Biết vợ chồng Hưng muốn đi Mỹ tìm việc, một nhóm người đứng ra nhận làm hồ sơ tài chính và các giấy tờ giả mạo cho họ.

Ngày 16/7, Công an TP HCM tạm giữ Chu Hải Hưng (43 tuổi), Phạm Thị Hằng (38 tuổi, vợ Hưng) và Hồ Sỹ Hiếu (35 tuổi) để điều tra việc làm giả hồ sơ xin visa đi Mỹ. 2 người khác đang bị tình nghi có liên quan.

3nghican-8149-1405532379

Vợ chồng Hưng, Hằng và Hiếu tại cơ quan điều tra. Ảnh: C.A

Trước đó, sáng 14/7, nhóm 5 người này đến Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM nộp hồ sơ cho vợ chồng Hưng để xin visa đi du lịch ở Mỹ. Qua kiểm tra, các nhân viên tại đây phát hiện giấy tờ là giả nên báo nhà chức trách.

Tại cơ quan công an, vợ chồng Hưng khai tháng 12/2013 quen người đàn ông tên Hội (người Huế, chưa rõ lai lịch). Khi họ nói muốn sang Mỹ tìm việc làm, ông này khuyên làm hồ sơ xuất ngoại theo diện du lịch trốn ở lại sẽ dễ hơn và hứa sẽ lo mọi giấy tờ với giá 11.000 USD.

Sau khi cung cấp đầy đủ thông tin, hộ chiếu… cho Hội, tháng 5 vừa qua, vợ chồng Hưng được Hội hẹn gặp ở Lào. Tại đây, một người khác đã đưa cho vợ chồng Hưng bộ hồ sơ gồm 2 hộ chiếu có đóng dấu thị thực xuất ngoại, thẻ tiết kiệm có số dư một tỷ đồng, giấy chứng nhận tiền gửi, giấy đăng ký doanh nghiệp…

Cuối tháng 5, Hội liên lạc yêu cầu vợ chồng Hưng chuyển trước 1.000 USD vào tài khoản của mang tên Võ Thái Xuân (chưa rõ lai lịch). Số còn lại đôi bên giao kèo sẽ thanh toán sau khi hoàn tất thủ tục. Cùng lúc này, Hội thông báo đã đăng ký lịch phỏng vấn tại Lãnh sự quán Hoa kỳ và hướng dẫn vợ chồng Hưng  học thuộc thông tin trên hồ sơ giả.

Ngày 13/7, vợ chồng Hưng bay từ Hà Tĩnh và TP HCM để sáng hôm sau cùng Hiếu và 2 người khác đến lãnh sự quán Hoa kỳ nộp hồ sơ xin phỏng vấn và bị phát hiện.

Còn Hiếu khai vào tháng 9/2013 đi du lịch Hàn Quốc nhưng trốn ở lại lao động. Được một thời gian, Hiếu bị cảnh sát nước này đã bắt và trục xuất. Để để che giấu việc bị trục xuất, cuối tháng 5, Hiếu nhờ Hội để làm giả con dấu xuất cảnh của Hải quan Hàn Quốc và con dấu nhập cảnh của Hải quan Việt Nam để đóng vào hồ sơ, hộ chiếu. Lần này, Hiếu đến Lãnh sự quán để gặp 2 người đồng hương ở Hà Tĩnh chứ không liên quan. Hai người còn lại cũng khai báo ngoại phạm và đang làm thợ mộc tại quận 7.

Hai tháng trước, Công an TP HCM cũng bắt nhiều nghi can trong đường dây làm giả giấy tờ doanh nhân xin visa đi Mỹ. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã xử lý mạnh tay đối với nhiều  “cò” giấy tờ trước cổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM.

Cảnh sát đang mở rộng điều tra và truy bắt những người liên quan.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: