TTO – Hôm qua 26-6, chính quyền Mỹ tuyên bố đã phá một đường dây buôn ma túy tổng hợp quy mô lớn, tịch thu hàng nghìn kg ma túy và bắt giữ 225 nghi can từ năm quốc gia và 35 bang ở Mỹ.

Những túi ma túy tổng hợp bị thu giữ tại Trung Quốc – Ảnh: Today Online

Theo AFP, Cơ quan Chống ma túy Mỹ (DEA) cho biết đã tịch thu được 1.500 kg “ma túy tổng hợp nguy hiểm” được sản xuất tại châu Á và vận chuyển qua Mỹ và Úc. Tại đây, những kẻ buôn ma túy bán chúng cho thanh niên nghiện ngập.

Theo DEA, phần lớn số ma túy này được sản xuất tại Trung Quốc và Ấn Độ. Hàng triệu USD tiền buôn ma túy đã bị đổ sang Trung Đông, phục vụ các nhóm khủng bố Hồi giáo. “Các nhóm khủng bố đang hoạt động dựa trên hoạt động buôn lậu ma túy trên toàn thế giới” – lãnh đạo DEA James Capra cho biết.

DEA này tiết lộ đã lập chiến dịch truy quét đường dây ma túy này từ tháng 12-2012 và thu giữ 15 triệu USD tiền mặt cùng tài sản. Tổng cộng 225 nghi can đã bị bắt giữ từ 49 thành phố thuộc 35 bang ở Mỹ và từ các nước Úc, Barbados, Canada, Panama.

DEA cho biết các phòng thí nghiệm bất hợp pháp ở châu Á sản xuất hàng chục loại ma túy tổng hợp khác nhau, được đóng trong các loại bao bì đầy màu sắc nhằm hướng đến giới trẻ. Ước tính từ năm 2009 đã có 200 loại ma túy tổng hợp mới được đưa vào Mỹ.

Các chuyên gia cho biết việc sử dụng quá liều ma túy tổng hợp dẫn đến co giật, ảo giác, huyết áp cao và tổn thương nội tạng. “Loại ma túy này đang giết chết giới trẻ” – ông Derek Maltz thuộc Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!