Để đối phó với chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc đã thông qua vào hôm nay, 02/10/2013 một kế hoạch răn đe nhắm vào Bắc Triều Tiên. Hai bên cũng đồng ý thảo luận về quyền chỉ huy liên quân Mỹ-Hàn trong thời chiến.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đọc diễn văn kỷ niệm ngày thành lập quân đội, Seoul, 01/10/2013. Buổi lễ có sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (hàng đầu, bên trái)

Việc đúc kết kế hoạch răn đe Bình Nhưỡng – thông báo hôm nay nhân ngày chót trong chuyến công du Hàn Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel – đã tái khẳng định quyết tâm của Washington bảo đảm an ninh cho đồng minh đang lo ngại trước mối đe dọa hạt nhân và thái độ khiêu khích của Bắc Triều Tiên.

Trong một thông cáo chung được AFP trích dẫn, hai bên cho biết là kế hoạch dự trù thiết lập một “khuôn khổ chiến lược” giữa hai đồng minh, nhằm đáp trả « các kịch bản đe dọa hạt nhân Bắc Triều Tiên » trong thời bình hay thời chiến. Tuy nhiên văn kiện không nêu chi tiết các biện pháp dự trù.

Trong cuộc họp báo chung với người đồng nhiệm Hàn Quốc Kim Kwan-Jin, ông Chuck Hagel đã giải thích thỏa thuận trên, nhằm cung cấp cho Hàn Quốc sự răn đe ‘đáng tin hữu hiệu và lâu dài’. Sự răn đe theo ông Hagel nằm trong ‘trọng tâm liên minh’ với Seoul.

Chiến lược này không chỉ liên quan đến đe dọa hạt nhân mà liên quan đến tất cả các loại vũ khí sát hại hàng loạt của Bắc Triều Tiên, nhất là vũ khí hóa học. Theo lãnh đạo Quốc phòng Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên có trong tay 5.000 tấn vũ khí hóa học, cao gấp 5 lần so với Syria.

Ông Chuck Hagel cảnh báo việc Bắc Triều Tiên sử dụng vũ khí hóa học dĩ nhiên là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ cũng khẳng định lại cam kết của Mỹ duy trì số quân đóng tại Hàn Quốc hiện nay – 28.500 người, và họ sẽ sử dụng ‘tất cả các phương tiện quân sự’ kể cả hạt nhân để bảo vệ Hàn Quốc.

Ngoài ra hai bên Mỹ Hàn cũng quyết định thảo luận tiếp trên vấn đề chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến cho quân đội Hàn Quốc trong thời chiến.

Quyền chỉ huy này dự trù việc viên tướng tư lệnh quân Mỹ ở Hàn Quốc sẽ lãnh đạo quân đội gồm 640 000 lính Hàn Quốc trong trường hợp nổ ra chiến tranh với Bắc Triều Tiên.

Việc chỉ huy trong thời bình được chuyển giao cho Hàn Quốc năm 1994, còn trong thời chiến dự kiến vào năm 2015. Nhưng Seoul muốn dời lại việc này trong tình hình căng thẳng hiện nay ở bán đảo, và vì tiềm năng quân sự của Bắc Triều Tiên.

Và cho dù tổng thống Mỹ kêu gọi tôn trọng lịch trình nói trên, ông Chuck Hagel hôm nay công nhận việc chuyển giao quyền chỉ huy phải ‘tùy theo tình hình’, tình hình ở bán đảo cũng như khả năng quân sự của Hàn Quốc, đặc biệt trên phương diện chống hỏa tiễn. Ông Hagel cho là ông đã lắng nghe ‘rất nghiêm túc’ các quan ngại của Seoul, và tỏ ra ‘lạc quan’ về khả năng hai bên tìm được thỏa thuận.

Trước khi rời Seoul lên đường đến Tokyo, ông Hagel đã dự lễ bàn giao quyền hành giữa hai viên tướng chỉ huy lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc : Tướng Curtis Scaparrotti đến thay thế tướng James Thurman.

Ông Chuck Hagel sẽ cùng ngoại trưởng Mỹ John Kerry tham gia cuộc đối thoại an ninh 2+2 với Nhật vào ngày mai, 03/10.

Mai Vân

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!