Hải quân Mexico đã bắt giữ trùm ma tuý khét tiếng Joaquin El Chapo Guzman sau 6 tháng vượt ngục trong một chiến dịch đẫm máu ngày 8.1.

el-chapo-reuters-1024_UKYZTrùm ma túy Joaquin El Chapo Guzman trong một lần bị bắt giữ hồi năm 2014 – Ảnh: Reuters

Tổng thống Mexico, ông Enrique Pena Nieto thông báo trên tài khoản Twitter rằng: “Nhiệm vụ hoàn thành. Chúng ta đã tóm được hắn”, theo CNN ngày 9.1.
Lực lượng hải quân Mexico đã bắt giữ El Chapo trong một chiến dịch ở thành phố ven biển Los Mochis, tỉnh Sinaloa vào khoảng 4 giờ 30 (giờ địa phương) ngày 8.1. Lực lượng chính quyền đã tiếp cận trùm ma tuý này trong ít nhất 24 giờ trước khi đội đặc nhiệm xuất kích.
Chiến dịch bắt đầu khi một người dân gọi điện cho cơ quan chức năng, tố giác về một số người có vũ khí ở một ngôi nhà. Khi cảnh sát đến hiện trường, cuộc đấu súng xả với các thành viên của nhóm tội phạm này, chính là của El Chapo.
Nhiều thuộc cấp của Guzman thiệt mạng trong cuộc đột kích, theo các quan chức Mexico. Hải quân nước này cho hay có 5 người thiệt mạng và 6 người bị bắt. Không người lính nào thiệt mạng, nhưng có một người bị thương.
Lực lượng chức năng thu giữ được 4 xe bọc thép, 8 súng trường, 1 súng ngắn, đạn dược và một ống phóng tên lửa vác vai với 2 đầu đạn.
Tổng thống Nieto nói rằng việc bắt lại trùm ma tuý Guzman là nhờ sự phối hợp ngày đêm giữa lực lượng tình báo và cảnh sát Mexico. Ông Nieto cho rằng việc bắt giữ Guzman giúp khôi phục lòng tin của người dân vào chính quyền và hệ thống pháp lý, dù cho trùm ma tuý có biệt danh “Chuột chũi” hay “vua đào hầm” này đã trốn thoát khỏi nhà tù đến 2 lần. Đây là lần thứ 3 tên El Chapo bị cơ quan chức năng Mexico bắt giữ.
El Chapo được coi như biểu tượng của sự yếu kém về năng lực và tham nhũng của chính quyền Mexico, theo CNN. Guzman là ông trùm của một trong những băng nhóm ma tuý quyền lực nhất Mexico. Guzman đã trốn khỏi nhà tù đến 2 lần, gần nhất vào tháng 7.2015 khi ông ta đào một đường hầm dài cả cây số từ nhà tù để trốn thoát.
Các quan chức Mỹ đã hỗ trợ công tác tìm kiếm El Chapo kể từ khi y trốn ngục, nhưng theo các quan chức Mexico, chiến dịch bắt giữ là thành công của phía Mexico.
CNN cho hay Bộ Tư pháp Mỹ có thể sẽ tìm cách dẫn độ trùm ma tuý này đến Mỹ. Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cũng đã lên tiếng ủng hộ việc này: “Chúc mừng Hải quân Mexico đã bắt được El Chapo. Giờ thì hãy dẫn độ hắn đến Mỹ”.

Bảo Vinh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!