(NLĐO) – Các công tố viên Mỹ hôm 25-7 buộc tội 5 người Nga và Ukraine có hành vi ăn cắp số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, gây ra tổn thất hơn 300 triệu USD cho các công ty Mỹ và châu Âu.

Dmitriy Smilianets  Ảnh: Daily Mail
Albert Gonzalez Ảnh: Daily Mail

Những người bị buộc tội gồm 4 người Nga là Vladimir Drinkman, Aleksander Kalinin, Roman Kotov và Dmitriy Smilianets cùng với một người Ukraine tên Mikhail Rytikov. 5 tên này bị buộc tội tin tặc và gian lận.

Theo cáo trạng, Drinkman, 32 tuổi, và Kalinin, 26 tuổi, chuyên xâm nhập vào các mạng máy tính doanh nghiệp trong lúc Kotov, 32 tuổi, phụ trách việc dò tìm và đánh cắp thông tin có giá trị. Trong khi đó, Rytikov, 26 tuổi, điều hành một dịch vụ lưu trữ web ẩn danh để đồng bọn tiến hành hoạt động phạm tội của mình còn Smilianets, 29 tuổi, phụ trách việc bán dữ liệu đánh cắp được và phân chia lợi nhuận.
Trong 7 năm hoạt động, băng nhóm nói trên đã đánh cắp hơn 160 triệu số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Các nạn nhân của bọn chúng gồm những tên tuổi như Nasdaq OMX Group, Visa , Dow Jones, JC Penney, JetBlue Airways, Carrefour, Heartland Payment Systems, Dexia Bank Belgium, 7-Eleven.
Drinkman và Smilianets bị bắt ở Hà Lan vào tháng 6-2012 theo yêu cầu của nhà chức trách Mỹ. Smilianets bị dẫn độ về Mỹ 3 tháng sau đó và dự kiến ra tòa vào tuần tới. Trong khi đó, tòa án Hà Lan đang xem xét việc có cho dẫn độ Drinkman về Mỹ hay không. 3 tên còn lại trong băng nhóm vẫn chưa sa lưới pháp luật và các công tố viên Mỹ từ chối bình luận về nơi ẩn náu của chúng.
Cáo trạng cũng nhắc đến Albert Gonzalez như là một đồng phạm trong vụ gian lận thẻ tín dụng được mô tả là lớn nhất từ trước đến giờ ở Mỹ. Tên này đã lãnh 20 năm tù sau khi nhận tội.
Để xâm nhập mạng máy tính doanh nghiệp, băng nhóm nói trên tìm cách phát hiện những điểm yếu trong cơ sở dữ liệu SQL rồi đưa phần mềm độc hại lên đó. Phần mềm này sau đó tìm kiếm và thu thập những dữ liệu cá nhân có giá trị mà bọn chúng có thể bán cho những tên tội phạm khác khắp thế giới. Số thẻ tín dụng được bán với giá từ 15 – 50 USD/số. Những dữ liệu đánh cắp này có thể được chuyển sang thẻ trắng để dùng vào việc rút tiền hoặc mua sắm.
P.Võ (Theo Reuters, BBC)
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!