Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua cáo buộc chính phủ Syria cố ý hủy bằng chứng tại khu vực mà vài trăm dân thường chết vì khí độc hôm 21/8.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: AP

Mỹ từng tuyên bố họ nghi ngờ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad bắn đầu đạn chứa khí độc vào các khu vực do phe đối lập kiểm soát ở phía đông thành phố Damascus hôm 21/8 khiến vài trăm dân thường thiệt mạng. Ông Kerry tiếp tục nhắc lại sự nghi ngờ của Mỹ vào hôm 26/8.

“Tuần trước tôi đã nói chuyện với Ngoại trưởng Syria. Tôi kêu gọi ông ta tạo điều kiện để các thanh sát viên Liên Hợp Quốc tới hiện trường của vụ tấn công ngay lập tức để điều tra sự thật. Nhưng chính phủ Syria đã từ chối đề nghị của đoàn thanh sát vũ khí Liên Hợp Quốc trong 5 ngày”, Kerry nói.

Nhiệm vụ của đoàn thanh sát vũ khí Liên Hợp Quốc là xác minh vụ tấn công bằng khí độc xảy ra hay không và phe nào thực hiện vụ tấn công.

“Chúng ta đều biết chính phủ Syria tàng trữ vũ khí hóa học và họ quyết tâm quét sạch phe đối lập ra khỏi những khu vực mà các vụ tấn công đã xảy ra vào hôm 21/8”, Ngoại trưởng Mỹ nhận định.

Kerry cũng tiết lộ rằng Mỹ đã có thêm thông tin về vụ tấn công và Washington đang đánh giá thông tin cùng với các nước đồng minh. Ông tuyên bố Mỹ sẽ công bố thông tin đó trong vòng vài ngày tới.

Trong khi đó, Tổng thống Assad cáo buộc các nhà lãnh đạo nước ngoài đang cố gắng tìm kiếm một cái cớ để có thể can thiệp vào cuộc nội chiến ở Syria. Ông nói với báo Izvestia của Nga rằng cáo buộc quân đội của ông sử dụng vũ khí hóa học là một hành động mang động cơ chính trị.

“Đó là cáo buộc vô căn cứ. Họ đưa ra lời cáo buộc trước rồi sau đó họ mới bắt đầu thu thập chứng cứ”, ông bình luận.

 Thái Dương (Theo Tri thức)

 

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!