TTO – Trong tuần này, tình báo Mỹ sẽ công bố công khai các tài liệu liên quan đến chương trình do thám của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) và hoạt động của tòa án tình báo mật.

Người dân Đức biểu tình phản đối chương trình do thám của NSA ở Frankfurt hôm 27-7 – Ảnh: Reuters

Theo Hãng tin Reuters ngày 30-7, một quan chức Chính phủ Mỹ cho biết việc công bố thông tin về chương trình do thám của NSA nhằm thực hiện cam kết minh bạch mà giám đốc tình báo quốc gia James Clapper đưa ra vài ngày trước.

Các tài liệu cũng cung cấp thông tin về Tòa án giám sát tình báo nước ngoài (FISA). Tòa án này hoạt động một cách bí mật, có nhiệm vụ đưa ra quyết định về các đề nghị do thám từ  phía chính phủ.

Hôm qua 30-7, báo Washington Post cũng đưa tin các quan chức Mỹ tiết lộ một trong những tài liệu sẽ được công bố là trát mà FISA đưa ra để yêu cầu hãng viễn thông Verizon Communications cung cấp dữ liệu về các cuộc điện thoại của hàng triệu người dân Mỹ.

Các tài liệu trên sẽ được công bố trước khi các quan chức NSA, Bộ Tư pháp, văn phòng giám đốc tình báo quốc gia điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện trong tuần này. Giám đốc NSA Keith Alexander tuyên bố ông “lấy làm vui” vì chính phủ quyết định công bố thông tin.

“Tôi nghĩ đó là việc làm đúng đắn – Reuters dẫn lời ông Alexander – Điều đó sẽ giúp công chúng hiểu rõ nhiệm vụ chúng tôi đang thực hiện. Chúng ta càng cung cấp nhiều thông tin cho người dân Mỹ càng tốt. Chúng ta phải duy trì sự cân bằng giữa an ninh quốc gia với sự minh bạch”.

Nhưng trong khi Chính phủ Mỹ quyết định công bố thông tin về chương trình do thám, “người thổi còi” Edward Snowden vẫn đang bị mắc kẹt tại sân bay ở Matxcơva, Nga.

Nguyệt Phương 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!