JAKARTA, Indonesia —Công ty PT Semen Indonesia dự định xây một nhà máy trị giá 200 triệu đôla tại Miến Điện vào năm 2014, khi mở rộng kinh doanh vào Đông Nam Á để kình với đối thủ là công ty xi măng Thái Lan Siam Cement Pcl.Kế hoạch vào Miến Điện là chiến lược mở rộng mới nhất của hãng quốc doanh Indonesia này. Công ty này vào năm 2011 cũng đã mua một phần chứng khoán lớn trong công ty Thăng Long Cement của Việt Nam.

Tổng quản trị Dwi Soetjipto của PT Cement Indonesia nói rằng chiến lược chiếm thị trường xi măng Đông Nam Á là chủ lực ở 2 nước này như đánh cờ tướng: “Chúng ta đã đưa quân pháo vào Việt Nam và đưa quân mã vào Miến Điện.”

Thị trường điạ ốc Việt Nam đã khựng lại 2 năm qua, cho nên kỹ nghệ xi măng Việt Nam thặng dư tới 30 triệu tấn xi am8ng mỗi năm, một số trong đó xuất cảng vào Miến Điện.

Chiến lược công ty PT Cement là nhằm vaò năm 2015 khi rào thuế quan ASEAN xóa bỏ, và đó là khi giành thị trường gay gắt hơn, nên bây giờ cần chuẩn bị trước bằng cách mở các xưởng xi măng địa phương ở VN, Miến Điện.

Siam Cement, công ty hàng đầu của Thái Lan, dự định đầu tư 900 triệu đôla trong 3 năm tới để xây các xưởng xi măng ở Miến Điện, Cam Bốt và Indonesia.

Theo vietbao online
vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: