Cho thuê nhà thì phải cư xử với người thuê theo đúng luật của Bộ Gia Cư Hoa Kỳ, kẻo không dễ gặp rắc rối. (Getty Images)

WICHITA, Kansas – Có nhà cho thuê cũng chưa chắc dễ kiếm tiền, “dễ ăn” như người ta tưởng. Phải theo đúng luật. Theo đơn kiện mới được nộp tại tòa liên bang, một chủ nhà gốc Việt và cũng người quản trị khu chung cư ở thành phố Wichita đã bị hai phụ nữ tố cáo ông từng sờ ngực hoặc mông của họ, và họ cũng nói là ông từng đề nghị trao đổi tình dục cho tiền thuê nhà.

Đơn kiện cho biết người quản lý đó đã đi vào căn chung cư của một phụ nữ mà “không báo trước… tay chạm vào thân thể của cô khi cô đang ngủ trên giường.”

Theo tin của nhật báo The Wichita Eagle, luật sư của người quản lý trả lời rằng những cáo buộc của các phụ nữ là hoàn toàn bịa đặt.

Tuy vậy, vào ngày thứ Hai, 18 tháng 12, 2017, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ loan báo rằng họ đã nộp đơn tại tòa án liên bang ở Kansas. Đơn kiện nói rằng những phụ nữ thuê nhà tại các căn chung cư ở Wichita đã bị “sách nhiễu tình dục khủng khiếp và bị trả thù, trong vụ vi phạm Đạo Luật Gia Cư Công Bằng của liên bang”.
Đơn kiện xác định danh tính hai phụ nữ trong số các nạn nhân.

Đơn kiện đã nêu tên một trong bốn bị cáo là ông Cao Thông, người quản lý các chung cư cho công ty mang tên Cao Properties and Rentals. Bà người kia là Cao Mai, Lê T. Vân, và Nguyễn Tống. Mỗi bị cáo đang sở hữu hoặc đã sở hữu một số trong những chung cư nơi mà những vụ sách nhiễu xảy ra, theo Bộ Tư Pháp cho biết trong một email gởi đến báo Eagle.

Đơn kiện nói rằng nhóm chủ nhà phải chịu trách nhiệm về cáo buộc tội kỳ thị.
Trong một email, luật sư Ed Robinson của bị cáo ở Wichita cho biết, “Ông bà họ Cao thẳng thừng phủ nhận những lời cáo buộc nhắm vào họ trong trường hợp này. Trong nhiều năm họ đã cung cấp chỗ ở an toàn và có giá phải chăng cho những người ở Wichita. Thật đáng tiếc là hai người trước đây thuê nhà đã thông đồng với nhau để bịa ra những lời cáo buộc về sách nhiễu, vì quyền lợi tài chính, và đã thuyết phục các điều tra viên chuyên nghiệp quá hăng hái của Bộ Gia Cư Và Phát Triển Đô Thị (HUD), để họ ủng hộ nỗ lực gian lận của hai phụ nữ đó.”

Ông Robinson nói rằng những điều cáo buộc trong đơn kiện “đều mâu thuẫn với những bản tường thuật trung lập của bên thứ ba và của Tòa Án Địa Hạt Sedgwick County, và tòa đã bác bỏ những cáo buộc đó.”
Đơn kiện nói rằng ông Cao Thông đã quấy nhiễu tình dục những phụ nữ thuê nhà từ năm 2010 đến năm 2014.

Đơn kiện cáo buộc ông “đưa ra những lời đề nghị không thể chấp nhận được về tình dục, tạo những đụng chạm tình dục không có sự đồng ý, và trục xuất những người thuê nhà nào từ chối những hành động tình dục với ông ấy.”

Theo đơn kiện, Cao Thông và Cao Mai làm chủ và điều hành ít nhất năm khu nhà cho thuê ở thành phố Wichita, trong số đó có ba tòa nhà ở khu 6100 trên đường West York Court, ở khu 800 trên đường North Oliver, và 800 trên đường Glendale.

Lê T. Vân và Nguyễn Tống làm chủ ít nhất bốn căn nhà cho thuê ở Wichita, trong đó có một căn trong khu 1600 ở East Tulsa và một căn khác trong khu 1600 ở East Crowley.

