TTO – Giữa lúc khủng hoảng chính trị Thái Lan thêm trầm trọng sau bầu cử, Mỹ hôm qua bày tỏ quan điểm không muốn thấy đảo chính quân sự diễn ra ở nước này.

Thủ tướng Yingluck bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ở Thái Lan ngày 2-2. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói Washington “quan ngại về căng thẳng chính trị” ở vương quốc Thái Lan và “chúng tôi chắc chắn không muốn một cuộc đảo chính hay bạo lực.”

Washington cũng khẳng định không theo bên nào trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện tại.

Tuyên bố của bà Psaki được đưa ra sau khi phe biểu tình ngăn cản hàng ngàn người tại các điểm bỏ phiếu hôm 2-2 khiến uỷ ban bầu cử nước này buộc phải ngưng công bố kết quả bầu cử cho đến khi việc bỏ phiếu được thực hiện tại các điểm bầu cử.

Cho đến giờ có rất ít dấu hiệu cuộc bế tắc chính trị hiện tại có lối thoát. Phe cầm quyền Pheu Thai và Thủ tướng Yingluck tìm mọi cách để hoàn tất cuộc bầu cử và kết quả kiểm phiếu (mà họ chắc chắn thắng) trong khi phe đối lập hoặc tìm cách biểu tình hạ bệ chính phủ hoặc tìm các biện pháp dùng toà án để nói cuộc bầu cử hiện tại phi pháp.

Theo Bangkok Post, kết quả bỏ phiếu không chính thức cho thấy Pheu Thai có vẻ không đạt được nhiều sự ủng hộ như cuộc bầu cử lần trước.

Dù vậy Bộ trưởng Lao động Chalerm Yubamrung, người đang điều phối tình hình an ninh trong tình trạng khẩn cấp, dự đoán Pheu Thai sẽ có khoảng từ “265 tới 289 ghế” trong quốc hội sắp tới.

Việc ngăn cản bỏ phiếu hôm 2-2 chủ yếu diễn ra ở Bangkok và các khu vực phía Nam vốn chống chính quyền Yingluck.

Uỷ ban bầu cử Thái nó khoảng 10.000 trong tổng số 94.000 điểm bỏ phiếu đã không thể mở cửa hôm 2-2 vì người biểu tình ngăn chặn.

Thanh Tuấn

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!