TTO – Mỹ vừa áp dụng lệnh trừng phạt thêm 12 quan chức Nga theo đạo luật Magnitsky về vi phạm quyền con người. Đây được xem là bước gia tăng căng thẳng mới trong quan hệ Nga – Mỹ.

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ với 12 quan chức Nga được cho là sẽ làm tăng căng thẳng trong quan hệ hai nước – Ảnh: Itar-Tass

Thông cáo báo chí của Bộ tài chính Mỹ khẳng định hành động trừng phạt này không liên quan đến cuộc đối đầu giữa Matxcơva và Washington xung quanh vấn đề Ukraine. Các cá nhân trong danh sách mới này được cho là có liên quan đến cái chết của luật sư Sergei Magnitsky năm 2009.

Itar-Tass cho biết phần lớn cá nhân bị trừng phạt làm việc trong nhà tù nơi từng giam giữ luật sư Magnitsky và những nhân viên công vụ có liên quan đến vụ án. Ông Magnitskty bị một tòa án Matxcơva kết tội ăn cắp 230 triệu USD tiền thuế và sau đó chết đột ngột trong tù.

Đạo luật Magnitsky được quốc hội Mỹ và Tổng thống Obama thông qua tháng 12-2012. Đạo luật cho phép áp đặt lệnh cấm vận/trừng phạt lên các công dân Nga mà theo quan điểm của Washington là vi phạm quyền con người.

Trong danh sách trừng phạt tháng 4-2013 của Mỹ có tất cả 18 người Nga. Chính phủ Mỹ thừa nhận trong danh sách còn một phần bí mật không được công bố.

Tất cả các cá nhân bị trừng phạt theo đạo luật Magnitsky sẽ bị phong tỏa tài sản, cấm nhập cảnh, giao dịch trên đất Mỹ.

Minh Trung

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!