1

Quan chức Anh và Mỹ nói tình báo cho hay chiếc máy bay của hãng hàng không Nga rơi tại Ai Cập hôm 31/10 có thể bị đặt bom.

Tuy nhiên họ chưa đi đến kết luận cuối cùng.

Anh quốc đã đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh, nơi máy bay chở 224 người cất cánh.

Trước đó Ai Cập bác bỏ tuyên bố của một nhóm dân quân có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS) rằng họ đã bắn rơi máy bay.

Các chuyên gia Nga thì cho rằng còn quá sớm để kết luận.

Vào thứ Tư 4/11, giới chức Ai Cập nói hộp thu âm trong buồng lái của chiếc Metrojet Airbus 321 đã bị hư hỏng nặng trong vụ tai nạn.

Tuy nhiên họ đã lấy được dữ liệu chuyến bay từ hộp đen cho các chuyên gia chuẩn bị xem xét phân tích, theo bộ trưởng phụ trách Hàng không Dân dụng Ai Cập Mohamed Hossam Kamal.

Thiết bị nổ

Chiếc máy bay đi St Petersburg đã rớt xuống sa mạc trên bán đảo Sinai chỉ 23 phút sau khi cất cánh từ Sharm el-Sheikh.

Đa số hành khách trên máy bay của hãng Kogalymavia là người Nga.

Image copyright AP
Image caption Đa số nạn nhân là người Nga

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nói với các nhà báo tối thứ Tư 4/11: “Chúng tôi kết luận rằng có nhiều khả năng là một thiết bị nổ trên máy bay đã gây ra vụ tai nạn”.

Ông Hammond nói Anh quốc tạm ngưng vô thời hạn tất cả các chuyến bay đến và đi từ Sharm el-Sheikh, đồng thời sẽ có biện pháp an ninh bổ sung để giúp các công dân Anh tại đó về nước.

Các phát biểu trên được đưa ra trong chuyến thăm Anh của Tổng thống Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi và Ngoại trưởng Hammond nhấn mạnh rằng quyết định tạm ngưng các chuyến bay được đưa ra một cách “rất miễn cưỡng”. Ông nói thêm: “Chúng tôi phải đặt an toàn và an ninh của công dân Anh lên trên mọi tính toán”.

Trước đó, Văn phòng Thủ tướng David Cameron nói rằng các chuyên gia hành không của Anh đã được điều tới Sharm el-Sheikh để đánh giá tình hình an ninh tại đó.

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry gọi phản ứng của Anh quốc là quá sớm và không xác đáng. Ông nói với BBC rằng Ai Cập đã có “các biện pháp đặc biệt” để tăng cường an ninh tại sân bay Sharm el-Sheikh.

Quan ngại an ninh

Quan ngại an ninh và vụ rơi máy bay Sinai được trông đợi sẽ nằm cao trên nghị trình cuộc gặp giữa Thủ tướng Cameron và Tổng thống Sisi hôm thứ Năm 5/11.

Một quan chức Hoa Kỳ không nêu tên nói với hãng thông tấn Associated Press rằng Hoa Kỳ đã “có kết luận tạm thời” sau khi có tin tình báo, rằng một nhánh của IS trên bán đảo Sinai đã đặt thiết bị nổ trên máy bay,

Image copyright AFP
Image caption Các dữ liệu bay trong hộp đen đang được tiếp tục phân tích

Một quan chức khác nói với hãng AFP: “Bom là kịch bản có khả năng cao”.

Thế nhưng các quan chức nói rằng phải tiếp tục phân tích các bằng chứng khác như hộp đen máy bay.

Hôm thứ Ba 3/11, báo chí Hoa Kỳ tường thuật rằng một vệ tinh của quân đội đã phát hiện ra một vụ “bùng nhiệt” trên bầu trời Sinai vào lúc xảy ra tai nạn.

Các dữ liệu vẫn đang được xem xét và giới chuyên gia nói tuy điều này có thể do bom gây ra nhưng cũng có thể do nổ xe chở dầu hay động cơ.

Ông Sisi, trong một phỏng vấn với BBC hôm thứ Ba 3/11, đã bác bỏ điều mà ông gọi là “tuyên truyền”, rằng dân quân liên quan IS đã gây ra vụ rớt máy bay.

Trong những năm qua, phiến quân đã tấn công nhiều vụ chống lại quân đội Ai Cập, gây chết người.

Hãng hàng không Kogalymavia hồi đầu tuần nói “các yếu tố bên ngoài” đã gây ra vụ tai nạn, nhưng người đứng đầu ngành hàng không dân dụng Nga nói tuyên bố như vậy còn quá sớm.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: