TT – Chính trị gia ôn hoà Francois Bayrou đã tuyên bố thành lập liên minh tranh cử với ứng cử viên Emmanuel Macron nhằm tăng thêm cơ hội thắng cho ông Macron trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

Ông Francois Bayrou (trái) mong “sự hy sinh” của ông sẽ giúp tăng cơ hội chiến thắng cho ứng cử viên Emmanuel Macron (phải) – Ảnh: Reuters

Ông Bayrou cho rằng nền dân chủ Pháp gặp rủi ro vì phe bảo thủ của ứng cử viên Francois Fillon đang dính phải các bê bối, trong khi phe Xã hội thì đang rối loạn sau 5 năm cầm quyền không được lòng dân của Tổng thống Francois Hollande. Ông Bayrou nhận định tình hình này có thể tạo lợi thế cho phe cực hữu của bà Marine Le Pen, người chủ trương chống nhập cư và chống châu Âu, theo Reuters ngày 22.2.
Mô tả nước Pháp đang trong tình trạng nguy cơ tột đỉnh, ông Francois Bayrou cho rằng cần phải có một giải pháp đặc biệt, đó chính là lập ra một liên minh với ứng cử viên Emmanuel Macron. Ông Bayrou gọi quyết định của mình là “sự hy sinh”.
Trong một tuyên bố sau đó, cựu bộ trưởng Kinh tế Macron chấp nhận đề nghị của ông Bayrou và gọi đây là “bước ngoặt của chiến dịch tranh cử”, theo Reuters.
Ông Bayrou là cựu bộ trưởng Giáo dục, từng tranh cử trong 3 cuộc bầu cử tổng thống gần nhất. Thành tích nổi bật nhất của ông là giành được 18,6% số phiếu trong cuộc bầu cử năm 2007. Quyết định liên minh với ông Macron khiến giới phân tích chính trị và các ứng viên đối thủ ngạc nhiên.
Khảo sát cho thấy ông Bayrou có thể giành được 5-6% số phiếu. Tuy không đủ để ông bước vào vòng 2 nhưng có thể tăng thêm cơ hội cho ông Macron trước các đối thủ như cựu thủ tướng Fillon hay lãnh đạo phe cực hữu Le Pen.
Hiện ông Macron đang kèn cựa với cựu thủ tướng Fillon trong vòng bầu cử đầu tiên, dự kiến diễn ra vào ngày 23.4. Cụ thể, hãng khảo sát Pháp Elabe hôm 21.2 công bố kết quả cho thấy ông Fillon sẽ giành 21% phiếu trong khi ông Macron chỉ có được 18,5%, theo Bloomberg.
Trong khi đó, bà Le Pen được cho là sẽ giành 27% phiếu bầu ở vòng một nhưng sẽ thất bại tại vòng 2, dù đối thủ có là ông Macron hay ông Fillon. Chiến dịch tranh cử của bà Le Pen cũng bị ảnh hưởng sau bê bối về việc tuyển dụng khống trợ lý tại Nghị viện châu Âu.

Bảo Vinh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!