HOA KỲ – Sau một thời gian dài có sự cạnh tranh gay gắt để được nhận vào đại học, các học sinh tốt nghiệp trung học năm nay có thể được sự dễ dàng hơn vì may mắn ở vào năm có sĩ số tốt nghiệp thấp nhất từ nhiều năm qua. Theo bản tin của tờ LATimes.

Bản tin cho biết, sự dễ dàng này không xảy ra ở các trường nổi tiếng như Stanford, Harvard hay UCLA, nhưng nhiều chuyên gia tiên đoán là việc thu nhận sẽ bớt khó khăn hơn ở nhiều trường tốt, kể cả các trường từ trước đến nay vẫn bị coi là khó vào. Trong khi đó, các trường đại học ít nổi tiếng hơn, nhất là các trường đại học tư không trong danh sách hàng đầu, sẽ phải có nhiều nỗ lực hơn để thu hút sinh viên, như tuyển mộ từ những nơi xa hơn và cho thêm nhiều trợ giúp tài chánh.

Sinh viên đại học UCLA, Los Angeles. Hình chụp ngày 23 Tháng Tư, 2012. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)

Ðối với các học sinh thì sự sút giảm trong số người xin vào đại học sẽ cho họ nhiều hy vọng hơn sau nhiều tháng trời lo viết các bài luận văn nộp cùng với đơn, sau các kỳ thi tiêu chuẩn và thu thập thư giới thiệu.

Ðây là thời gian nhiều áp lực nhất cho các học sinh lớp 12: hạn cuối của việc nộp đơn vào hệ thống đại học UC là hôm Thứ Bảy vừa qua và đối với phần lớn các đại học tư là một tuần sau đó.

Vẫn theo bản tin, con số học sinh tốt nghiệp trung học trên toàn nước Mỹ tăng từ 2.6 triệu niên khóa 1996-1997 lên tới cao điểm là 3.4 triệu niên khóa 2010-2011.

Không chỉ có giới học sinh mới phải lo ngại về việc vào đại học. Nhiều trường đại học hiện cũng đang phải nhức đầu để có thể có đủ sinh viên vào học, và thu được đủ tiền học phí, theo lời David Hawkins, giám đốc đặc trách chính sách và nghiên cứu của tổ chức National Association for College Admission Counselling (NACAC).

Một cuộc thăm dò mới đây tại 381 đại học do Inside Higher Ed thực hiện cho thấy các giới chức thu nhận sinh viên đang có nhiều lo ngại. Khoảng 76% cho biết họ lo ngại vừa phải hay rất lo ngại về việc đạt được chỉ tiêu cho số sinh viên nhập học năm đầu, trong khi chỉ có 10% nói họ không hề phải lo ngại.

Nhiều đại học nay gia tăng nỗ lực tuyển mộ ở Mỹ qua các trang mạng xã hội cũng như viếng thăm các trường trung học, dù ở cách xa trường.

Ở California, số học sinh tốt nghiệp trung học năm nay sẽ ít hơn khoảng 3.5% so với năm trước, theo Bộ Giáo Dục tiểu bang. Tuy nhiên, các giới chức hệ thống đại học University of California (UC) nói rằng họ sẽ chẳng được sự dễ dàng gì hơn khi xét đơn của các học sinh muốn vào các trường nổi tiếng trong hệ thống này.

Hồi năm ngoái, UCLA nhận được nhiều đơn hơn cả trong số các đại học công trên toàn quốc cho sinh viên năm đầu, với khoảng gần 80,500 đơn, và chỉ nhận khoảng 20% trong số này.

Tại đại học University of San Francisco, một đại học tư Công Giáo, giới chức đặc trách tuyển mộ, bà Suzette DeGrange, cho hay trường này hiểu rõ sự thay đổi về sĩ số học sinh tốt nghiệp trung học và cũng có thêm nhiều nỗ lực tuyển mộ từ các trường trung học, đón nhận sinh viên thuyên chuyển từ các đại học cộng đồng, cùng là nhắm tới thành phần người lớn muốn đi học đại học trở lại.

“Ðây là thời gian tốt nhất cho các học sinh trung học để có thể vào được các trường mà họ mong muốn,” bà DeGrange cho hay. “Các cánh cửa đại học nay mở rộng hơn cho học sinh trên toàn quốc.”(V.N)

 

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: