Trong phiên họp tối Thứ Ba, 27 Tháng Sáu, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove chuẩn thuận việc hoàn toàn tài trợ chi phí làm bảng tên đường “Bolsa Trần Hưng Đạo” tại hai góc đường Bushard và đường Ward để hài hòa với bên Westminster.

Tấm bản đường này ở góc Bushard và Bolsa sẽ có thêm hàng chữ “Đại Lộ Trần Hưng Đạo.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Với tỷ số 6-1, thành phố Garden Grove đồng ý bỏ ra khoảng $1,500 để làm hai bảng tên đường này.

Việc treo hai bảng tên đường mang tên “Đại Lộ Trần Hưng Đạo” mang đến cho đường Bolsa, một trong những trục lộ chính, chạy dọc trung tâm Little Saigon, thêm sắc thái đặc thù của một thủ đô tị nạn và cũng nói lên sự liên kết chặt chẽ giữa Garden Grove và Westminster.

Đề mục này được Nghị Viên Thu – Hà Nguyễn và Phó Thị Trưởng Phát Bùi đề nghị, với sự đồng tình của Thị Trưởng Steven R. Jones đưa vào nghị trình. “Góc đường Bolsa và đường Bushard thuộc Địa Hạt 3, là địa hạt của tôi. Còn góc đường Bolsa và đường Ward thuộc Địa Hạt 4, là địa hạt của anh Phát Bùi. Đó là lý do cả ba chúng tôi cùng làm việc với nhau để thuyết phục Hội Đồng Thành Phố thông qua.”

Hai bảng tên đường sẽ được treo ở phía Bắc của đường Bolsa, nghĩa là nếu đi dọc trên Bolsa từ đường Beach hướng về đường Ward, bảng tên mới sẽ nằm bên tay trái. Phần hướng Nam, bên tay phải, từ góc đường Magnolia đến góc đường Ward, bảng tên “Bolsa Trần Hưng Đạo” đã được thành phố Westminster treo từ Tết rồi.

Hai bảng tên mới này cũng tương tự như của Westminster, bên trên có chữ “Bolsa Ave,” bên dưới là “Đại Lộ Trần Hưng Đạo.”

Đường Bolsa tại góc đường Ward của Garden Grove sẽ có tên ‘Đại Lộ Trần Hưng Đạo’ như bên Westminster. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)
Đường Bolsa tại góc đường Ward của Garden Grove sẽ có tên ‘Đại Lộ Trần Hưng Đạo’ như bên Westminster. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Điểm khác nhau là, bên Westminster có chữ trắng trên nền xanh lá cây, y như màu bảng tên đường trên xa lộ, trong lúc bên Garden Grove có chữ trắng trên nền xanh dương, theo qui định thành phố.

Cuộc bàn thảo về việc này của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove không nhanh chóng như của Westminster vì Westminster được Trần Hưng Đạo Foundation trang trải mọi chi phí, trong lúc các vị dân cử Garden Grove muốn thành phố xuất tiền từ công quỹ.

Ngay sau khi đề cập đến đề mục này, Nghị Viên Thu-Hà Nguyễn bị Nghị Viên Kris Beard đặt nhiều câu hỏi như “Tại sao phải làm giống Westminster? “Tại sao không chỉ ghi chữ ‘Little Saigon’ thay vì tên tuổi dài dòng?” “Muốn khác với Westminster, tại sao không ghi chữ ‘City of Garden Grove?’”

Phó Thị Trưởng Phát Bùi ôn tồn giải thích cặn kẽ từng thắc mắc cho ông Beard.

Nghị Viên Stephanie Klopfenstein nêu lên quan tâm của mình là nếu số tiền thành phố phải bỏ ra cao hơn dự trù thì ai sẽ chịu. Về điều này, Nghị Viên Thu-Hà Nguyễn mạnh dạn trả lời: “Tôi và cộng đồng sẽ chịu mọi trách nhiệm trang trải cho số tiền sai biệt. Nếu cần, chúng tôi sẽ tự gây quỹ.”

Phó Thị Trưởng Phát Bùi chia sẻ với nhật báo Người Việt: “Tôi rất mừng là đã thông qua được việc này. Được việc của mình là quá vui rồi, nhưng tôi cũng rất lo. Lo vì Garden Grove là một thành phố đông cư dân thuộc nhiều sắc tộc. Mai mốt người Nam Hàn cũng muốn có tên danh nhân của họ thì sao? Rồi dân Hồi Giáo cũng có yêu cầu thì sao? Nhưng có lẽ tôi lo xa quá đấy thôi.”

Rồi ông bật cười: “Thôi, chúng tôi đã làm phận sự của dân cử tại Garden Grove về đại lộ Trần Hưng Đạo xong rồi. Được đến đâu, mình nên vui đến đó.”

Góc đường Bolsa và đường Ward là phần cuối của Garden Grove. Từ đường Euclid trở đi, đại lộ Bolsa trở thành đường First và thuộc thành phố Santa Ana.

Khoảng một tháng rưỡi nữa, bảng tên đường mới hoàn tất. Thành phố Westminster sẽ đảm nhận việc treo tên đường.

“Lúc ấy có thể sẽ có một lễ nho nhỏ khi treo bảng tên đường,” cô Thu-Hà nói.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: