Visa đi Mỹ luôn là một trong những visa khó xin nhất với những điều kiện rất khắt khe.

6f7OuuEFNgười dân làm thủ tục cấp visa tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM sáng 28-5-2013 - Ảnh: T.T.D

Thường những người trẻ xin visa phải chứng minh có những ràng buộc ở nhà như công việc, xác nhận của cơ quan là sẽ trở lại làm việc. Một số người có thể bị bác đơn xin đi Mỹ ngay lập tức nếu chưa từng đi các nước phát triển ở châu Âu, Nhật…

Khi thông tin về vụ Sestak bán visa xảy ra, nhiều người lo ngại việc xin visa đi Mỹ sẽ bị siết chặt hơn, đặc biệt giai đoạn này là cao điểm vì nhiều du học sinh chuẩn bị hồ sơ xin sang Mỹ học và khách du lịch VN đi chơi dịp hè.

Các diễn đàn mạng khi dẫn thông tin về vụ Sestak đều bày tỏ âu lo. Trên diễn đàn VisaJourney.com của cộng đồng người Mỹ di cư, một người có nick Teacher Mark bình luận: “Tôi cảm thấy tiếc cho những người đang chờ phỏng vấn vì chuyện này sẽ chỉ làm cho tình hình càng trở nên tồi tệ hơn”.

Trên báo McClatchy, một độc giả tên Jacqueline Quyen Thu Hale tỏ ra phẫn nộ: “Kinh khủng. Quá kinh khủng. Đây là sự sỉ nhục đối với tất cả những nỗ lực mà chúng ta cố gắng làm để có mọi thứ đúng chuẩn mực. Tôi hi vọng tất cả những ai phạm tội sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất theo luật. Rất buồn cho ngành ngoại giao và hải quân Mỹ”.

Trên diễn đàn expat-blog của những người nước ngoài đang sống ở VN, một người có nick Budman1 bình luận: “Hậu quả của chuyện này không thể tính nổi”. Rồi Budman1 có vẻ lạc quan: “Điểm tốt duy nhất trong vụ này là những người tốt từng xin visa rồi bị từ chối vì không trả tiền (hối lộ) giờ có thể có cơ hội thứ hai”.

“Bộ phận xét visa không di dân không phải là nơi duy nhất có vấn đề” – một nick có tên perry88 từ Rockville, Maryland (Mỹ), nhận định khi đề cập về trường hợp cụ thể của mình. Anh kể đã mất bốn năm để lấy được visa hôn phối cho vợ: “Trong cuộc phỏng vấn cuối cùng, chúng tôi được đẩy ra ngoài để điền thêm một tờ đơn nữa, bằng bản đánh máy chứ không phải viết tay… Khi chúng tôi ra ngoài, ngay lập tức được một người Việt đưa chúng tôi đến một văn phòng dịch vụ và đòi 100 USD để điền tờ đơn một trang. Vợ chưa cưới của tôi không chấp thuận và đến một văn phòng khác họ đòi có 50 USD. Họ lấy thông tin của tôi gõ vào máy và in ra chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút”.

Hôm qua, Tuổi Trẻ đã liên lạc với Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội nhưng không nhận được câu trả lời nào liên quan tới những lo ngại về visa này.

Chị Vũ Ngọc Ánh, người đang làm cộng tác cho các tổ chức phi chính phủ tại TP.HCM, và từng xin visa đi Mỹ, tỏ ra bực dọc về chuyện cán bộ lãnh sự Mỹ bị cáo buộc bán visa: “Chuyện này là rất không công bằng. Có những người đi cửa sau thì được, trong khi có những trường hợp có lý do chính đáng lại không được. Đây là việc làm rất bất công và nhiều khi họ quyết định visa rất cảm tính”.

Anh T 30 tuổi, đang làm kinh doanh ở Q.Tân Phú, từng hai lần bị bác đơn xin visa đi thăm người thân đang du học ở Mỹ, kể lại chuyện xin visa của mình: “Lần đầu họ nói tôi thiếu giấy tờ chứng minh tài chính. Lần hai thì họ từ chối vì tôi chưa đi các nước phát triển bao giờ. Chuyện bán visa rõ ràng là sự bất công lớn khi có những người làm chuyện vì lợi ích cá nhân như vậy. Có những người có nhu cầu rõ ràng như tôi thì không được đáp ứng”.

Thanh Tuấn

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!