TTO – Bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Mỹ Barack Obama “xoa dịu” Brazil và Mexico sau khi vụ nghe lén tổng thống hai nước này bị tiết lộ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và tổng thống Brazil Dilma Rousseff tại Hội nghị G20 ngày 6-9 – Ảnh: AFP

Theo AFP, các cam kết của tổng thống Obama dường như mang lại dấu hiệu tích cực khi tổng thống Brazil Dilma Rousseff mỉm cười khá tươi trong lúc ông Obama đứng bên cạnh bà trong lúc chụp hình chung vào ngày 6-9.

Trước đó, nhà báo Glenn Greenward ngày 1-9 tiết lộ rằng Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ NSA đã nghe lén thông tin liên lạc của bà Rousseff và tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto.

Hồi ngày 5-9, Brazil quyết định tạm dừng chuyến thăm Mỹ của bà Rousseff vào tháng 10 tới để phản đối vụ nghe lén, trong khi phía Mexico tuyên bố yêu cầu Mỹ phải tiến hành một cuộc điều tra.

Tại hội nghị G20 đang diễn ra ở Saint Petersburg, ông Obama có cuộc gặp song phương với bà Rousseff và người đồng cấp Mexico Pena Nieto vào ngày 5-9.

“Trong cuộc gặp song phương với tổng thống Pena Nieto và tổng thống Rousseff, tổng thống Obama đã nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Brazil và Mexico để giải quyết các mối quan tâm liên quan đến NSA”, phó cố vấn an ninh quốc gia về truyền thông chiến lược của tổng thống Obama Ben Rhodes cho biết.

“Đây là một quá trình liên tục, chúng tôi sẽ làm việc với các chính phủ Brazil và Mexico”, ông Rhodes nói.

Duy Trân

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!