Hoa Kỳ nói lệnh tạm hoãn viện trợ cho quân đội Ai Cập sẽ không kéo dài vô thời hạn

Hoa Kỳ vừa quyết định tạm đình chỉ một phần lớn trong khoản viện trợ trị giá 1,3 tỷ đôla cho quân đội Ai Cập.

Việc chuyển giao các khí tài quân sự cỡ lớn và một số khoản viện trợ tài chính cho chính phủ Ai Cập sẽ tạm thời bị hoãn, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Thông báo nói một “tiến trình khả tín” cần phải được thực hiện để đi đến một cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Một cuộc điều ra đã được mở hồi tháng Tám sau khi chính phủ Ai Cập tiến hành trấn áp những người biểu tình ủng hộ Tổng thống bị truất quyền Mohammed Morsi, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đình chỉ chuyển giao khí tài cỡ lớn và hỗ trợ tiền mặt cho chính phủ [Ai Cập] trong lúc chờ đợi một tiến trình khả tín được thực hiện để tiến đến việc bầu cử chính phủ dân sự một cách tự do và công bằng,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki cho biết.

Nhà chức trách nói lượng viện trợ bị tạm hoãn có trị giá lên đến hàng trăm triệu đôla.

Trong đó có trực thăng Apache, hỏa tiễn Harpoon và các phụ tùng xe tăng, giới chức nước này cho biết thêm.

Phóng viên BBC ở Washington, Kim Ghattas, nói việc ngưng viện trợ mang nhiều ý nghĩa tượng trưng hơn là việc cắt giảm mạnh tay những khoản viện trợ cần thiết.

Thông báo này là điều đã được dự đoán trước, vì việc chuyển giao khí tài quân sự đã bị hoãn lại trước đó, kèm theo việc hủy bỏ một cuộc diễn tập quân sự chung và đình chỉ viện trợ tài chính từ mùa hè năm nay, phóng viên của chúng tôi cho biết.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp các khoản viện trợ y tế và giáo dục, cũng như tài chính để giúp Ai Cập đảm bảo an ninh tại khu vực bán đảo Sinai, vốn đang ngày càng trở nên bất ổn.

Xét xử Morsi

Chúng tôi sẽ tiếp tục đình chỉ việc chuyển giao khí tài cỡ lớn và hỗ trợ tiền mặt cho chính phủ [Ai Cập] trong lúc chờ đợi một tiến trình khả tín được thực hiện để tiến đến việc bầu cử chính phủ dân sự một cách tự do và công bằng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki

Trong bài diễn văn tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi tháng trước, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã chỉ trích chính phủ Ai Cập, vốn được quân đội hậu thuẫn, đã có những “quyết định không phù hợp với một nền dân chủ toàn diện”.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn tránh gọi việc lật đổ Tổng thống Morsi là một cuộc đảo chính.

Kể từ khi quân đội truất quyền ông Morsi hồi tháng Bảy, chính quyền Ai Cập đã liên tục đụng độ với những người ủng hộ phong trào Huynh đệ Hồi giáo.

Trong vụ bạo lực mới nhất hôm Chủ nhật 6/10, hơn 50 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ ở nhiều thành phố giữa những người ủng hộ ông Morsi, những người chống đối ông, và lực lượng an ninh.

Hàng nghìn thành viên của Huynh đệ Hồi giáo cũng đã bị bắt giữ trong hai tháng qua.

Ông Morsi sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 4/11, với cáo buộc kích động bạo lực và giết người, truyền thông chính phủ Ai Cập loan tin vào thứ Tư 9/10.

Những cáo buộc chống lại ông này liên quan đến cái chết của ít nhất bảy người trong các cuộc đụng độ giữa phe ủng hộ và chống đối Huynh đệ Hồi giáo bên ngoài dinh tổng thống ở Cairo hồi năm ngoái.

Ông Morsi vẫn bị giam giữ tại một địa điểm bí mật từ khi bị truất quyền từ ngày 3/7.

Sau khi ông này bị lật đổ, các quốc gia vùng vinh, trong đó có Ả rập Saudi, đã tuyên bố sẽ viện trợ một khoản 12 tỷ đôla cho chính quyền được quân đội hậu thuẫn.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: