Nhân chuyến thăm Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm nay 30/08/2013 đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Benigno Aquino, thảo luận về việc tăng cường quân số Mỹ tại Philippines vào lúc Manila đang trông chờ vào sự giúp đỡ của Washington để bảo vệ các đòi hỏi chủ quyền của mình tại Biển Đông. Lãnh đạo Lầu Năm Góc hy vọng hai bên sẽ được đúc kết được một thỏa thuận về hồ sơ này trước chuyến công du Đông Nam Á của Tổng thống Mỹ vào cuối năm nay.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại dinh Tổng thống ở Manila ngày 30/08/2013. Reuters/Romeo Ranoco

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp, ông Chuck Hagel xác nhận là Tổng thống Aquino cùng với ông đã “tái khẳng định các tiến bộ đang đạt được” trong các cuộc đàm phán đã khởi sự từ đầu tháng Tám này, nhằm mở rộng và tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ xác định : “Các tiến triển rất đáng khích lệ và đáng được hoan nghênh. Tôi nhận thấy là các phái đoàn đàm phán của chúng tôi đang nỗ lực để hoàn thành thỏa thuận khung trong tương lai gần”.

Các cuộc thảo luận, vừa được tiếp nối tại Washington vào hôm qua – sau vòng đầu ở Philippines hồi đầu tháng – sẽ cho phép tăng cường số quân nhân, phi cơ và chiến hạm Mỹ luân chuyển qua lãnh thổ Philippines, vào lúc Hoa Kỳ đang quan tâm trở lại đến vùng châu Á.

Theo hãng tin Pháp AFP, nhận xét lạc quan của ông Hagel đã gợi lên khả năng các cuộc đàm phán Mỹ-Philippines có thể sớm được đúc kết kịp thời trước chuyến thăm Đông Nam Á của Tổng thống Barack Obama được dự kiến ​​vào cuối năm nay.

Ông Hagel nói thêm : “Tôi đã nói chuyện với Tổng thống (Obama) và ông ấy rất quan tâm đến chuyến đi qua vùng Đông Nam Á”. Chi tiết chuyến đi này sẽ được Nhà Trắng công bố trong thời gian tới đây.

Trên nguyên tắc, Tổng thống Mỹ sẽ đến Bali (Indonesia) để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Kinh tế APEC dự trù trong hai ngày 7-8/10, rồi sau đó qua Brunei tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á EAS cũng như Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN, sẽ được tổ chức trong hai ngày 9-10/10.

Ngoài Tổng thống Aquino, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lẽ dĩ nhiên cũng đã hội đàm với Ngoại trưởng Albert del Rosario, và với đồng nhiệm Philippines Voltaire Gazmin.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với ông Hagel hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines xác nhận rằng thỏa thuận đang đàm phán sẽ cho phép quân đội Mỹ trở lại Subic Bay, từng là một căn cứ hải quân lớn của Mỹ trước năm 1992. Đây là một cơ sở trọng yếu nằm ở phía bắc Manila và nhìn ra Biển Đông.

Philippines là chặng cuối trong vòng công du châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào lúc Bắc Kinh tiếp tục gây căng thẳng với Manila trên vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông. Philippines cáo buộc Trung Quốc hung hăng áp đặt yêu sách lãnh thổ trên hầu hết Biển Đông, bao gồm cả các vùng gần bờ biển Philippines và các láng giềng khác như Việt Nam, Malaysia và Brunei.

Ông Hagel đã ủng hộ cố gắng của các nước nhỏ trong Hiệp hội ASEAN muốn đàm phán với Trung Quốc về một “bộ quy tắc ứng xử” trên Biển Đông, cũng như những nỗ lực của Philippines để giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình.

Dù không nêu đích danh Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhắc lại rằng Washington mong muốn các nước giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, thông qua luật pháp quốc tế mà không phải chịu các hành vi “cưỡng ép hay mưu toan dùng quân sự để thay đổi hiện trạng”.

Mai Vân

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!