47 người thiệt mạng và 11 người bị thương sau khi một máy bay chở khách rơi ở Đài Loan hôm nay. Lực lượng cứu hộ đang dùng mọi thiết bị để phá các mảnh vỡ, tìm người sống sót.

Vụ tai nạn xảy ra ở huyện đảo Bành Hồ, Focus Taiwan đưa tin. Cơ quan cứu hỏa cho biết, máy bay hai động cơ ATR72 rơi ở bên ngoài sân bay Mã Công vào khoảng 19h00 theo giờ địa phương. Bành Hồ là nhóm đảo quan trọng nằm ở phía tây đảo Đài Loan.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Đài Loan Yeh Kuang-shih xác nhận 47 người chết khi phi cơ hạ cánh khẩn cấp, 11 người bị thương.

Chuyến bay mang số hiệu GE 222 của hãng TransAsia Airways cất cánh tại Cao Hùng để tới sân bay Mã Công sau 35 phút.

maybaydailoan1

Hiện trường vụ tai nạn của máy bay ATR 72 hôm 23/7. Ảnh: Focus Taiwan Taiwan News cho biết, chuyến bay số hiệu GE 222, chở 54 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn, gặp nạn vì bão Matmo. Lẽ ra phi cơ cất cánh lúc 16h theo giờ địa phương nhưng phải tới 17h43 phút mới có thể khởi hành vì thời tiết xấu. CNN dẫn lời các một vài hãng truyền thông cho biết, máy bay hạ cánh trong điều kiện gió mạnh vì cơn bão Matmo đổ bộ vào Đài Loan sáng nay. Phi cơ ATR 72, đã hoạt động 14 năm, được phép hạ cánh lúc 19h06 phút nhưng thất bại. Nó tiếp tục thực hiện cú hạ cánh lần thứ hai một khoảng thời gian ngắn sau đó. Tuy nhiên, tháp kiểm soát không lưu mất liên lạc với máy bay. Theo các nguồn tin, máy bay lao xuống một khu đất ở thị trấn Huhsi, gây cháy hai ngôi nhà gần đó. Hình ảnh trực tiếp cho thấy một ngôi nhà hư hại nặng bên cạnh đống mảnh vỡ của máy bay. Người ta chưa thể xác định thương vong dưới mặt đất do vụ tai nạn. Outlook Weekly cho hay, không người dân địa phương nào bị thương trong khi Caijing.com.cn đưa tin 5 người dưới mặt đất đã được đưa đi cấp cứu sau vụ tai nạn.

nha

Thân nhân một hành khách trên chiếc ATR 72 đau đớn khi nhận được hung tin ở sân bay Kaohsiung, phía nam Đài Loan. Ảnh: Reuters. Giới truyền thông địa phương cho biết nhiều người bị bỏng và được đưa tới bệnh viện quân sự ở Mã Công. Phi công điều khiển chiếc máy bay là Lee Yi-liang, 60 tuổi. Cơ phó là Chiang Huan-hsing, 39 tuổi. Họ đều là những phi công giàu kinh nghiệm, với hơn 20.000 giờ bay mỗi người. Tình trạng của các phi công chưa rõ ràng. Các tờ báo địa phương cho biết, sân bay Mã Công ngừng hoạt động sau tai nạn. Ít nhất 6 máy bay không được phép hạ cánh và buộc phải trở về hoặc chuyển hướng tới sân bay ở Đài Bắc.
bandotainanatr

Bản đồ cho thấy vị trí điểm xuất phát của máy bay ở Cao Hùng và nơi gặp nạn gần sây bay Mã Công. Đồ họa: Google Trong 13 năm qua, máy bay của hãng TransAsia Airways đã hứng chịu 8 tai nạn, trong đó 6 vụ với loại máy bay ATR 72 mà hãng đang sử dụng. ATR 72 là loại máy bay hai động cơ cánh quạt do công ty chế tạo máy bay ATR, liên doanh giữa Pháp và Italy, phát triển. Chúng bao gồm các biến thể chính ATR 72-100, ATR 72-200, ATR 72-210, ATR 72-500 và ATR 72-600. Trên thực tế, người ta chuộng biến thể ATR 72-500 nhờ hàng loạt cải tiến mang lại khả năng bay tối ưu. Do được thiết kế để hoạt động trên các đường bay ngắn, vận tốc tối đa của ATR 72-500 đạt 511 km/h với trần bay tối đa đạt 7.620 m. Phạm vi của phi cơ ATR 72-500 đạt 1.324 km trong khi độ dài đường băng cần thiết để cất cánh là 1.165 m với tải trọng tối đa.

 

xecub

xecub

Posted by xecub

: