TT – Một cái nhìn mới về công việc của tổng thống Mỹ Bill Clinton cũng như vai trò quan trọng của bà Hillary trong Nhà Trắng cách đây 13 năm vừa hé lộ hôm 28-2 khi Cục Lưu trữ quốc gia phát hành hơn 3.500 trang tài liệu và giấy tờ nội bộ trong đợt đầu giải mật.

Người ủng hộ chờ đợi bà Hillary phát biểu tại Florida hôm 26-2. Họ đang trông chờ một nữ tổng thống cho nước Mỹ – Ảnh: Reuters

Dự tính Chính phủ Mỹ sẽ công bố tổng thể khoảng 30.000 trang tài liệu đã giải mật về ông Clinton trong hai tuần nữa.

Theo báo New York Times, tài liệu này không chỉ làm sáng tỏ những quyết định của ông Clinton đưa ra trong giai đoạn đầy biến động đó mà còn làm sáng tỏ vai trò của đệ nhất phu nhân Hillary.

Theo Đạo luật tự do thông tin và hồ sơ của tổng thống năm 1978, như AFP đưa tin, khoảng 30.000 trang tài liệu này được phép công bố trước công chúng từ tháng 1-2013 sau khi ông Clinton chấm dứt nhiệm kỳ tổng thống được tròn 12 năm. Tuy nhiên, tài liệu này đã được giữ lại một năm do ông Clinton được quyền ngăn công bố thông tin giải mật về ông sau 12 năm rời chức vụ

Trong số đó có các bài báo và tài liệu liên quan đến nỗ lực bất thành của bà Hillary để cải cách chính sách sức khỏe trong những năm 1990 khi ông Clinton đảm trách nhiệm kỳ tổng thống Mỹ đầu tiên của ông. Kế hoạch này của bà Hillary đã không giành được sự ủng hộ từ Quốc hội Mỹ năm 1993-1994 và trở thành lời kêu gọi cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa năm 1994. Theo NBC, là đệ nhất phu nhân, bà Clinton chủ trì chương trình chăm sóc sức khỏe lực lượng đặc nhiệm của chồng với các cuộc họp trong bí mật để lên kế hoạch cung cấp bảo hiểm y tế toàn dân.

Theo CNN, các chủ đề khác của tài liệu liên quan đến phản ứng ban đầu của chính quyền Bill Clinton đối với tổ chức khủng bố al-Qaeda nhiều năm trước khi vụ tấn công kinh hoàng 11-9-2001 xảy ra.

Ngoài ra, tài liệu giải mật cũng liên quan đến những thách thức trong các chính sách đối ngoại chính của thời đại như bất ổn tại Haiti, phản ứng chậm trước những hành động tàn bạo tại Rwanda và các cuộc tấn công khủng bố trước thời điểm 11-9-2001.

Bên cạnh đó, một chủ đề hấp dẫn có thể được giải mật là Đạo luật tự do thông tin (FOIA) liên quan đến Khối thịnh vượng chung quần đảo Bắc Mariana, Cơ quan thông tin Mỹ. Trong trường hợp FOIA, tài liệu có thể hé lộ vai trò của bà Hillary về quyền trẻ em và quyền phụ nữ cũng như việc bà là người phụ nữ đầu tiên khuyến khích đầu tư tín dụng vi mô ở các nước thế giới thứ ba.

CNN nhận định có khả năng các nhóm hoạt động chính trị sẽ lợi dụng các chi tiết chính trị từ bản giải mật để ủng hộ hoặc gây hại cho tham vọng là một ứng cử viên sáng giá cho chức vụ tổng thống Mỹ năm 2016 của cựu đệ nhất phu nhân Clinton.

Trong số các tài liệu mật sẽ được công bố là những bản sao hợp pháp về cuộc điều tra bê bối Whitewater và các điều tra tư vấn độc lập khác, cũng như các cuộc hẹn và tư vấn với các quan chức thân cận của ông Clinton tại thời điểm đó.

 Anh Thư
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!