TTO – Hôm qua 8-9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết không loại trừ khả năng Mỹ sẽ trở lại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để tìm nghị quyết mới về vấn đề Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại buổi họp báo ở Paris ngày 8-9. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo sau buổi gặp gỡ với các nhà lãnh đạo thuộc Liên minh Ả Rập tại Paris (Pháp) hôm qua, ông Kerry nói “tổng thống Obama và nước Mỹ vẫn đang cẩn thận lắng nghe tất cả bạn bè về vấn đề Syria”, theo báo Guardian (Anh).

Pháp là chặng dừng thứ hai sau Lithuania trong chuyến công du của ngoại trưởng Mỹ từ cuối tuần trước với nỗ lực tìm kiếm thêm sự ủng hộ từ châu Âu cho kế hoạch can thiệp quân sự vào Syria của chính quyền ông Obama.

Guardian dẫn lời ông Kerry cho biết chính quyền tổng thống Obama đang cho phát các đoạn video về cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria để thuyết phục người Mỹ và Quốc hội rằng can thiệp quân sự vào Syria là cần thiết. “Các đoạn video này cho thấy Mỹ không thể phớt lờ những gì diễn ra ở Syria” – ông Kerry nói.

Reuters dẫn lời ông Kerry cho biết Mỹ không loại trừ khả năng quay trở lại Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc để tìm nghị quyết mới về Syria sau khi điều tra viên LHQ hoàn tất báo cáo về việc Syria có sử dụng vũ khí hóa học hay không.

Tuyên bố của ông Kerry xuất phát từ việc tổng thống Pháp François Hollande hôm thứ bảy (7-9) nói sẽ đợi kết quả điều tra của các thanh sát viên HĐBA trước khi tiến hành bất cứ hành động quân sự nào vào Syria. Ông Hollande đang chịu nhiều áp lực ở cả Pháp và châu Âu sau khi lên tiếng ủng hộ Mỹ tấn công Syria.

“Về đề xuất của tổng thống Hollande trong việc hỏi ý kiến từ LHQ, tổng thống (Obama) và tất cả chúng tôi đều đang lắng nghe…Ngài Obama vẫn chưa đưa ra quyết định nào” – ông Kerry nói.

Tại Pháp, Ngoại trưởng Mỹ đã gặp các nhà lãnh đạo Ả Rập đến từ Ai Cập, Qatar, Ả Rập Saudi và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Guardian dẫn lời ông Kerry cho biết các nước Ả Rập kêu gọi “phản ứng mạnh mẽ” trước Syria.

Ông Kerry cũng đang mong đợi sự ủng hộ từ bản tuyên bố G20, hiện đã có 12 nước ký, kêu gọi phản ứng quốc tế mạnh mẽ sau cuộc tấn công có vũ khí hóa học ngày 21-8 ở Syria mà Mỹ và Pháp cho là được triển khai bởi các lực lượng trung thành với tổng thống Bashar al-Assad.

Trường Sơn 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!