TTO – Trong cuộc họp báo ngày 27-5, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định chỉ có Trung Quốc là bên khiêu khích trên biển Đông trong vụ điều giàn khoan tới vùng biển Việt Nam.

Bà Psaki khẳng định Trung Quốc là bên khiêu khích trên biển Đông – Ảnh: State.gov

Theo trang web Bộ Ngoại giao Mỹ (state.gov), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Mỹ đã nắm được thông tin về vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam và việc Bắc Kinh điều đến vùng biển Việt Nam tàu tên lửa tấn công và tàu phá mìn.

“Chúng tôi đã tìm kiếm thêm thông tin. Chúng tôi vẫn rất lo ngại về các hành vi hiếu chiến và nguy hiểm của các tàu Trung Quốc hoạt động trên vùng biển này. Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế và thực hiện các bước giảm căng thẳng, giải quyết vấn đề một cách an toàn và có trách nhiệm” – bà Psaki tuyên bố.

Khi các phóng viên hỏi Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá thế nào về các hành động của Việt Nam, bà Psaki nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng chỉ có phía Trung Quốc thực hiện các hành vi khiêu khích”. Phía Mỹ sẽ tìm kiếm thêm thông tin về vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam qua mọi kênh của các bên.

Báo Hong Kong Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời chuyên gia Li Mingjiang thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore nhận định vụ việc này cộng với việc Bắc Kinh không chịu dời giàn khoan sẽ giúp Việt Nam nhận thêm được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Nhà nghiên cứu Kang Lin thuộc Viện Nghiên cứu Nam Hải ở Trung Quốc cũng thừa nhận vụ việc có thể khiến các nước Đông Nam Á xích lại gần nhau hơn để đối đầu với Trung Quốc.

 Nguyệt Phương
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!