1

Malaysia bắt đầu khai quật những thi thể được cho là của người di cư được chôn ở 139 ngôi mộ gần biên giới Thái Lan.

Chính quyền cho rằng những người di cư đã bị các băng đảng buôn người giữ để đòi tiền chuộc ở các khu trại trong rừng.

Hàng ngàn người từ Bangladesh và Miến Điện đã tới Thái Lan, Malaysia và Indonesia trong vài tuần qua.

Thái Lan cho lập “trạm hải quân nổi” nhằm giúp những người di cư bị mắc kẹt trên biển, nhưng cho biết chỉ đưa vào bờ những trường hợp bị bệnh nghiêm trọng.

Trong khi đó, chính quyền Miến Điện đã buộc tội 20 người có hành vi phạm tội liên quan tới buôn người. Những người này bị bắt giữ từ chiếc tàu chở 200 người di cư từ Bangladesh, được cứu thoát hồi tuần trước.

‘Tàn bạo’

Lều trại được tìm thấy trong rừng phía Bắc Malaysia, gần biên giới với Thái Lan

Hôm thứ Ba, các nhóm cảnh sát Malaysia bắt đầu lục soát hàng loạt lều trại tìm thấy trong rừng gần biên giới với Thái Lan.

Nhiều người di cư đã bị nhốt trong những “cũi giam người” làm từ gỗ và dây thép gai ở khu trại, mà theo các quan chức nước này, chỉ mới bị bỏ lại cách đây không lâu.

Cảnh sát trưởng quốc gia, ông Khalid Abu Bakar nói có những dấu hiệu cho thấy đã xảy ra tra tấn, nhưng ông không cho biết thêm chi tiết. “Chúng tôi bị sốc trước cảnh tàn ác này,” ông nói với phóng viên.

Những ngôi mộ ở Malaysia được tìm thấy sau khi hàng loạt hố chôn người tương tự được phát hiện ở biên giới phía Thái Lan hồi đầu tháng Năm.

Thái Lan sau đó đã trấn áp nhiều ngả đường mà những kẻ buôn người dùng để đưa người lậu qua lãnh thổ nước này.

Chiến dịch khiến các nhóm buôn người chuyển sang dùng đường biển để đến Malaysia. Thế nhưng hàng ngàn người bị mắc kẹt sau khi bị những kẻ buôn người bỏ rơi và không một quốc gia nào muốn nhận họ.

Cơ quan phụ trách tỵ nạn của Liên Hợp Quốc nói khoảng 3.000 người đã tới được đất liền, nhưng ước tính vẫn còn 2.600 người khác vẫn đang trên biển.

Indonesia và Malaysia đã đồng ý tổ chức tạm trú cho người di cư trước áp lực từ quốc tế, tuy nhiên yêu cầu cộng đồng quốc tế tái định cư những người này trong vòng một năm.

Trại tạm trú cho người Rohingya ở tỉnh Aceh, Indonesia

Thái Lan tuyên bố ngừng đẩy thuyền ra khỏi lãnh thổ của nước này, nhưng sẽ không nhận người di cư.

Bất kỳ ai bị thương hoặc bị ốm có thể được chữa trị ở bệnh viện Thái Lan nhưng sẽ phải đối mặt với phí phạt nhập cảnh trái phép – như vậy quyết định là ở họ, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nói.

Dưới sức ép của quốc tế, ông Prayuth Chan-ocha hồi tuần này cho biết sẽ lập “trạm hải quân nổi” để giúp người di cư.

Tuy nhiên, động thái này có vẻ như nhằm giữ các thuyền ở khoảng cách an toàn hơn là cho thấy mong muốn chân thành giúp đỡ người di cư, phóng viên Jonathan Head của BBC ở Bangkok phân tích.

Chiến dịch của Thái Lan ở vùng biển Andaman huy động tổng cộng bảy tàu, hai máy bay do thám và hai trực thăng – nhưng chỉ có những người cần được chữa trị kịp thời mới được đưa vào đất liền, nơi họ bị coi là nhập cảnh trái phép.

Thái Lan đã đồng ý cho phi cơ hải quân của Hoa Kỳ sử dụng căn cứ dưới sự chỉ huy của quân đội Thái, để tìm kiếm người di cư sau khi từ chối đề nghị của phía Mỹ vào tuần trước.

Một cuộc họp vùng sẽ được tổ chức vào thứ Sáu 29/05 ở Thái Lan để bàn về cuộc khủng hoảng.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: