TTO – Từ ngày 1-7, Chính phủ Mỹ tiếp tục áp dụng các biện pháp cấm vận mới chống lại Iran, bao gồm lệnh cấm xuất khẩu vàng sang quốc gia Trung Đông.

Tàu chở dầu Iran Delvar ngoài khơi Singapore tháng 3-2012. Các biện pháp cấm vận đã khiến xuất khẩu dầu Iran giảm xuống mức kỷ lục – Ảnh: Reuters

Theo Hãng tin AFP, Thổ Nhĩ Kỳ là nước giao dịch vàng quy mô lớn với Iran. Các quan chức Mỹ nghi ngờ Thổ Nhĩ Kỳ nhập khí đốt từ Iran và trả vàng cho Tehran để tránh các rào cản về giao dịch tài chính với Iran.

Theo lệnh cấm vận của Mỹ, bất cứ cá nhân, tổ chức nào giao dịch vàng với công ty hay cá nhân ở Iran cũng sẽ bị cấm vận. Thứ trưởng Tài chính Mỹ David Cohen khẳng định Washington sẽ “trừng phạt nghiêm khắc” những người hay công ty vi phạm lệnh cấm vận.

Lệnh cấm của Mỹ cùng các giao dịch kinh doanh liên quan đến ngành năng lượng, tàu biển, giao thông hàng hải, ôtô của Iran. Chính quyền Washington cho rằng các ngành công nghiệp này đều hỗ trợ cho chương trình hạt nhân của Tehran.

“Bằng việc cấm vận giao dịch vàng, Mỹ muốn cảnh báo cộng đồng kinh doanh quốc tế rằng họ sẽ không thể làm ăn hợp pháp với Iran trong bất cứ lĩnh vực nào” – AFP dẫn lời chuyên gia Mark Dubowitz thuộc tổ chức Foundation for Defense of Democracies nhận định.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew nhấn mạnh các biện pháp cấm vận không nhằm làm tổn thương người dân Iran mà buộc chính quyền Tehran phải thay đổi quyết định về chương trình hạt nhân.

Nguyệt Phương 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!