Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói chuyện với phóng viên báo chí, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, về chiếc máy bay mất tích 15/3/14

Chính phủ Malaysia kêu gọi sự phối hợp quốc tế trong việc tìm kiếm, giờ đây trải dài từ Biển Caspian đến phía nam Ấn độ dương, chiếc phi cơ phản lực chở khách của hãng hàng không Malaysian Airlines bị mất tích.

Các viên chức Malaysia cho biết số nước tham gia công tác tìm kiếm đã tăng từ 14 lên 25 nước sau khi có sự xác định là phi cơ có lẽ đã bay đến về hướng bắc đến tận Trung Á.

Nhà chức trách cũng tìm hiểu tỉ mỉ hơn về các phi công, lục soát nhà của họ trong việc tìm kiếm manh mối.

Cảnh sát đang kiểm tra một mô hình giả lập tinh vi chuyến bay, lấy được từ nhà của một trong các phi công. Nhà chức trách cũng thẩm vấn các kỹ sư có lẽ đã tiếp xúc với chuyến bay trước khi máy bay rời Kuala Lumpur.

Hôm Chủ nhật, một viên chức cao cấp của Malaysia cho biết một hệ thống phát tín hiệu trên chiếc máy bay mất tích đã bị vô hiệu hóa một phần trước khi một viên phi công nói chuyện với đài kiểm soát không lưu mà không gợi cho thấy đang gặp trục trặc nào.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, Hishammuddin Hussein, cho biết những lời cuối xuất phát từ buồng lái nói với các nhân viên kiểm soát không lưu sau khi hệ thống dữ liệu liên lạc của máy báy bị vô hiệu hóa một phần.

Các phi công không hề đề cập đến bất cứ trục trặc nào xảy ra trên máy bay, gợi cho thấy có lẽ họ đã đánh lạc hướng đài kiểm soát dưới đất hoặc hành động dưới sự ép buộc của một người nào đó quen thuộc với công nghệ hàng không.

Diễn biến này có thể giúp các nhà điều tra xác định tại sao chiếc phi cơ với 238 người trên đó đã chuyển hướng ra khỏi tuyến bay qui định và biến mất trên màn hình radar cách đây hơn một tuần.

Nhà chức trách đã thuyết trình cho các phái viên diễn tiến cuộc điều tra sau khi ngưng công tác tìm kiếm trong Biển Đông, đánh dấu một giai đoạn mới trong công cuộc tìm kiếm mà nguời ta nghĩ rằng có thể sẽ dựa vào việc chia sẻ tài liệu nhạy cảm chẳng hạn như dữ liệu từ radar quân sự.

Một cuộc điều tra hình sự toàn diện được khởi sự khi Thủ tướng Malaysia Najib Razak, hôm thứ Bảy, nói rằng có phần chắc rằng có ai đó biết những gì mình làm, cố tình tắt các hệ thống liên lạc của máy bay.

Ông nói rằng hệ thống cuối cùng được tắt ngay trước khi phi cơ chuyển hướng về phía tây, xa đường bay. Ông Najib không đi xa đến mức nói rằng chiếc máy bay đã bị cướp mà nói rằng các nhà điều tra đang xem xét mọi tình huống.

Việc tìm kiếm chuyến bay 370 của Hãng hàng không Malaysia giờ đây nằm trong phạm vi từ Kazakhstan đến phía nam Ấn độ dương. Các nhà điều tra nói rằng chiếc máy bay có đủ nhiên liệu để bay nhiều giờ đồng hồ trước khi biến mất trên màn hình radar hôm thứ Bảy 8 tháng 3.

Nhà chức trách cũng không loại trừ khả năng chiếc phi cơ đã ở trên mặt đất tại một địa điểm nào đó không rõ khi một số tín hiệu vệ tinh được gửi đi.

Chiếc máy bay Boeing 777 đang bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh khi biến mất. Khoảng 2/3 hành khách trên phi cơ là người Trung Quốc. Các hành khách khác là người châu Âu và người Mỹ.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: