Các hành khách đến Hoa Kỳ từ 10 phi trường ở 8 quốc gia có đa số dân theo Hồi giáo bị cấm không được mang theo các laptops, tablets và các dụng cụ cầm tay bằng điện tử khác và lệnh có hiệu lực từ thứ ba 21/3, nhưng họ có quyền gửi chúng trong khoang chứa hành lý của máy bay.

Các viên chức an ninh Hoa Kỳ nói luật mới này phát xuất từ các nguồn tin tình báo là bọn khủng bố quốc tế vẫn tiếp tục nhắm vào các chuyến bay thương mại bằng cách dấu chất nổ trong các thiết bị điện tử trong hành lý xách tay.

Chính Bộ Trưởng Bộ An Ninh Nội An John Kelly và Bộ Trưởng Bộ Giao Thông Huban Gowadia của Hoa Kỳ đồng lòng ra quyết định vốn có hiệu lực ngay tức khắc này, vốn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho các phi trường Istanbul, Dubai và Doha, Qatar.

Các viên chức Hoa Kỳ không cung cấp thêm nhiều chi tiết về các mối đe dọa này, chỉ nhắc đến một thí dụ là một quả bom, có thể dấu trong một laptop, đã nổ tung trong một chuyến bay của phi cơ Somali đi từ Mogadishu đến Djibouti, không phải bay đến Hoa Kỳ.

Một nguồn tin an ninh ẩn danh cho hay chính phủ Mỹ vẫn e ngại các nhóm khủng bố có liên hệ đến Syria có khả năng chế ra nhưng chất nổ ngụy trang khéo léo bên trong các dụng cụ điện tử xách tay lên máy bay, rất khó bị phát giác.

Các công ty hàng không Hoa Kỳ sẽ không bị ảnh hưởng do lệnh mới, vì không có công ty nào có chuyến bay trực tiếp đến các phi trường bị cấm nói trên. 10 phi trường nằm trong 8 quốc gia là Ai Cập, Jordan, Kuwait, Marocco, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Liên Hiệp Các Tiểu Vương Ả Rập.

Theo WP

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: