(NLĐO) – Phó Đô đốc Hải quân Michael Rogers đã được đề cử làm giám đốc tiếp theo của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và tư lệnh Bộ chỉ huy không gian ảo của Mỹ.

Ông Michael Rogers. Ảnh: AP

Lầu Năm Góc hôm 30-1 cho biết thông tin trên, đồng thời nói thêm ông Richard Ledgett sẽ là phó giám đốc NSA.

Theo người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Caitlin Hayden, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận định hai ông Rogers và Ledgett sẽ dẫn dắt NSA tiến lên phía trước thông qua những kinh nghiệm dồi dào của mình. Sự lựa chọn trên diễn ra vào một thời điểm nhạy cảm đối với NSA, cơ quan đang trở thành tâm điểm chú ý của quốc hội và công chúng sau một loạt tiết lộ về hoạt động do thám gây tranh cãi từ “người thổi còi” Edward Snowden.

Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Rogers sẽ thay thế Tướng Keith Alexander, người làm giám đốc NSA từ năm 2005.  Nhà Trắng thông báo ông Alexander sẽ rời khỏi vị trí này vào tháng 3 tới.

Một ủy ban Nhà Trắng hồi tháng 12-2013 đề nghị ông Obama đặt NSA và Bộ chỉ huy không gian ảo dưới sự lãnh đạo của 2 nhân vật khác nhau. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cuối cùng vẫn duy trì cơ chế quản lý như hiện nay: Cả hai cơ quan sẽ do một quan chức quân sự phụ trách. Ông Obama cũng phản đối đề nghị chọn một gương mặt ngoài quân đội làm giám đốc NSA.

Ông Rogers có 30 năm phục vụ trong hải quân và hiện là chỉ huy bộ phận chiến tranh mạng của lực lượng này. Trong khi đó, ông Ledgett phụ trách đơn vị đặc nhiệm chuyên đối phó với các vụ rò rỉ thông tin tại NSA. Ông từng gây chú ý khi cho rằng có thể xem xét việc ân xá Snowden để đổi lấy những thông tin anh ta đang nắm giữ và chưa bị rò rỉ.

P.Võ (Theo USA Today)
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!