(TNO) Lầu Năm Góc đang điều chuyển lực lượng để chuẩn bị cho trường hợp Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh can thiệp quân sự vào Syria, theo gợi ý của Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel vào hôm 23.8.

Tổng thống Mỹ Barack Obama – Ảnh: AFP

Giữa lúc có nhiều lời kêu gọi can thiệp quân sự sau khi chính phủ Syria bị tố cáo tiến hành cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học trong tuần này, các tư lệnh Mỹ đã chuẩn bị một loạt “các lựa chọn” cho ông Obama nếu ông muốn phát động tấn công vào lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad, theo ông Hagel.

Tuy nhiên, ông Hagel từ chối tiết lộ chi tiết về việc điều chuyển các binh sĩ và vũ khí của Mỹ giữa lúc cuộc nội chiến ở Syrialeo thang, theo AFP.

“Bộ Quốc phòng có trách nhiệm cung cấp cho tổng thống những lựa chọn trong mọi diễn biến bất ngờ”, ông Hagel nói.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hải quân Mỹ sẽ mở rộng sự hiện diện tại Địa Trung Hải với một tàu chiến trang bị tên lửa hành trình thứ tư.

Hạm đội 6 của Mỹ, vốn chịu trách nhiệm ở Địa Trung Hải, đã quyết định giữ tàu USS Mahan ở lại khu vực thay vì để tàu quay trở về căn cứ ở thành phố Norfolk, bang Virginia.

Ba tàu khu trục khác đang triển khai tại khu vực gồm tàu USS Gravely, USS Barry và USS Ramage. Cả bốn tàu chiến này đều được trang bị hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk.

Việc tăng viện cho phép Lầu Năm Góc có thể hành động nhanh chóng hơn nếu ông Obama quyết định tấn công quân sự, theo AFP.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và các quan chức quốc phòng khác nhấn mạnh chính quyền Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định tấn công Syria.

Sơn Duân

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!