LOS ANGELES, California Mưa bão trong những ngày cuối tuần này ở miền Nam California có thể tạo ra nạn đất chuồi.

Tại Los Angeles County, hai thành phố Glendora và Asuza ra lệnh cho cư dân ở vùng từng bị cháy rừng phải tạm lánh đi nơi khác, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Nhà chức trách cho biết, có hơn 1,000 căn nhà có thể gặp phải hiểm họa đất chuồi, và việc di tản chỉ là biện pháp phòng ngừa.

Tại Glendora, người dân sống ở phía Bắc đường Sierra Madre, khoảng giữa hai đường Yucca Ridge và Glendora Mountain, phải di tản.

Thành phố cũng thành lập một trung tâm tạm cư tại Crowther Center.

Ở Azusa, lệnh di tản được áp dụng đối với cư dân sống trên đường Ridge View.

Nhà chức trách cho biết, có hơn 1,000 hộ có thể gặp phải hiểm họa đất chuồi và việc di tản chỉ là biện pháp phòng ngừa.

Cảnh sát trưởng Glendora, ông Tim Staab, hối thúc dân chúng hãy chú ý đến lệnh di tản mà tránh xa khỏi khu vực.

Ông nói: “Tôi hiểu là khi có cháy rừng, quí vị muốn ở lại và dùng vòi nước để chữa cháy. Tuy nhiên, với đất chuồi, quí vị không thể làm gì hơn, ngược lại, chỉ tự đặt mình vào tình trạng nguy hiểm.”

Nhiều toán người phải làm việc cật lực từ hôm Thứ Tư, cho cát vào bao để phân phối cho các cư dân.

Các công nhân cũng dựng nhiều hàng rào bê tông, để chuyển bùn và tạp chất từ khu vực cháy rừng đi nơi khác.

Mưa ở trung tâm Los Angeles vào sáng sớm Thứ Năm mang một lượng nước mưa cao 1 inch, trong khi bão chuyển từ miền Bắc xuống miền Nam California.

Một số khu vực có mưa lớn suốt đêm, lớn nhất kể từ Tháng Bảy, 2013, làm cho Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia gọi là “sự kiện mưa lớn nhất” ở miền Nam California kể từ Tháng Ba, 2011.

Hầu hết các thành phố ở Nam California đều có mưa, tùy theo nhiều hoặc ít.

Tại Ventura County và Santa Barbara County có lượng mưa lớn hơn.

Các cơn bão này có thể gây nguy hiểm trong suốt sáng Thứ Sáu.

Gió mạnh từ miền Nam đến miền Tây Nam cũng ảnh hưởng các vùng miền núi, đặc biệt là “vùng núi cao,” Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia cho biết.

Tuyết rơi và gió mạnh cũng ảnh hưởng các vùng trồng nho dọc Xa Lộ 5 ở phía Bắc Los Angeles. Một số đoạn của xa lộ này có thể bị đóng, nhất là những đoạn đi qua Central Valley.

Gió mạnh cũng ảnh hưởng khu vực San Gabriel Mountains và Antelope Valley trong Los Angeles County từ buổi trưa đến 9 giờ tối.

Nhiều tai nạn xảy ra hôm Thứ Năm, vì thời tiết xấu, trong đó có vụ một chiếc xe tải dài bị tai nạn trên Xa Lộ 210, làm giao thông bị gián đoạn trong nhiều giờ để dọn dẹp.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: