Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay và năm tiếp theo, hãng tin BBC dẫn bản báo cáo “Triển vọng kinh tế thế giới” được IMF công bố trong ngày 8/10 cho biết.

Cụ thể, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,9% trong năm 2013 và 3,6% trong năm 2014, giảm lần lượt 0,3% và 0,2% so với dự báo cũng do tổ chức này đưa ra hồi tháng 7. Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này, là do sự đi xuống của các nền kinh tế Ấn Độ, Trung Quốc, Brazil và các nước đang phát triển khác.

Mỹ vỡ nợ sẽ gây cú sốc mới cho kinh tế toàn cầu

IMF cho rằng, kinh tế Mỹ trong năm 2013 dự kiến đạt mức tăng trưởng 1,6% và nâng lên 2,6% trong năm tới, giảm lần lượt 0,1% và 0,2% so với lần dự báo tháng 7 - Ảnh: FTnews.

Báo cáo nhận định, kinh tế Mỹ trong năm 2013 dự kiến đạt mức tăng trưởng 1,6% và nâng lên 2,6% trong năm tới, giảm lần lượt 0,1% và 0,2% so với lần dự báo tháng 7. IMF nhận định, việc Chính phủ Mỹ đóng cửa chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng thất bại trong việc nâng trần nợ sẽ gây thêm một cú sốc mới cho kinh tế toàn cầu.

Đối với Khu vực đồng Euro, IMF nhận định, GDP của khối này sẽ giảm 0,4% trong năm 2013 và tăng trưởng 1% trong năm 2014. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, các chỉ số niềm tin kinh doanh cho thấy kinh tế một số nước từng trong vòng xoáy nợ công như Italy, Tây Ban Nha đã dần ổn định, trong khi nền kinh tế đầu tàu Đức đang phục hồi.

Cũng trong ngày 8/10, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã đưa ra nhận định rằng, đà tăng trưởng tại các thị trường mới nổi ở khu vực châu Á sẽ dần chậm lại trong 5 năm tới với ước tính tăng trưởng GDP bình quân hàng năm ở mức 6,9%.

Vài ngày trước, Ngân hàng Thế giới cũng đưa ra báo cáo riêng về tình hình kinh tế khu vực Đông Á. Theo tổ chức này, kinh tế Đông Á sẽ tăng trưởng 7,1% trong năm 2013 và 7,2% trong năm 2014, thấp hơn so với dự báo trước là 7,8% và 7,6% do nhịp độ tăng trưởng của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, tiếp tục chậm lại.

Theo WB, các nước đang phát triển Đông Á đang tăng trưởng chậm hơn khi Trung Quốc chuyển từ xuất khẩu sang tập trung vào nhu cầu trong nước. Trong khi đó, tăng trưởng ở các nước thu nhập trung bình cũng dịu bớt trước hoạt động đầu tư và giá hàng hóa toàn cầu sụt giảm, còn hoạt động xuất khẩu thì tăng trưởng thấp hơn dự kiến.

Ngân hàng Thế giới nhận định rằng, nền kinh tế Trung Quốc có khả năng đạt mức tăng trưởng 7,5% trong năm 2013, thấp hơn so với mức dự đoán 8,3% cũng do thể chế này đưa ra hồi tháng 4. Chuyển sang năm 2014, kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng 7,7%, cũng thấp hơn mức dự đoán trước đó là 8%.

Nam.Nguyen

Nam Nguyễn

Nam.Nguyen

Posted by Nam.Nguyen

: