TTO – Ngày 5-10, lực lượng Mỹ đã mở các cuộc càn quét các nhóm khủng bố ở Libya và Somalia và bắt giữ một số thủ lĩnh phiến quân.

Những phiến quân Al-Shabab ở Somali  – Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, các quan chức Mỹ cho biết thủ lĩnh al-Qaeda Anas al Liby đã bị bắt trong trận càn ở Libya. Liby, 49 tuổi, bị cáo buộc có dính dáng đến vụ đánh bom các đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania năm 1998 làm 224 người thiệt mạng.

Chính phủ Mỹ đã treo giải thưởng 5 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ Liby. Hồi tháng 9-2012 truyền thông đưa tin Libya xuất hiện ở Tripoli, thủ đô Libya. Tình báo phương Tây cho rằng hắn đến Libya để lập một mạng lưới al-Qaeda.

Liby từng bị một tòa án ở New York truy tố vì các vụ đánh bom đại sứ quán. Giới quan sát nhận định vụ bắt giữ Liby sẽ là một đòn mới nặng nề giáng vào tổ chức khủng bố al-Qaeda. Từ sau vụ ông trùm Osama Bin Laden bị tiêu diệt năm 2011, lực lượng Mỹ liên tục tấn công và hạ sát các tay thủ lĩnh al-Qaeda.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cũng xác nhận lực lượng Mỹ đã tấn công một thủ lĩnh tổ chức al-Shebab tại phía nam Somalia, tuy nhiên chưa rõ hắn đã bị bắt hay bị giết. Nhân vật này bị tình nghi có liên quan đến vụ tấn công trung tâm thương mại Westgate ở Nairobi, thủ đô Kenya, làm 67 người thiệt mạng.

Báo New York Times dẫn lời các nhân chứng cho biết đặc nhiệm Mỹ đã đọ súng với phiến quân al-Shebab hơn một giờ tại thị trấn Barawe ở miền nam Somalia và phải gọi sự hỗ trợ của trực thăng chiến đấu.

Chính quyền Somalia xác nhận đã được báo trước về cuộc tấn công này. Một quan chức Mỹ khẳng định chính vụ khủng bố ở trung tâm thương mại Westgate là nguyên nhân khiến Mỹ hành động.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!