1

Đại diện Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Di dân Quốc tế đã lên tiếng chê trách cộng đồng quốc tế, nhất là các nước Trung Đông, đã không làm đủ để giúp ứng phó với vụ khủng hoảng di dân đang xảy ra ở Châu Âu. Thông tín viên Jeff Custer của đài VOA tường thuật.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày hôm nay tại Geneve, Đại diện Liên Hiệp Quốc Peter Southerland nói rằng giúp đỡ cho hàng trăm ngàn người tị nạn chạy trốn xung đột ở Syria và những nơi khác là một trách nhiệm toàn cầu và bây giờ chính là lúc tất cả các nước phải ra tay giúp đỡ.

“Trong một tình hình mà một số quốc gia không chịu tiếp nhận người tị nạn nào cả, chẳng hạn như một số nước Ả Rập ở ngay bên cạnh, và khi mà những nước khác lập luận rằng những sự đóng góp về tài chánh là cơ chế để dùng cho sự cống hiến của họ nhằm ứng phó với một tình huống kinh khiếp; trong tình hình như vậy, tôi xin nói rằng như thế là chưa đủ.”

Ông Southerland nói những người tị nạn cần phải được đối xử như những con người và không thể bị gạt bỏ bằng một cái vẫy tay hay một lời tuyên bố đơn giản là họ phải được trả về nước.

Những người tị nạn hôm nay tiếp tục tới Hy Lạp, nơi một chiếc tàu đã cứu 35 người, trong lúc 26 di dân khác được cứu bởi một chiếc tàu tuần duyên trong khu vực nằm giữa đảo Lesbos và đảo Chios ở biển Aegean.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Châu Âu và Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm đối với vụ khủng hoảng di dân vì vụ này phát sinh từ những chính sách của họ. Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga phát biểu như vậy ngày hôm nay tại Moskova, nơi ông tiếp kiến bà Kristalina Georgieva, Uỷ viên Ngân sách và Tài nguyên Nhân lực của Liên hiệp Châu Âu.

“Công lý đòi hỏi là những nước đó, những nước chịu trách nhiệm cho việc gây ra những vụ xung đột, phải nhận lãnh trách nhiệm nhiều hơn và phải cung cấp những sự trợ giúp nhân đạo cho các nạn nhân.”

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các nước Tây phương không thể trách cứ ai khác ngoài bản thân mình về làn sóng di dân ồ ạt hiện nay. Ông đặc biệt chỉ trích Hoa Kỳ về những hành động dẫn tới chỗ lật đổ các nhân vật lãnh đạo do Nga hậu thuẫn ở Iraq và Libya.

Các số liệu của Cao uỷ Tị nạn Liên Hiệp Quốc cho thấy gần 300.000 người, kể cả phụ nữ và trẻ em, đã vượt Địa Trung Hải trong năm nay. Trong số này có 181.000 người tới Hy Lạp và 108.000 người tới Italy.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: