Quốc vương Thái Lan được toàn dân tôn kính

Thái Lan bắt đầu kỷ niệm sinh nhật lần thứ 86 của Quốc Vương Bhumibol Adulyadej, sau nhiều ngày biểu tình ở thủ đô Bangkok.

Người dân đã dọn dẹp những con đường ở thủ đô trước thềm các hoạt động ăn mừng. Truyền thông Thái đưa tin hàng trăm người dân đã bắt đầu xếp hàng trên các con đường gần cung điện của nhà vua.

Trước đó, đã xảy ra xung đột bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình.

Những người biểu tình yêu cầu chính phủ phải giải thể.

Vào thứ Tư, 4/11, một số người biểu tình cùng với lực lượng chính phủ, đã dọn dẹp khu vực xung quanh Tượng đài Dân chủ ở Bangkok, nơi dự kiến sẽ diễn ra các hoạt động mừng sinh nhật Nhà vua.

Hàng nghìn người đã tiến về thị trấn Hua Hin, gần cung điện Klai Kangwon của nhà vua, với hy vọng được nhìn thấy ông, tờ Bangkok Post đưa tin.

Bộ giao thông đã thiết lập các dịch vụ xe buýt và tàu lửa đặc biệt để đưa người dân đến Hua Hin, báo Bangkok Post cho biết.

“Mọi người đã thống nhất rằng quân đội sẽ không đóng vai trò dẫn đầu trong tình hình hiện nay và sẽ không có đảo chính, vì chúng tôi cho rằng căng thẳng đang lắng dịu và mọi thứ sẽ sớm trở lại bình thường.”

Đô đốc Narong Pipathanasai, tư lệnh hải quân Thái Lan,

Theo thông lệ, Quốc vương sẽ đọc diễn văn trước toàn quốc vào ngày sinh nhật của mình. Năm nay, bài diễn văn của ông sẽ được đặc biệt theo dõi để xem ông có đề cập tới khủng hoảng chính trị hay không.

Bất ổn tạm lắng

Làn sóng biểu tình tại Bangkok từ ngày 24/11 đã bắt đầu một cách tương đối ôn hòa. Tuy nhiên bạo lực bắt đầu nổ ra hồi cuối tuần trước và ngày thứ Hai vừa qua 2/12.

Những người biểu tình đã tìm cách lật đổ rào chắn của cảnh sát và tiến vào văn phòng thủ tướng.

Các cuộc đụng độ đã nổ ra sau khi cảnh sát dùng hơi cay và vòi rồng để đẩy lùi những người biểu tình.

Tình hình trở nên lắng xuống vào ngày thứ Ba, 3/12, sau khi các lực lượng an ninh lùi bước trước những người biểu tình.

Một số người biểu tình chống chính phủ đã kéo xuống trụ sở cảnh sát ở Bangkok vào thứ Tư, 4/12. Vài trăm người trong số này đã được cảnh sát cho phép vào bên trong và sau đó họ đã rút lui.

Sự yên ắng hiện thời có vẻ như là sự tạm ngừng chứ không phải đã kết thúc các cuộc biểu tình, phóng viên BBC tại Bangkok Jonah Fisher nhận định.

Các cuộc biểu tình đã tạm lắng xuống ở Bangkok

“Sau ngày sinh nhật nhà vua, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến lúc đạt được mục tiêu,” cựu phó thủ tướng và là lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban nói với hãng thông tấn AFP vào thứ Ba ngày 3/12.

Những người biểu tình muốn chính phủ của bà Yingluck Shinawatra từ chức và được thay thế bằng “Hội đồng Nhân dân” không do dân bầu.

Những người này cáo buộc chính phủ của bà Yingluck là do anh trai bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, kiểm soát. Ông Thaksin hiện đang sống lưu vong sau khi bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2006 và bị buộc tội tham nhũng.

Ít nhất bốn người đã thiệt mạng kể từ ngày 30/11, trong làn sóng bất ổn chính trị tồi tệ nhất kể từ các cuộc biểu tình hồi năm 2010 vốn chấm dứt trong bạo lực.

Tuy nhiên, một tướng lĩnh quân đội cấp cao của Thái Lan tỏ vẻ lạc quan.

“Mọi người đã thống nhất rằng quân đội sẽ không đóng vai trò dẫn đầu trong tình hình hiện nay và sẽ không có đảo chính, vì chúng tôi cho rằng căng thẳng đang lắng dịu và mọi thứ sẽ sớm trở lại bình thường,” tư lệnh hải quân Thái Lan, Đô đốc Narong Pipathanasai, nói với truyền thông hôm thứ Tư ngày 4/12.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: