President Donald Trump, first lady Melania Trump, and their son and Barron Trump, walk to Marine One across the South Lawn of the White House in Washington, Saturday, June 17, 2017, en route to Camp David in Maryland. (AP Photo/Carolyn Kaster)

Gia đình TT Trump lần đầu nghỉ mát tại trại David. Photo credit: AP

WASHINGTON (AP) – Một thành viên của nhóm pháp lý của Tổng Thống Trump cho biết ông Donald Trump không bị điều tra của liên bang. Việc này xảy ra vài ngày sau khi Trump tuyên bố xác nhận ông là người “tweet” mà nội dung nói ông là mục tiêu của trò chơi “săn đuổi phù thủy.”

Xuất hiện trên một loạt các chương trình tin tức buổi sáng chủ nhật, luật sư Jay Sekulow của TT Trump nói rằng một tin nhắn trên “tweet” hôm thứ Sáu vừa qua của TT Trump với nội dung là ông ta bị điều tra, cốt để nhắm vào bài báo đăng trên tờ The Washington Post về thăm dò về sự can thiệp vào cuộc bầu cử của Nga, hơn là thừa nhận ông ta bị điều tra.

Gia đình TT Trump lần đầu nghỉ mát tại trại David. Photo credit: AP

Mặc dầu luật sư của ông Trump, Jay Sekulow, tuyên bố nhiều lần là sẽ không có điều tra vấn đề TT Trump có cản trở công lý hay không, ông Sekulow thú nhận trên FOX News vào chủ Nhật rằng ông không có chắc chắn 100 phần trăm vì ông không thể nào biết được những suy nghĩ của cố vấn đặc biệt Robert S. Mueller.

Báo The Washington Post đăng vào tuần trước rằng ông Robert Mueller đang điều tra liệu việc sa thải Comey của TT Trump có làm cản trở công lý hay không. Mueller được bổ nhiệm bởi Phó Tổng Chưởng lý Rod Rosenstein và có quyền thăm dò xem xét bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sự khởi đầu cuộc điều tra của ông.

Tổng thống đã viết trên “Twitter” thứ Sáu: “Tôi đang bị điều tra bởi người đã nói với tôi để sa thải giám đốc FBI. Một trò chơi “săn phù thủy.” (Witch Hunt). Trò chơi “săn phù thuỷ” đã trở thành cụm từ ưa thích của Trump dùng để loại bỏ cuộc điều tra can thiệp vào bầu cử của Nga. Tin nhắn này dường như ám chỉ đến Rosenstein, đang dẫn dắt cuộc điều tra của liên bang ngày càng trở nên phức tạp. Tòa Bạch Ốc đã dùng bản lưu mà ông Rosenstein đã viết để biện minh cho quyết định của ông Trump khi sa thải James Comey, nhưng việc này bây giờ có thể là một phần của cuộc thăm dò.

Sekulow nói rằng TT Trump đã không được thông báo về bất cứ cuộc điều tra nào và thông tin mới nhất mà họ có là từ lời khai của Comey trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện. Ông nói rằng “điều cuối cùng chúng ta biết là sau khi ông ta làm chứng vài tuần sau đó, tổng thống không phải là mục tiêu điều tra”.

Khi được hỏi liệu tổng thống có thể không biết về một cuộc điều tra, Sekulow nói: “Tôi không thể tưởng tượng được các sự việc xảy ra mà tổng thống không được biết.”

Tổng thống thất vọng về Rosenstein và Mueller. Thượng nghị sĩ Marco Rubio cho biết như vậy hôm Chủ nhật tuy nhiên ông không nghĩ TT Trump sẽ sa thải họ.

“Tôi không tin nó sẽ xảy ra”, Rubio nói với “State of the Union” của CNN. Điều tốt nhất có thể xảy ra đối với tổng thống và đất nước là một cuộc điều tra toàn diện và đáng tin cậy.

TT Trump đang chịu áp lực để tiết lộ liệu có bất cứ băng ghi âm nào trong cuộc trò chuyện cá nhân với Comey. Đại diện của Adam Schiff, một nhà lập pháp hàng đầu của Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện cho biết ban giám sát, trong cuộc điều tra của Quốc hội mong muốn nhận được trả lời từ Tòa Bạch Ốc về việc có ghi âm hay không vì nghi vấn này” là một mối đe dọa.”

Ủy ban đã gửi một lá thư đến lưỡng đảng trong tháng này tới cố vấn của Tòa Bạch Ốc, Don McGahn đang tìm kiếm câu trả lời vào thứ Sáu này. Ủy ban cũng gửi một lá thư tới Comey để hỏi có bất kỳ ghi chép hay bản ghi nhớ nào. Schiff cho biết nếu hội đồng không thể có được một câu trả lời thì ông tin rằng một trát tòa sẽ là cần thiết.

Thượng nghị sĩ Senus Angus King, một thành viên độc lập của hội đồng thuộc tiểu bang Maine, nhấn mạnh rằng cuộc thăm dò có thể sẽ kéo dài trong một thời gian dài. King nói rằng “sự thông đồng, các khía cạnh hợp tác của cuộc điều tra chưa có kết thúc.” Ông nói thêm: “Rất nhiều người đã nói, ‘Khi nào thì vấn đề sẽ kết thúc?’ Có thể vào cuối năm nay, đây là một vấn đề rất phức tạp, liên quan đến hàng ngàn trang thông tin tình báo, rất nhiều nhân chứng.

Trong khi các phụ tá đã khuyên Trump nên tránh “Twitter”, tổng thống vẫn tiếp tục vào Chủ Nhật khi ông nghỉ cuối tuần tại trại David, nơi nghỉ mát của chính phủ ở Maryland.

Trong một bài tweet hai phần được đăng trước 7 giờ sáng, TT Trump đã viết: chương trình Tạo Dựng Nước Mỹ Hùng Cường Trở Lại đang diễn ra rất tốt đẹp mặc dù sự đánh phá của trò chơi “Săn Phù Thủy”.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: