Phe đối lập Syria vẫn còn do dự về việc tham dự Hội nghị hòa bình ở Geneva

Hoa Kỳ và Anh Quốc cảnh báo họ có thể sẽ xem lại việc hỗ trợ cho phe đối lập Syria nếu lực lượng này tham gia đàm phán hòa bình, nguồn tin từ Syria cho biết.

Một quan chức của Liên minh Quốc gia Syria (SNC) nói với các nhà báo rằng Mỹ và Anh một mực yêu cầu họ phải đến Geneva để hòa đàm vào tuần sau.

SNC sẽ bỏ phiếu vào thứ Sáu ngày 17/1 để quyết định có dự hội nghị hay không.

Phe đối lập Syria vẫn đang chia rẽ sâu sắc gần ba năm sau khi cuộc nổi dậy bùng phát.

Hiện đang có hy vọng rằng cuộc hòa đàm ở Thụy Sỹ, vốn được gọi là Geneva II, sẽ là bước đột phá để chấm dứt nội chiến.

Phóng viên ngoại giao của BBC, Bridget Kendall, cho biết Chính phủ Anh vẫn khẳng định rằng họ sẽ không bỏ rơi SNC.

Tuy nhiên, rõ ràng việc thuyết phục phe đối lập đồng ý đàm phán trực tiếp với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad đang chứng tỏ là công việc hết sức khó khăn, phóng viên Kendall nói thêm.

‘Sẽ mất uy tín’

“Mỹ và Anh nói rằng chúng tôi phải đi Geneva,” vị quan chức SNC này nói với yêu cầu ẩn danh.

“Họ nói rõ là họ sẽ không tiếp tục hỗ trợ chúng tôi như hiện nay và chúng tôi sẽ mất uy tín trước cộng đồng quốc tế nếu không đi.”

Họ sẽ có lựa chọn nào khác? Một bên là nhà độc tài đã sử dụng vũ khí hóa học và một bên là al-Qaeda, vậy thì họ sẽ làm việc với ai nếu không phải chúng tôi.

Một quan chức SNC giấu tên

Ông nói các nước khác ủng hộ họ không gây áp lực như Mỹ và Anh.

“Pháp cũng yêu cầu chúng tôi lên đường, nhưng họ nói sẽ ủng hộ chúng tôi dù chúng tôi có quyết định thế nào đi nữa. Đây cũng là lập trường của Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ. [Họ nói] chúng tôi muốn quý vị đến Geneva, nhưng chúng tôi không bỏ rơi các vị trong trường hợp các vị không đi, hoặc đàm phán thất bại.”

Vị quan chức này nói hỗ trợ chính trị của Washington và London là quan trọng và việc họ rút lui có thể tạo nên sự khác biệt.

Tuy nhiên ông này cũng nghi ngờ lời đe dọa của Mỹ, Anh có đáng tin hay không.

Ông cho rằng nếu không có phe đối lập ôn hòa thì Syria chỉ còn lại phe cực đoan và Chính phủ Assad.

“Họ sẽ có lựa chọn nào khác? Một bên là nhà độc tài đã sử dụng vũ khí hóa học và một bên là al-Qaeda, vậy thì họ sẽ làm việc với ai nếu không phải chúng tôi?”

Trước đó, Mỹ và Nga cho biết hai nước này đã bàn bạc về khả năng lệnh ngừng bắn tại chỗ ở Syria trước thềm đàm phán hòa bình.

Hai ngoại trưởng Mỹ và Nga đã đóng vai trò tích cực trong việc giải quyết khủng hoảng Syria

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cho biết việc trao đổi tù binh cũng đang được xem xét.

Hai người đã đến Paris để thảo luận về các công việc chuẩn bị cho Hội nghị Geneva cùng ông Lakhdar Brahimi, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc – Liên đoàn Ả Rập về Syria.

Hai ông Lavrov và Brahimi cũng nói Iran nên tham gia hòa đàm.

Tuy nhiên, theo ông Kerry, nếu Iran muốn tham gia thì họ phải chấp thuận tuyên bố chung từ Hội nghị Geneva I vốn kêu gọi chuyển giao chính trị ở Syria.

Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 100.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc nổi dậy ở Syria nổ ra từ tháng Ba năm 2011.

Hàng triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: