Luật Thuế (Tiếp Theo)

Luật Sư LyLy Nguyễn

LTS: Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Khánh Tận Chương 7, 11, 13 cho cá nhân và cơ sở thương mại, xóa hết các loại nợ, tranh tụng trước Tòa Khánh Tận và khai phá sản hủy bỏ nợ thuế. Về Hoạch Ðịnh Tài Sản, Luật Sư LyLy chuyên thảo Di Chúc và Tín Mục (trust), ủy quyền điều hành tất cả tài sản, dặn dò săn sóc y tế khi bất lực và hoạch định kế nghiệp. Về Luật Thuế, Luật Sư LyLy đại diện cho thân chủ trường hợp bị kiểm thuế, xin ngưng tịch thâu tài sản vì thiếu thuế, đại diện biện hộ trước Tòa Án Thuế và điều đình xin giảm nợ thuế. Về Luật Thương Mại, Luật Sư LyLy giúp thành lập công ty và tổ hợp hùn hạp. Ngoài ra Luật Sư LyLy còn rất giàu kinh nghiệm về thuế lợi tức cá nhân, thuế trả nhân công, thuế mua bán và thuế tài sản ở hai cấp liên bang và tiểu bang cũng như đã nhiều lần diễn thuyết về các vấn đề giao dịch thương mại, ngân hàng, thuế và điều hành tài sản tại nước ngoài. Luật Sư LyLy Nguyễn được chứng nhận hành nghề tại Supreme Court of California, United States District Court, United States Court of Appeals for the Ninth Circuit và United States Tax Court. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 930 W. 17th Street, Suite F, Santa Ana, CA 92706. Ðiện thoại: (714) 531-7080

Tuần trước chúng tôi tiếp tục mục tìm hiểu về Luật Thuế với các cách thức khiếu nại IRS trường hợp bị điều chỉnh thuế quá nặng. Tuần này chúng tôi sẽ trình bày chi tiết về trường hợp phải ra trước tòa án thuế vụ. Sau một lần bị kiểm thuế nếu quí vị bị thua và không thể thỏa hiệp được với IRS khi đã khiếu nại vậy phải làm sao? Chấp nhận số phận hẩm hiu hay kiện lên ra tòa án thuế? Mỗi năm theo thống kê của IRS thì có khoảng 30,000 người nộp đơn kiện ra Tòa án Thuế sau khi bị thua vòng khiếu nại ở IRS. Kể ra việc xin đưa ra tòa không mấy khó khăn, trái lại còn có hy vọng được trả bớt đi vì khi thấy găng có thể IRS ngại ra tòa như đã đề cập trong số báo trước nên chấp nhận cho giảm số tiền điều chỉnh. Trên thực tế có hơn 80% vụ nộp đơn kiện được IRS dàn xếp trước khi ra tòa và 50% các vụ kiện trước Tòa án Thuế được giảm bớt phần nào tiền điều chỉnh, tuy nhiên xác suất thực sự các vụ thắng IRS ở tòa chỉ có 5%. Ðiều cần tránh không nên đem ra tòa những vụ không có nguyên cớ theo đó người nộp đơn thưa không có lý do chính đáng có thể bị phạt vạ vì bị coi là câu giờ không chịu nộp thuế. Dĩ nhiên khi thưa ra tòa quí vị có lợi điểm là trì hoãn được khoản nợ thuế điều chỉnh ít nhất là một năm để thu xếp chạy đủ tiền nộp mà không sợ bị IRS đụng đến tài sản dù rằng trong thời gian này IRS vẫn tính lãi trên khoản tiền đó.

Tại các tiểu bang đông dân các tòa án thuế xử mỗi tháng một lần trong suốt năm ở các thành phố lớn trừ mùa Hè. Nơi các tiểu bang nhỏ tòa xử ít hơn, có khi khoảng một đôi lần trong năm ở thành phố nào lớn nhất trong tiểu bang đó. Các chánh án tòa thuế do tổng thống chỉ định mỗi nhiệm kỳ 15 năm. Các vị chánh án này thường là những luật gia kinh nghiệm hoặc xuất thân từ cựu công chức của IRS hay đôi khi từ các văn phòng luật sư tư. Thường thường phải mất ít nhất sáu tháng sau khi nộp đơn xin mới được gọi ra tòa. Có hai trường hợp, nếu vụ xử một món tiền thuế dưới $50,000 thì sẽ ra Tòa Thuế Xử Vụ Nhỏ – còn được gọi là Tòa Thuế Nhân Dân (Small Tax Cases), trong khi những vụ lớn trên $50,000 sẽ ra Tòa Thuế Xử Vụ Thông Thường (Regular Tax Court Cases). Thí dụ nếu một người bị kiểm thuế ba năm liền và bị điều chỉnh $50,000 một năm thì người ấy sẽ được tòa xếp vào loại S (S case) thẩm định ở tòa xử vụ nhỏ dù rằng tổng số thuế phải nộp thêm là $150,000 (lớn hơn $50,000). Các vụ S được xử giống như tòa án nhân dân trên truyền hình theo đó nguyên đơn trình bày trường hợp mình trước chánh án và đưa ra những bằng chứng mà không phải theo các thủ tục lẫn nghi thức trịnh trọng như ở tòa lớn.

Người thua vụ khiếu nại chỉ có quyền nộp đơn xin ra tòa án thuế sau khi nhận được thư Thông Báo Trễ Hạn (Notice of Deficiency) của ủy viên IRS, trong thư đó có ghi năm thuế cùng số tiền thuế điều chỉnh, đồng thời thư đó có nói rõ rằng IRS sẽ bắt đầu tính tình trạng trễ hạn từ 90 ngày sau ngày lá thư được gởi đi, trừ phi người nhận có nộp đơn ra tòa án thuế trong thời gian 90 ngày đó. Vụ kiện được coi như khởi sự khi người thưa gởi đơn xin có kèm lệ phí tới Tòa án Thuế ở Washington D.C. Ðơn xin phải gởi tới tòa ở số 400 Second Street, N.W., Washington D.C. 20217 trong vòng 90 ngày (thứ bẩy, chủ nhật và các ngày lễ không kể) có dấu bưu điện xác nhận. Nhiều khi đơn chỉ đến chậm một ngày thôi cũng bị tòa bác bỏ. Mẫu đơn kiện xin được miễn phí ở văn phòng Biện Lý Tòa án Thuế cũng ở cùng địa chỉ trên và phải được điền cho đầy đủ các chi tiết trả lời theo các câu hỏi trong mẫu. Nếu hội đủ điều kiện dưới $50,000 tiền thuế thì sẽ được xử ở tòa nhỏ với lệ phí là $60 trả trước ngay khi nộp đơn. Tòa có danh sách các chi nhánh địa điểm xử tại nhiều thành phố, người nộp đơn có quyền xin xử ở nơi gần chỗ cư trú của mình. Khi được yêu cầu phòng Biện Lý Tòa án Thuế ở Washington D.C. sẽ gởi một xấp mẫu trong đó có bốn mẫu từ số 1 tới số 4. Dùng mẫu số 4 – Chỉ Ðịnh Ðịa Ðiểm Xử (Designation of Place of Trial) – điền tên vào phía góc trên nơi có chữ Ðương Ðơn (Petitioner) rồi viết địa điểm xin xử thích hợp phía dưới, sau đó điền mẫu số 2 là phần đơn xin.

Hãy gởi tất cả bốn mẫu trên đã điền xong với chi phiếu hay ngân phiếu tiền lệ phí trả cho Biện Lý tòa án thuế. Sau khi nhận được hồ sơ của người xin tòa án sẽ gởi một bản sao hồ sơ đó cho luật sư của IRS. Tiếp đó vụ xử được đăng ký và chỉ định phiên xử gần tới tại chi nhánh tòa ở nơi được lựa chọn và tòa sẽ ra thông cáo báo cho biết trong vòng 60 ngày trước khi xử. Tới ngày xử người xin kiện có thể đích thân ra tòa hoặc ủy nhiệm cho một luật sư thay mặt. Ðừng quên mang theo đầy đủ hồ sơ cùng bằng chứng vì tòa sẽ dựa vào lời khai của các nhân chứng và xét theo những dữ kiện trong các biên lai hay giấy tờ mà đương đơn trình ra trước tòa. Nên nhớ rằng tòa không nắm giữ các giấy tờ biên lai đã nộp trước đây cho IRS, do đó phải thiết lập lại hết cho thật đầy đủ. Tất cả các lời khai của đương sự và nhân chứng đều được ghi lại ở tòa sau đó nếu muốn có thể xin được bản sao có trả lệ phí. Theo điều khoản 7436 của IRS, phán quyết của tòa nhỏ sẽ trở thành chung thẩm có nghĩa là không kháng cáo được nữa, như vậy cả đôi bên đương đơn lẫn chính phủ đều phải thi hành quyết định của tòa nhỏ dù phần thắng ngả về bất cứ bên nào.

Nếu số tiền thuế trên $50,000 trong một năm bị kiểm thì tòa sẽ xử ở Tòa Thuế Xử Vụ Thông Thường. Tòa này có khác biệt là nguyên đơn có quyền kháng cáo lên tòa trên nếu bị thua. Những người xin ra tòa này thường phải mướn luật sư vì có nhiều thủ tục chính thức và phức tạp hơn. Trong vòng vài tháng sau ngày xử ở tòa này thì luật sư đôi bên (kể cả IRS) đều phải nộp một bản Báo Cáo theo Luật Ðịnh (legal briefs). Ðây là một hồ sơ có tính cách chuyên môn về luật theo đó đôi bên đều phải kể lại phần mình những gì đã khai trước tòa cùng ý kiến về những bằng cớ đã đưa ra và những điều khoản luật đã áp dụng để tham chiếu. Ðiều nên nhớ là không bao giờ dùng luật sư miễn phí được chỉ định nếu có yêu cầu. Những luật sư này ăn lương nhà nước để thay mặt cho nguyên đơn theo đúng thủ tục luật pháp đòi hỏi, nhưng dĩ nhiên chẳng bao giờ họ tận tình đứng về phía người đối nghịch với chính phủ. Ngoài các tòa án thuế vụ nhỏ hay vụ thông thường, quí vị còn có thể xin đem nội vụ xử ở các Tòa Án Liên Bang Quận Hạt (U.S. Circuit Court) ở khắp nơi trên đất Mỹ hoặc Tòa Khiếu Nại Liên Bang (U.S. Court of Federal Claims) ở Washington D.C. Cả hai tòa này bắt buộc nguyên đơn phải có luật sư biện hộ theo luật định. Nếu bị thua kiện nữa có thể kháng cáo lên Tòa Kháng Cáo Quận Hạt Liên Bang (U.S. Circuit Court of Appeals). Nếu lên tòa này mà vẫn thua thì còn có thể kháng án lên Tối Cao Pháp Viện, nhưng đeo đuổi lên tới các tòa này sẽ rất tốn kém vì án phí nặng lên tới $50,000 thêm vào đó xác suất thắng kiện rất nhỏ chỉ vào khoảng 10%.

Tuần tới chúng tôi sẽ trình bày cách đối phó với các chuyên viên truy thu của IRS trường hợp bị mắc nợ IRS mà không có tiền trả ngay. Cũng như thường lệ, người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ hoàn toàn được sử dụng với tính cách thông tin (information) để giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát căn bản về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi, và không thể coi như sự cố vấn của một luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên hệ đến luật, quí độc giả vẫn cần phải thảo luận với một luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: