ROME — Liên Hiệp Quốc đã có vũ khí mới để chống nạn đói trên thế giơi, để tăng dưỡng chất và giảm ô nhiễm địa cầu bằng cách: ăn côn trùng loại có thể ăn được.

Tổ Chức Lương Nông FAO của LHQ hôm Thứ Hai ca ngợi các loại sinh vật như cào cào châu chấu, kiến và các chủng loại côn trùng khác có thể dùng làm lương thực cho nhân loại, cho gia súc và cho thú nuôi trong nhà.

Baả phúc trình dày 200 trang phổ biến trong buổi họp báo ở trụ sở FAO ở Rome, nói rằng 2 tỷ người trên thế giới hiện thời vẫn đang ănc ôn trùng, vốn là thức ăn nhiều chất đạm và chất khoáng, mà lợi cho môi trường.

Côn trùng “cực kỳ hiệu quả” khi biến đổi thức ăn gia súc thành thịt có thể ăn được, theo FAO.

Trung bình, côn trùng ăn 2 kilogram thức ăn để biến thàng 1 kilogram trọng lượng côn trùng.

Trong khi đó, gia súc (heo, bò…) cần ăn 8 kilogram mới sản xuất  ra 1 kilogram thịt.

Hầu hết côn trùng không gây ra nhiều khí thải có hại  môi sinh, trong khi côn trùng hiện nay tập trung nhiều oỏ rừng, chưa được nuôi quy mô, còn những nôi nuôi côn trùng chỉ ở quy mô gia đình thôi, cho một thị trường hẹp.

LHQ nói rằng khi cơ giới hóa sẽ có thể sản xuất quy mô côn trùng. Thí dụ, như kỹ nghệ ngư nghiệp, mồi lưỡi câu là côn trùng được nuôi quy mô.

Chương trình Côn trùng Ăn được EIP nói là cũng đang khảo sát xem con người có thể ăn được các loài như nhện và bò cạp hay không, tuy chúng không thưc sự được xếp loại côn trùng.

Bản phúc trình cũng nói, một số loài cào cào châu chấu ở Nam Phi Châu và trứng kiến càng (weaver ant eggs) ở Đông Na Á được nói là ngon hảo hạng và bán giá cao.

Theo virtbao.com

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: