Hoa Kỳ đã có phản ứng nhanh chóng sau cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Anh bác bỏ kiến nghị của Thủ tướng David Cameron muốn can thiệp quân sự vào Syria. Washington không loại trừ khả năng đơn phương hành động. Theo Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama sẽ quyết định can thiệp hay không tùy theo các lợi ích của Hoa Kỳ và hiện nay, ông vẫn đang đánh giá, cân nhắc các giải pháp. Các cuộc tham khảo với lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện Mỹ về chủ đề này vẫn tiếp tục.

Tổng thống Obama đang cân nhắc về hồ sơ Syria. Ảnh: Reuters

Chính quyền Obama khẳng định đã thu được các cuộc trao đổi điện đàm giữa những quan chức Syria, cho thấy là chế độ Bachar al Assad đã sử dụng vũ khí hóa học.

Từ Washington, thông tín viên Jean Louis Pourtet phân tích :

« Liên minh mà Tổng thống Barack Obama hy vọng thành lập để trừng trị chính quyền Syria đang tan rã. Với cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Anh, Hoa Kỳ vừa mất đi một đồng minh chủ chốt và những đối tác khác có thể tham gia cuộc can thiệp quân sự, như Pháp, Đức dường như cũng kém phần hăng hái. Tuy vậy, hôm nay (30/08/2013) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố là Washington vẫn tiếp tục theo hướng tìm kiếm một liên minh để phối hợp hành động.

Cho dù có những thoái lui này, Tổng thống Mỹ tuyên bố Hoa Kỳ sẵn sàng đơn phương hành động. Khu trục hạm thứ năm của Mỹ vừa được điều động đến bổ sung cho hạm đội đang có mặt ở phía đông Địa Trung Hải. Ông Obama không có lựa chọn nào khác.

Nếu rõ ràng là chế độ của Bachar al Assad phải chịu trách nhiệm về vụ tàn sát ngày 21/08/2013, theo như cáo buộc của Washington, thì đó là lần thứ hai, chính quyền Damas đã vượt lằn ranh đỏ mà chính ông Obama đã định ra hồi năm ngoái. Nếu không làm gì cả thì trong tương lai, những lời cảnh cáo đe dọa như vậy chẳng có nghĩa lý gì .

Để thuyết phục công luận, các cơ quan tình báo Mỹ, trên nguyên tắc, phải đưa ra những bằng chứng đã thu thập được vào ngày hôm nay, 30/08/2013. Mặt khác, Tổng thống Obama đã hội đàm với một phái đoàn các dân biểu Hoa Kỳ nhằm chia sẻ những thông tin mà ông có.

Thực vậy, Quốc hội Mỹ yêu cầu được tham khảo trước khi phát động một cuộc can thiệp quân sự. Thế nhưng, lịch sử Hoa Kỳ đã cho thấy là thông thường Tổng thống ra lệnh khởi chiến mà không cần có xin phép Quốc hội ».

R.F.I

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!