích.

 40. Tại buổi họp báo ngày 12/3 ở Kuala Lumpur, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết hiện nay đã có 12 quốc gia tham gia tìm kiếm cứu nạn, với tổng cộng 42 tàu và 39 máy bay.

  Ông cũng nói “mỗi ngày qua, công tác ‘Tìm kiếm và Cứu hộ’ của chúng tôi đang có nguy cơ chỉ còn là ‘Tìm kiếm’, nhưng chúng tôi sẽ không để mất hy vọng.”

  Bộ Giao thông Malaysia cũng cho biết vào ngày 8/3, sau khi chiếc máy bay biến mất khỏi radar dân dụng, radar quân đội nước này đã phát hiện ra khả năng nó đã quay đầu và đổi hướng.

  Trước câu hỏi về việc tại sao đã phát hiện ra máy bay chuyển hướng ngày 8/3 mà vẫn kêu gọi các nước tìm kiếm trên Biển Đông, Bộ trưởng Hishammuddin Hussein nói bởi vì phía Malaysia cho rằng “đó chỉ là một trong các khả năng”.

 41. Trả lời phỏng vấn BBC ngày 12/3, ông Đoàn Hữu Gia, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty quản lý bay, nói Việt Nam sẽ chỉ dừng tìm kiếm sau khi Malaysia xác nhận đã tìm ra máy bay.

  “Thực tế thì công tác tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam vẫn đươc tiếp tục. Hiện tại trên bầu trời của chúng tôi có hai máy bay CASA, hai chiếc A56 và trực thăng tham gia tìm kiếm cứu nạn,” ông nói.

  “Các thông tin từ Malaysia trên báo chí nói tìm thấy máy bay thì đó là thông tin tham khảo. Chúng tôi cần được xác minh chắc chắn là Malaysia đã tìm được thì chúng tôi mới dừng hẳn.”

  Ông Gia cũng cho biết phía Việt Nam “chưa nhận được thông tin xác nhận của Malaysia là đã tìm được máy bay hay chưa.”

  “Hôm qua thì bên Việt Nam mở rộng khu vực tìm kiếm cứu nạn về phía Đông Nam của Mũi Cà Mau … nhưng chưa có thông tin gì mới,” ông cho biết thêm.

 42. Phóng viên BBC John Sudworth tường thuật từ Bắc Kinh:

  Công tác tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích đã bước vào ngày thứ năm. Nhiều gia đình đang có mặt tại một khách sạn ở Bắc Kinh vẫn không biết điều gì đã xảy ra đối với thân nhân của mình có mặt trên chuyến bay.

  Họ đang phải chờ đợi trong sự mệt mỏi, lo sợ và bực dọc.

  Lại một lần nữa, đám đông khoảng 300 người lại tụ tập trong phòng hội nghị của khách sạn này để nghe thông báo từ đại diện của Malaysia Airlines, với sự có mặt của đại sứ Malaysia tại Trung Quốc.

  Khi những người này đặt câu hỏi về việc điện thoại của những người thân của họ trên máy bay vẫn đổ chuông, nhiều giờ sau khi chiếc máy bay mất tích, họ nhận được câu trả lời “chúng tôi vẫn đang điều tra.”

  Những người này cũng muốn biết liệu một cuộc tìm kiếm trên bộ đã được triển khai hay chưa, hãng Boeing đang có những hình thức giúp đỡ nào và liệu chính phủ Malaysia có đang cố ý che dấu thông tin hay không.

  Đại sứ Malaysia tại Trung Quốc Iskander Sarudin đã tuyên bố như sau tại cuộc họp:

  “Tôi đảm bảo rằng Malaysia sẽ nỗ lực hết sức để giải quyết vấn đề. Những câu hỏi mà quý vị đưa ra sẽ được chuyển lại cho nhà chức trách trong nước và sẽ báo lại cho quý vị sau khi nhận được phản hồi từ họ. Chúng tôi sẽ không thông báo cho quý vị những tin chưa được kiểm chứng trên internet.”

 43. Bạn có muốn cùng tham gia tìm kiếm MH370? Hãy nhấn vào đây

  Đã có hàng chục nghìn tình nguyện viên đăng ký giúp Digital Globe, một công ty đóng tại bang Colorado, Hoa Kỳ, truy lùng dấu tích của chiếc máy bay bị mất tích bằng cách rà soát những tấm ảnh do 2 vệ tinh của công ty này chụp khu vực giữa vùng Vịnh Thái Lan và Biển Đông.

  Tính đến nay, đã có 6,5 triệu lượt xem các tấm ảnh của công ty này trên trang www.tomnod.com.

  Digital Globe cho biết các vệ tinh của công ty sẽ chụp thêm nhiều ảnh và có khả năng sẽ bao gồm cả khu vực Eo biển Malacca.

 44. Giới chức Việt Nam chỉ tay vào địa điểm nơi họ đã cử máy bay đến để điều tra lời kể của một nhân chứng rằng anh ta nhìn thấy một vật thể bị cháy cách Vũng Tàu 300km.

 45. Malaysia Airlines nói trong một thông cáo rằng hãng này “bị chấn động” trước những cáo buộc chống lại ông Fariq Ab Hamid, phi công phụ trong chuyến bay bị mất tích.

  Một khách du lịch người Nam Phi nói với kênh Channel Nine của Australia rằng cô này cùng với bạn của mình đã được mời vào phòng lái cùng với ông Fariq Ab Hamid và cơ trưởng trong một chuyến bay hồi năm 2011 – một sự vi phạm rõ ràng quy tắc ngành hàng không.

  Malaysia Airlines cho biết hãng này xem tin nói trên là “rất nghiêm trọng”.

 46. Jennifer Pak, phóng viên BBC ở Kuala Lumpur: Chính phủ Malaysia dường như không hề biết chiếc máy bay mất tích hiện ở đâu.

 47. Phóng viên BBC Jonathan Head đang ở Kuala Lumpur đã phỏng vấn một người bạn của Pouria Nour Mohmammad Mehrdad, hành khách 19 tuổi người Iran mang hộ chiếu đánh cắp lên chiếc máy mất tích MH370, trong điều kiện giữ kín danh tính.

  Người bạn này cho biết chính anh là người cùng với Mehrdad đến tiệm Internet để in vé ra. Khi thấy vé đề không đúng tên thì đã hỏi Mehrdad và được trả lời rằng anh ta có ‘hộ chiếu khác’.

  Về lý do Mehrdad đi Đức, người bạn này nói là ‘để tìm cuộc sống tốt đẹp hơn’.

  Mehrdad được người bạn này mô tả là ‘một người rất hiền lành’ và ‘không dám giết một con vật’.

 48. Quan chức cao cấp của Bộ Giao Thông Vận tải xác nhận với BBC là cho tới sáng 12/3 họ vẫn chưa nhận được thông tin chính thức gì từ phía Malaysia về việc máy bay mất tích “đổi hướng bay”.

  Sáng nay, giới chức Việt Nam nhận được email từ một nguồn tin trên dàn khoan Songa Mercur ngoài khơi Vũng Tàu nói có dấu vết cháy ở vị trí gần dàn khoan này, cách Vũng Tàu 300km về phia đông nam và đã gửi máy bay tuần thám tới nơi đó để xác minh.

  BBC đang tìm cách kiểm chứng độc lập nguồn tin này.

   

 49. Trung Quốc sẽ tăng cường thêm hai máy bay để tham gia tìm kiếm cứu nạn, Reuters dẫn lời Cục trưởng Cục Hàng không Dân dụng nước này cho biết.

  Ông Lý Gia Tường cũng nói công tác tìm kiếm sẽ được mở rộng và bao gồm cả đất liền.

 50. Tư lệnh không quân Malaysia vừa ra thông cáo nói ông không hề tuyên bố quân đội nước này phát hiện ra chiếc Boeing 777 lần cuối cùng là ở Eo biển Malacca.

  “Tôi muốn tuyên bố là tôi không đưa ra thông báo nào như vậy,” Reuters dẫn thông cáo từ Tướng Rodzali Daul cho biết.

  Trước đó, Nhật báo Berita Harian của Malaysia dẫn lời Tướng Daul nói thời điểm cuối cùng mà chiếc máy bay được phát hiện trên radar quân đội là gần đảo Perak ở Eo biển Malacca, lúc 02:40 sáng ngày 8/3.

  “Phóng viên báo Berita Harian đã hỏi tôi liệu có việc đó hay không. Tuy nhiên, tôi không đưa ra bất cứ câu trả lời nào cho câu hỏi trên, thay vào đó, tôi chỉ đáp lại là “Vui lòng xem thông cáo mà tôi đã đưa ra hôm 9/3/2014, trong một buổi họp báo với tại Khách sạn Sama-Sama, Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur.”

  Trong buổi họp báo đó, tôi nói rằng:

  Không lực Hoàng gia Malaysia chưa loại trừ khả năng chiếc máy bay đã quay đầu lại trước khi biến mất khỏi radar và điều này dẫn đến kết quả là các chiến dịch tìm kiếm cứu hộ được mở rộng ra vùng biển gần đảo Pinang.

  Tôi đề nghị thông tin thiếu chính xác này phải được chỉnh sửa để tránh diễn đạt sai.

 51. Hồng Nga, phóng viên BBC Global News từ Phú Quốc: Ông Phạm Quý Tiêu, Thứ trưởng Giao thông Vận tải, nói với BBC Việt Nam chỉ giảm mức độ nhưng sẽ không ngừng hoạt động tìm kiếm trong sáng 12/3.

 52. BBC News: Interpol nói cả hai cuốn hộ chiếu bị đánh cắp đều có trong hệ thống dữ liệu Giấy tờ thông hành bị đánh cắp hoặc thất lạc (SLTD), nhưng sân bay và nhân viên hãng hàng không đã không kiểm tra đầy đủ.

  “Rõ ràng đây là một mối quan ngại to lớn, khi mà hành khách có thể lên chuyến bay quốc tế bằng hộ chiếu bị đánh cắp đã được lưu hồ sơ trong cơ sở dữ liệu của Interpol,” Tổng thư ký Interpol, Ronald Noble nói với các phóng viên.

  “Nếu Malaysia Airlines và tất cả các hãng hàng không đều có thể so sánh, kiểm tra thông tin hộ chiếu của các hành khách với dữ liệu của Interpol, thì chúng ta đã không phải dò đoán xem liệu các hộ chiếu bị đánh cắp có bị sử dụng cho hành động khủng bố đối với chuyến bay MH370 hay không.”

  Interpol thành lập cơ sở dữ liệu SLTD hồi 2002, sau vụ tấn công 11/9/2001 ở Mỹ. Cho đến nay, nó đã có tổng số hơn 40 triệu hồ sơ.

  Cơ sở dữ liệu SLTD để ngỏ cho 190 quốc gia thành viên Interpol, nhưng cho đến nay chỉ có ba nước áp dụng rà soát đối chiếu một cách có hệ thống, là Hoa Kỳ, Anh và Ả rập Saudi.

 53. Việc tìm kiếm đang được chuyển hướng từ vùng biển phía đông Malaysia, giáp Việt Nam (ô vuông bên phải) sang phía tây, eo biển Malacca.

 54. BBC News: Công dân của ít nhất 14 quốc gia có mặt trên chuyến bay MH370, với đa số là người Trung Quốc, 153 trên tổng số 239 người có mặt trên khoang.

  Trong số này, có một nhóm 19 người là các nghệ sỹ nổi tiếng, đang trên đường trở về sau một cuộc triển lãm ở Malaysia.

  Tất cả các thành viên trong nhóm của nhiếp ảnh gia Hầu Ba, đều “rất nổi tiếng tại Trung Quốc”, nhà tổ chức triển lãm Daniel Liau được báo Star dẫn lời nói.

  Một hành khách Trung Quốc nữa là Yuchen Li, một người đang làm bằng tiến sỹ về ngành xây dựng dân dụng từ Đại học Cambridge của Anh.

  Tám hành khách Trung Quốc khác cùng 12 công dân Malaysia là nhân viên của hãng Freescale Semiconductor của Mỹ.

  Công dân Trung Quốc, Ding Lijun sang Malaysia từ một năm trước để làm việc cho các công trình xây dựng, đang có chuyến trở về Bắc Kinh lần đầu tiên.

  Mohd Sofuan Ibrahim, sinh tại Malaysia, đang tới Bắc Kinh trong chuyến đi công tác cho chi nhánh của Bộ Thương mại và Công nghiệp  Quốc tế của Malaysia tại thành phố này.

  Năm em nhỏ, từ hai đến bốn tuổi, đi trên máy bay gồm ba em mang quốc tịch Trung Quốc và hai mang quốc tịch Mỹ.

  Công dân Mỹ thứ ba là Philip Wood, 51 tuổi, nhân viên hãng IBM tại Texas.

  Người cao tuổi nhất trên máy bay năm nay 79 tuổi.

  Phi công, đứng đầu phi hành đoàn 12 người, là Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi, từng có kinh nghiệm 18.365 giờ bay.

 55. BBC News: Radar quân sự cho thấy chiếc máy bay đã rẽ sang phía tây, ra khỏi đường đi dự kiến trước khi mất tích, không quân Malaysia nói.

  Trước đó, tin tức nổi lên cho thấy có hai người Iran đã dùng hộ chiếu giả để lên chuyến bay. Các chuyên gia nói tuy việc này vi phạm quy định an toàn, nhưng là điều khá phổ biến ở khu vực được coi là cổng quan trọng cho dòng người di cư bất hợp pháp.

  Tổng thư ký Interpol, Tướng Ronald Noble nói hai người này đi từ thủ đô Doha của Qatar bằng hộ chiếu Iran, rồi chuyển sang dùng hộ chiếu Ý và Áo bị đánh cắp để lên máy bay MH370.

 56.  

  Phóng viên BBC Alice Budisatrijo vừa trở về Phú Quốc sau chuyến đi trên chiếc trực thăng của Việt Nam, ngay trước lúc có tin từ quân đội Malaysia nói thời điểm phát hiện ra tín hiệu cuối cùng của máy bay là ở eo biển Malacca.

  Phóng viên Budisatrijo tỏ ra ngạc nhiên khi thấy cán bộ đội tìm kiếm chỉ nhìn bằng mắt thường từ máy bay.

  “Khu vực tìm kiếm thì khổng lồ trong khi điều kiện và nguồn lực của đội tìm kiếm cứu nạn Việt Nam lại hạn chế.”

  “Chẳng hạn như chiếc trực thăng này chỉ có thể bay được từ 2-3 giờ đồng hồ mỗi chuyến, và chỉ bay hai chuyến một ngày,” cô nói.

 57. Cảnh sát chống khủng bố được vũ trang đầy đủ tuần tra tại nhà ga thuộc Sân bay Quốc tế Manila hôm 11/3. Các tiết lộ về việc có ít nhất hai người dùng hộ chiếu giả lên chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines, hiện đang mất tích, đã làm dấy lên những quan ngại về tình trạng vi phạm nguyên tắc an ninh, gây lo lắng trong toàn khu vực.

  Hai người dùng hộ chiếu giả được xác định là hai người Iran không có liên hệ với khủng bố, giới chức nói.

  Cảnh sát Malaysia nêu danh một người là Pouria Nour Mohammad Mehrdad, 18 tuổi, và nói có thể người này đang tìm cách di cư sang Đức.

  Interpol xác định người thứ hai là Delavar Seyed Mohammadreza, 29 tuổi.

 58. Yahoo.com: Việc tìm kiếm chuyến bay MH370 đã được mở rộng ra vùng biển Sumatra ở phía bắc Eo biển Malacca, với việc radar quân sự có thể đã phát hiện thấy dấu vết của chiếc máy bay mất tích ở vùng lân cận Paulau Perak.

  Báo Berita Harian hôm nay dẫn lời Không lực Hoàng gia Malaysia (RMAF) nói chiếc máy bay đã quay lại xa hơn mức người ta dự đoán, trên đường trở lại Kuala Lumpur.

  “Thời điểm cuối cùng mà chiếc máy bay được phát hiện là gần Pulau Perak ở Eo biển Malacca, lúc 2:40 sáng,” Berita Harian trích lời người đứng đầu Không lực, Rodzali Daud.

  Tin này mâu thuẫn với các tường thuật trước đó, nói máy bay biến mất hỏi màn hình radar ở cách Kota Bharu 120 hải lý và ở trên Biển Đông vào lúc 1:30 sáng 8/3.

 59. Phóng viên Malcolm Moore của báo Telegraph (Anh) từ Bắc Kinh: Eo biển Malacca chạy dọc xuống phía tây của Malaysia, khá gần với Kuala Lumpur. Có một số đồn đoán rằng nếu máy bay bị trục trặc với hệ thống máy tính và đội bay muốn quay trở lại sân bay, họ có thể tìm cách đi theo bờ biển phía tây xuống Kuala Lumpur.

  Đó là đồn đoán, nhưng những gì chúng ta biết vào lúc này là họ đang tập trung chú ý vào Eo biển Malacca, họ cần phải tin vào tin trước đó, theo đó nói một radar quân sự đã thấy máy bay quay lại, hoặc đổi hướng bay.

 60. Hãng tin Reuters: Quân đội Malaysia tin rằng đã lần ra dấu vết chiếc máy bay bị mất tích bằng radar ở eo biển Malacca, rất xa so với nơi nó lần cuối cùng liên lạc với trạm lưu không dân dụng ở bờ biển phía đông của Malaysia, một nguồn tin quân sự nói với Reuters.

  Eo biển Malacca là một trong những tuyến hàng hải bận rộn nhất thế giới, chạy dọc bờ biển phía tây của Malaysia.

  MAS nói hôm thứ Bảy rằng chiếc phi cơ có liên lạc cuối cùng ở thị trấn duyên hải Kota Bharu ở phía đông Malaysia.

  “Nó đã đổi hướng sau Kota Bharu và đã ở độ cao thấp hơn. Nó đi vào eo biển Malacca,” nguồn tin quân sự nói với Reuters.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: