TTO – Hôm qua 14-4, Mỹ và châu Âu đã thông qua việc cho Ukraine vay tổng cộng 3,23 tỷ USD để hỗ trợ quốc gia này phục hồi kinh tế sau nhiều tuần biến động chính trị.

Một trạm khí đốt của Ukraine ở gần Odessa. Ukraine đang nợ Nga 2,2 tỷ USD tiền khí đốt – Ảnh: Reuters

Theo báo Global Post, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew thông báo chính quyền Washington đã ký thông qua khoản vay 1 tỷ USD cho Ukraine. “Mỹ luôn ở tiền tuyến nhằm xây dựng sự hỗ trợ quốc tế cho Ukraine” – ông Lew nhấn mạnh.

Ông cho biết số tiền 1 tỷ USD sẽ giúp chính phủ Kiev tăng cường nỗ lực cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân và cải tổ nền kinh tế. Ông Lew cũng đánh giá cao việc Bộ trưởng Tài chính Ukraine Oleksandr Shlapak đã lập một chương trình cải tổ kinh tế toàn diện cùng Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Trong khi đó, Hội đồng Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua khoản vay giữa kỳ 1,38 tỷ USD và khoản hỗ trợ tài chính 848 triệu USD cho Ukraine. Mục tiêu là nhằm hỗ trợ chính quyền Kiev thực hiện các chương trình kinh tế.

Trước đó, Bộ trưởng Shlapak cho biết ông hi vọng IMF sẽ cho Ukraine vay khoảng 7 tỷ USD trong năm nay. Hiện Ukraine đang nợ Nga 2,2 tỷ USD tiền mua khí đốt. Kiev cũng sẽ phải trả khoảng 10 tỷ USD tiền nợ công trong năm nay.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!