Trước khi nhập cảnh vào Mỹ, du học sinh sẽ phải vượt qua vòng kiểm tra an ninh của Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (US Customs and Border Protection – CBP). Nếu làm đúng quy định, bạn sẽ không mất nhiều thời gian ở khâu này.

Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ hóa rắc rối nếu như các bạn phạm phải một trong những điều bị cấm tại phi trường quốc tế. Các viên chức hải quan thật sự không muốn làm khó ai, họ chỉ thi hành đúng luật. Vì vậy, hãy ghi nhớ những điều bạn không được phép để khởi đầu hành trình du học Mỹ 2017 một cách suôn sẻ!

Trên $10,000 phải khai báo

Theo quy định của CBP, bất cứ ai ra hoặc vào nước Mỹ nếu mang theo tiền, hoặc những thứ giá trị giao dịch phổ thông dưới  dạng ngân phiếu, ngoại tệ, tiền lì xì trong bao giấy đỏ… với giá trị vượt hơn 10,000 USD đều phải khai báo tại trạm quan thuế phi trường. Nếu bạn cố ý mang theo tiền trên 10,000 USD mà không khai báo, thì khi bị phát giác, bạn sẽ bị tịch thu và tạm giam giữ.

tien

Một số thực phẩm cấm

Theo quy định của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, tất cả các loại trái cây, rau, hạt và đất đều bị cấm mang vào cửa khẩu vì chúng có thể chứa một số vi khuẩn làm ảnh hưởng sức khỏe công cộng. Bên cạnh đó, Hải quan Mỹ cấm công dân quốc tế mang theo tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thịt (heo, bò, gà…) dù đã đóng hộp. Theo đó, các loại nhung nai, thịt khô, lạp xưởng… cũng không nằm ngoài danh sách bị cấm.

rau

Việc xử phạt đối với những công dân mang trái cây và rau quả vào Mỹ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như nếu bạn mua một trái táo ở một phi trường trước khi lên máy bay vào Mỹ rồi không ăn. CBP sẽ xem xét việc tịch thu trái táo dựa vào việc bạn đã mua trái táo đó ở đâu, tất nhiên là điều này chỉ áp dụng cho những trường hợp có hóa đơn chứng minh được nguồn gốc.

Kiểm tra dược phẩm và tịch thu các loại thuốc không hợp lệ

Dược phẩm không hoàn toàn bị cấm mang vào nước Mỹ. Tuy nhiên, những loại thuốc tán nhuyễn sẽ bị cấm nếu như người mang theo chúng không nằm trong những trường hợp đặc biệt như mắc bệnh tiểu đường. Trong trường hợp phải sử dụng một số thuốc đặc biệt, đối tượng phải có sự bảo đảm của bác sĩ. Những loại thuốc làm bằng thảo mộc không bị cấm, nếu chúng không chứa bất cứ chất gì làm nên những thay đổi bên trong cơ thể người sử dụng. Ngoài ra, những loại thuốc không có nhãn mác rõ ràng cũng bị cấm. Đó là quy định của Bộ Y Tế Hoa Kỳ.

Về hình thức xử lý, CBP sẽ tịch thu tất cả các loại thuốc cấm. Sau đó tùy vào thành phần thuốc mà đối tượng có thể bị phạt hành chính hoặc giam giữ.

Tuyệt đối không mang theo chất lỏng, vật nhọn

Hải quan Mỹ không cho phép du học sinh mang theo những vật dụng nhọn và chất lỏng khi lên máy bay. Chính vì vậy, các bạn nên tránh mang theo đồ cắt móng tay, các loại kéo lớn nhỏ, dao gọt trái cây, chất gel các loại, chai xịt nước hoa, mỹ phẩm dạng lỏng… Vì tất cả những thứ trên nều nằm trong danh sách bị cấm.

nhon

Lời khuyên cho du học sinh

Khi nhập cảnh Mỹ, du học sinh sẽ được phát 1 tờ khai hải quan. Đây là lúc các bạn nên điền chính xác và trung thực những thứ có trong hành lý của mình. Vì nếu để bị phát hiện mang thực phẩm cấm mà không khai báo, bạn có thể bị tịch thu hàng hóa, làm thủ tục phạt, hoặc thậm chí là bị giam giữ khá phiền phức. Mặt khác, để tránh những phiền phức không đáng có trong khi làm thủ tục nhập cảnh, cách tốt nhất là bạn nên cân nhắc kỹ những gì nên và không nên mang theo khi sắp xếp hành lý.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: