(TNO) Giới chức Mỹ ngày 2.5 xác nhận nước này có ca nhiễm vi rút gây Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) đầu tiên, dấu hiệu mới nhất cho thấy mối nguy tiềm tàng của căn bệnh xuất hiện cách đây 2 năm ở Trung Đông, theo báo The Wall Street Journal.

Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út, nguồn gốc của hầu hết ca bệnh MERS trên thế giới – Ảnh: AFP

Một nhân viên y tế trở về Mỹ cách đây 1 tuần sau khi làm việc tại một cơ sở chăm sóc sức khỏe ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út, đã nhiễm vi rút MERS và nhập viện tại bang Indiana, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC) nói trong một thông báo.

Giới chức Mỹ không tiết lộ tên bệnh viện hoặc bệnh nhân. Người bệnh bị nhiễm vi rút MERS ở Ả Rập Xê Út và chưa có dấu hiệu cho thấy vi rút này đã lây lan sang Mỹ, bà Anne Schuchat, giám đốc Trung tâm Miễn dịch và Bệnh Hô hấp Quốc gia thuộc CDC cho biết.

Trong khi MERS được cho là đã lây lan giữa những người trong bệnh viện ở Ả Rập Xê Út, bệnh vẫn chưa bùng phát ở các cộng đồng. Tuy nhiên, giới chức y tế liên bang và bang Indiana đang cố gắng xác định xem những người khác tiếp xúc với bệnh nhân Mỹ có nhiễm vi rút hay không.

Bệnh nhân bay từ Riyadh đến London (Anh), rồi đến Chicago, sau đó đi xe buýt về Indiana vào ngày 24.4. Theo CDC, bệnh nhân này sau đó đã phát triển các triệu chứng bao gồm hụt hơi, ho và sốt vào ngày 27.4, và vào ngày 28.4 được đưa đi cấp cứu với kết quả xét nghiệm dương tính với MERS do chuyến đi sang Ả Rập Xê Út.

Một loạt ca nhiễm MERS được ghi nhận ở Trung Đông trong những tuần gần đây đã khiến giới chức y tế Mỹ lo ngại. Trong số 262 ca được 12 nước báo cáo chính thức lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kể từ khi bệnh này xuất hiện, 93 người đã tử vong. Hơn 100 ca bệnh khác đã được giới chức y tế các nước khác ghi nhận nhưng chưa được WHO xác nhận chính thức. Tất cả đều liên quan đến việc nhiễm bệnh ở 6 nước thuộc vùng Trung Đông, chủ yếu là Ả Rập Xê Út.

Hiện chưa có phương pháp điều trị hoặc vắc xin dành cho MERS. Vi rút này đã được nhận dạng ở lạc đà, nhưng hiện chưa rõ con người đã bị nhiễm bằng cách nào.

Trùng Quang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!