TTO – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cam kết giải quyết bế tắc tài chính sau khi lãnh đạo nhiều nước châu Á quan ngại về tình trạng đóng cửa chính phủ và nguy cơ vỡ nợ của Mỹ, theo Reuters ngày 10-10.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại hội nghị ASEAN ngày 10-10-2013 – Ảnh: Reuters 

Theo tiết lộ của một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Brunei, ông Kerry có nói với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường việc chính phủ đóng cửa và bất đồng xung quanh ngân sách Mỹ chỉ diễn ra trong chốc lát, đồng thời tái xác nhận cam kết giải quyết tình trạng này của Tổng thống Barack Obama.

Theo Reuters, Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Mỹ, do vậy các quan chức Trung Quốc bày tỏ quan ngại về khủng hoảng kéo dài ở Nhà Trắng. Bộ Tài chính Mỹ cho biết bộ này đang nợ Bắc Kinh 1.280 tỉ USD.

Cho đến giờ Quốc hội Mỹ vẫn chưa đạt được thỏa thuận nâng giới hạn trần nợ 16.700 tỉ USD của chính phủ khi thời hạn chót phải giải quyết là ngày 17-10. Khủng hoảng ngân quỹ ở Washington khiến ông Obama hủy kế hoạch tham dự APEC ở Bali (Indonesia) và Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Brunei.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết ngân hàng trung ương nước này đang thực hiện các biện pháp nhằm giảm ảnh hưởng từ vụ vỡ nợ có thể xảy ra ở Mỹ. Nhiều nhà ngoại giao bày tỏ quan ngại rằng nếu Chính phủ Mỹ không thể nhất trí nâng giới hạn trần nợ dẫn đến vỡ nợ sau ngày 17-10, có thể gây ảnh hưởng xấu đến nhiều nền kinh tế và thị trường trong khu vực châu Á. “Thế giới lo lắng về chuyện này. Tất cả mọi người đều đang gồng mình chống lại sự ảnh hưởng của nó” – một quan chức Ấn Độ cao cấp, từ chối nêu tên, tiết lộ.

Dù khối ASEAN không thảo luận tình hình tài chính của Mỹ tại hội nghị diễn ra ở Brunei nhưng các nhà ngoại giao nói họ có thể bàn vấn đề này trong các cuộc gặp không chính thức.

Trong vài tháng gần đây, giá trị tiền tệ của hai gã khổng lồ kinh tế ASEAN Malaysia và Indonesia đã rơi xuống mức rất thấp do các quan ngại về chính sách tiền tệ “siêu dễ dãi” của Cục Dự trữ liên bang Mỹ.

“Dù chúng tôi muốn thể hiện bên ngoài là chúng tôi không quan tâm đến tình hình nước Mỹ, nhưng chúng tôi phải tính toán tất cả những hệ quả có thể xảy ra đối với nền kinh tế của chúng tôi” – một quan chức ngoại giao cao cấp của Malaysia cho biết.

“Ngân hàng trung ương của chúng tôi đang quan sát tình hình nước Mỹ, chúng tôi đang liên lạc với họ” – ông này tiết lộ.

 Quỳnh Trung
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!