(TNO) Việc chính phủ Mỹ ngưng hoạt động trong 16 ngày đã gây thiệt hại lên đến 24 tỉ USD cho nền kinh tế nước này, tương đương 1,5 tỉ USD/ngày, theo số liệu thống kê sơ bộ của tổ chức tài chính uy tín Standard & Poor’s (S&P) ngày 18.10.

Điện Capitol nhìn từ đằng sau một cột thu phí đậu xe tại thủ đô Washington – Ảnh: AFP 

“Vì nó xảy ra quá nhanh và không hề được báo trước, nên hậu quả sẽ rất đau đớn. Chúng ta có thể chịu đựng được, nhưng nó vẫn sẽ rất đau đớn”, bà Beth Ann Bovino, chuyên gia kinh tế cấp cao của S&P, nhận định.

Hiệp hội Du lịch Mỹ cũng cho biết du lịch và các hoạt động liên quan mất 152 triệu USD/ngày trong thời gian chính phủ đóng cửa.

Việc các công viên quốc gia bị buộc phải ngưng đón khách gây ra thiệt hại nặng nề nhất, với tỉ lệ thiệt hại lên đến 76 triệu USD/ngày, tờ USA Today cho hay.

Hiệp hội các ngân hàng cho vay thế chấp Mỹ (MBAA) cho biết số lượng đơn xin vay thế chấp đã sụt giảm 7% hồi tuần trước, xuống mức thấp nhất kể từ sau năm 2007.

Trong khi đó, do lo lắng trước cuộc khủng hoảng trong nước, người tiêu dùng Mỹ đã bắt đầu cắt giảm chi tiêu, theoBloomberg.

Bloomberg Consumer Comfort Index, chỉ số đo lường niềm tin của người tiêu dùng Mỹ, đã tụt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3.

Trong khi đó, hãng nghiên cứu thị trường IHS ước tính thiệt hại do việc chính phủ ngưng hoạt động gây ra cho các ngành dịch vụ nhà nước lên đến khoảng 3,1 tỉ USD.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!