Đơn kiện nói là ông Cao Thông “đã kiểm soát hoặc có quyền kiểm soát mọi khía cạnh của việc quản trị” các nhà cho thuê.

Đơn kiện của Bộ Tư Pháp đã cung cấp một số chi tiết từ hai phụ nữ. Vào khoảng năm 2010 một trong hai phụ nữ đó dời đến một căn nhà do Cao Thông và Cao Mai làm chủ. Tiền thuê nhà là $800 một tháng.
Các cáo buộc bao gồm việc ông Cao Thông vào “không báo trước… tay chạm vào thân thể của cô khi cô đang ngủ trên giường…. Chạm vào mông cô… nói rằng nếu cô ngủ với ông một tuần một lần thì cô sẽ không phải trả tiền thuê… Nhiều lần xin được quan hệ tình dục.”

Đơn kiện nói rằng sau khi những lần từ chối đề nghị tình dục của ông Cao Thông, cô nhận được thư thông báo trục xuất vì không trả tiền thuê nhà, và phải dời ra khỏi nhà trong tháng Sáu năm 2014.

Cũng theo đơn kiện, ông Thông đã làm cho cô “cảm thấy không an toàn, lo lắng, và bị làm nhục.”
Phụ nữ thứ nhì nói rằng vào đầu năm 2014 bà ký một hợp đồng thuê nhà với Lê T. Vân và Nguyễn Tống. “Từ tháng Ba năm 2014 cho đến khi chấm dứt thuê nhà vào khoảng năm tháng sau đó, bà phải chịu đựng sự việc bị ông Thông sách nhiễu tình dục nghiêm trọng, nhiều lần, và không thể chấp nhận được.”

Các cáo buộc bao gồm việc Cao Thông “chụp tay vào ngực và mông … Đưa ra điều kiện về quyền lợi nhà, trong số đó có sửa chữa, miễn hoặc giảm tiền thuê, nếu bà đồng ý quan hệ tình dục với ông Thông… Nhiều lần xin quan hệ tình dục… Nói lời lẽ có nội dung tình dục.”

Phụ nữ này đã “từ chối mọi đề nghị tình dục của ông Thông,” và nói với ông rằng những điều đó không được đón nhận.

Vào đầu tháng Bảy năm 2014, phụ nữ này nộp bản báo cáo cho cảnh sát về ông Cao Thông, “và nói với cảnh sát rằng ông Thông xin quan hệ tình dục để đổi lấy tiền thuê nhà,” theo đơn kiện cho biết.

Khoảng hai tuần sau khi bà báo cáo cảnh sát, ông Cao Thông tiep tục xin quan hệ tình dục, và bà từ chối. Sau đó ông Cao Thông đưa giấy thông báo bà phải dọn nhà trong vòng ba ngày.

Sau đó bà cũng nhận được một thông báo về một phiên điều trần về việc trục xuất vì không trả tiền thuê nhà. Chừng một tuần sau đó, phụ nữ này và các cháu nội ngoại của bà bị đuổi nhà.

Đơn kiện của Bộ Tư Pháp nói là từ năm 2010 tới 2014, ông Cao Thông nhiều lần “đưa ra những lời lẽ và đề nghị về tình dục không được đồng ý với những người phụ nữ thuê nhà” ngoài “hai phụ nữ được xác định danh tính trong vụ kiện.”

Vụ kiện này phát sinh từ hai đơn khiếu nại của những người trước đây thuê nhà, được nộp cho Bộ Gia Cư Và Phát Triển Đô Thị Hoa Kỳ, theo văn bản của Bộ Tư Pháp cho biết.

Bộ Tư Pháp đã kêu gọi bất cứ ai nghĩ rằng họ từng bị quấy rầy tình dục hoặc bị kỳ thị tại những căn nhà cho thuê thuộc quyền sở hữu của Cao Thông, hoặc những người có thể có thông tin liên quan đến vụ này, hãy gọi cho đường dây Housing Discrimination Tip Line, nói tiếng Anh 800-896-7743 và chọn mailbox 994, hoặc tiếng Tây Ban Nha 800-896-7743, và chọn mailbox 3. Đường dây này không có tiếng Việt.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: