TTO – Cơ quan tư pháp Mỹ ngày 8-4 phóng thích Jonathan Fleming, 51 tuổi, sống tại thành phố New York, sau khi ông ngồi tù gần 25 năm vì bị tòa kết án oan.

Jonathan Fleming (đeo kính) vui mừng ôm chầm lấy luật sư khi được phóng thích sau gần 25 năm ngồi tù. Ảnh: AP

AP tường thuật cảnh Fleming bước ra khỏi tòa án quận Brooklyn, New York trong tư thế của một người tự do sau khi Văn phòng Biện lý quận hạt Kings rút lại mọi cáo buộc đối với Fleming về tội giết người bạn Darryl Rush vào năm 1989. Người đàn ông 51 tuổi bật khóc nức nở như đứa trẻ trong phòng xử của tòa án, ôm chầm lấy luật sư và mẹ mình.

Năm 1989, bạn của Fleming là Darryl Rush bị bắn chết trong một vụ án tại quận Brooklyn, Jonathan Fleming trở thành nghi phạm số một.

Cơ quan điều tra đã vội vàng bắt và kết tội ông tội danh giết người dựa vào lời khai mơ hồ của một nhân chứng. Trong khi đó hội thẩm đoàn đã bác bỏ các chứng cứ xác nhận Fleming đang đi nghỉ tại Florida cách xa hiện trường hàng ngàn km khi vụ án xảy ra.

Các chứng cứ được Fleming trình lên tòa xem xét bao gồm hóa đơn điện thoại, ảnh chụp, vé máy bay, hóa đơn khách sạn tại Florida cùng những tấm bưu thiếp những địa điểm du lịch ông đặt chân đến.

Tuy nhiên tòa án cho rằng Fleming ngụy tạo chứng cứ bằng cách mua chúng từ trước tại New York để chối tội một cách hoàn hảo.

Mặc dù nhân chứng khai Fleming có mặt tại hiện trường đã rút lại cáo buộc vào năm 1990 nhưng ông vẫn bị tòa án một mực khép tội rồi tống vào tù.

Cho đến thời gian gần đây khi ngành tư pháp New York lật lại bản án xem xét mới công nhận họ đã kết án chủ quan. Tờ hóa đơn khách sạn tại Florida của Fleming được xem lại. Điều tra viên liên hệ khách sạn này để xác minh lời khai của ông – công việc đáng ra 25 năm trước họ phải xem xét kỹ.

Gần một phần tư thế kỷ cuộc đời Fleming trôi qua dưới song sắt – cái giá quá đắt cho sự tắc trách của một vài cá nhân không tận tâm khi điều tra vụ án. Dư luận Mỹ đang chờ đợi ngành tư pháp bồi thường vật chất và danh dự cho ông.

Anh Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!