Mỹ sẽ yêu cầu mọi quốc gia cung cấp thông tin của những công dân xin thị thực vào nước này để sàng lọc phần tử khủng bố.

Nhân viên sân bay kiểm tra đồ đạc hành khách mang theo tại sân bay Cointrin ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 24/11/2016. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao sẽ áp dụng quy định mới với tất cả các trường hợp xin thị thực vào Mỹ để du lịch, làm ăn và thăm người thân, Reuters dẫn thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ gửi các cơ quan lãnh sự, đại sứ quán của nước này hôm 12/7 cho biết.

“Đây là lần đầu tiên Mỹ đặt ra quy định về yêu cầu thông tin từ các nước để hỗ trợ việc nhập cảnh và sàng lọc du khách”, thông báo trên viết. Những quốc gia từ chối cung cấp thông tin trong vòng 50 ngày có thể sẽ đối mặt với các biện pháp trừng phạt.

Quy định này là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm tăng cường kiểm soát an ninh. Nhân viên sứ quán sẽ là lực lượng chịu trách nhiệm rà soát kỹ đơn xin cấp thị thực để biết ai tiềm ẩn nguy cơ khủng bố.

Thủ tục rà soát an ninh mới yêu cầu nhà chức trách phỏng vấn người xin cấp thị thực nhiều câu hỏi chi tiết hơn nữa liên quan tới thân thế, phải kiểm tra lịch sử hoạt động trên mạng xã hội đối với người từng ở khu vực bị IS kiểm soát.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: