Có thể bạn sẽ không ngạc nhiên khi nghe nói rằng không có một tiểu bang nào tại Hoa Kỳ trong đó một công nhân lãnh lương tối thiểu đủ sức thuê một căn chung cư hai phòng ngủ, hoặc ngay cả một phòng ngủ.

Tuy nhiên, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng ngay cả một công nhân được trả lương trung bình cũng không đủ sức thuê một căn chung cư hai phòng ngủ, tại bất cứ tiểu bang nào.

229643-Luong-toi-thieu-6

Một công nhân được trả lương trung bình cũng không đủ sức thuê một căn chung cư hai phòng ngủ. (Hình minh họa: John Moore/Getty Images)

Một hỗn hợp giữa tình trạng lương bổng trì trệ và giá thuê nhà tăng đã thực sự gây khó khăn cho một thành phần đông đảo những người lãnh lương tại Hoa Kỳ. Theo nghiên cứu của Liên Minh Nhà Ở cho Những Người Lợi Tức Thấp trên Toàn Quốc (National Low Income Housing Coalition), nếu các công nhân dành ra 30% lợi tức của họ cho nhà ở, họ sẽ phải kiếm được $20.30/giờ để đủ sức thuê một căn chung cư hai phòng ngủ, và $16.35/giờ để thuê một chung cư một phòng ngủ. Cả hai mức lương trên đều cao hơn lương tối thiểu.

Nhưng tại nhiều nơi trong nước, các con số còn đen tối hơn. Gần thủ đô Washington, tiền lương để đủ sức thuê một chung cư hai phòng ngủ vào khoảng $31 một giờ. Tại New York, con số đó là $27. Tại Maryland, $26.

Như vậy, một công nhân ăn lương tối thiểu, do liên bang ấn định là $7.25 một giờ, sẽ cần làm việc với số giờ gần gấp ba số giờ làm việc toàn thời gian của họ để đủ sức thuê một căn chung cư hai phòng ngủ.

Trong khi đó, lương giờ trung bình của người thuê nhà tại Hoa Kỳ là $15.42, tức còn thiếu $4.88 mới đủ sức thuê một chung cư hai phòng ngủ.

Bản báo cáo nhấn mạnh rằng không có tiểu bang nào trong đó tiền lương trung bình đủ sức thuê một chung cư hai phòng ngủ với giá vừa phải trên thị trường.

Một phần của lý do khiến tiền thuê nhà tăng vọt là số cầu cao trong khi số cung thấp. Tỉ lệ nhà trống hiện ở mức thấp nhất kể từ năm 1985, và tiền thuê gia tăng với một tỉ lệ hàng năm là 3.5%, là nhịp độ nhanh nhất trong ba thập niên nay, theo nhóm nghiên cứu trên.

Một lý do khác là vào lúc này những nhà xây dựng bớt quan tâm đến việc xây dựng loại nhà có giá trung bình, vì nhiều lý do kinh tế khác nhau. Phần lớn họ thích xây dựng loại nhà đắt tiền. Điều này ảnh hưởng tới số cung về loại nhà dành cho người mua  nhà lần đầu và những căn nhà cho thuê.

Nên nhớ rằng tiền lương của bạn chỉ là một trong nhiều vấn đề sẽ quyết định khả năng của bạn để tìm một chỗ ở. Chủ nhà tương lai của bạn có thể sẽ xem xét báo cáo tín dụng của bạn trong đơn xin thuê nhà của bạn, và tín dụng xấu hoặc một tiểu sử thanh toán trễ hạn có thể gây khó khăn hơn trong việc tìm một nơi để sinh sống. Ngoài ra, một vụ trục xuất trong quá khứ có thể là một vấn nạn thực sự, mặc dù có thể nó không có tính cách quyết định cho một thỏa thuận.

Tốt hơn hết, bạn nên duyệt xét tín dụng của bạn trước khi tìm nhà, để bạn có thể kiểm soát xem có gì sai lầm không cũng như biết trước bất cứ điều gì mà một chủ nhà có thể tìm ra trong khi xem xét tín dụng của bạn.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: