Chính sách đặt người dân Mỹ lên hàng đầu của tổng thống Donald Trump có thể ảnh hưởng nhiều đến du học sinh tại Mỹ.

Visa H-1B, loại visa mà các công ty vẫn sử dụng để đưa những người thực sự xuất sắc đến với nước Mỹ, đang bị chỉ trích nặng nề vì chúng “cướp” công việc của người Mỹ và thay thế họ bằng người đến từ nước khác. Với chính sách tìm kiếm những tài năng từ nước ngoài và giữ lại những sinh viên xuất sắc nhất, các công ty của Mỹ đã sử dụng chương trình H-1B để phát triển doanh nghiệp từ năm 1990.

Mỗi năm, có khoảng 85.000 visa H-1B và tất cả những người được cấp đều được chọn ngẫu nhiên. Khả năng dành được một visa H-1B ngày càng trở nên khó khăn. Mặc dù số lượng visa H-1B vẫn giữ nguyên từ năm 2004, nhưng số lượng hồ sơ đăng ký lại tăng vọt. Năm ngoái, nước Mỹ nhận được 236.000 hồ sơ, gấp đôi so với con số của năm 2013.

Nước Mỹ luôn là mảnh đất hứa với những du học sinh

Xiaozhi, một sinh viên 26 tuổi đến từ Bắc Kinh (Trung Quốc) là một ví dụ điển hình. Sau khi học hết bằng thạc sĩ tại trường đại học Columbia, cô đã nhận được công việc tại một công ty công nghệ ở New York. Rào cản duy nhất giữa cô và giấc mơ Mỹ giờ đây chỉ là một “trò chơi may rủi”.

Nhờ vào bằng thạc sĩ của mình, cơ hội của Xiaozhi cao hơn những người còn lại. Cô có một suất trong vòng đầu tiên, với 65.000 visa được cấp cho những người có bằng đại học trở lên. Nếu không được chọn, Xiaozhi sẽ có cơ hội ở vòng tiếp theo, với 20.000 visa được cấp cho những người có bằng cao trên đại học. Xiaozhi còn có một lợi thế nữa với bằng thạc sĩ môn Khoa học. Bởi, những người theo học ngành khoa học, công nghệ, kỹ sư và toán sẽ có 24 tháng để thực tập. Con số này của những ngành khác là 12 tháng.

Theo những thông tin mới nhất, nước Mỹ đang lên kế hoạch thắt chặt quy định nhập cư, đặc biệt với đối tượng H-1B và các visa làm việc khác. Một trong những điều lệ mới sẽ là giảm thời gian được thực tập với các sinh viên theo ngành Khoa Học và khiến họ ít có cơ hội được làm việc với các công ty tại Mỹ.

Tin vui với Xiaozhi và những sinh viên khác là những thay đổi này sẽ chưa có hiệu lực ngay lập tức. “Ngay cả với lệnh từ cấp trên, những thay đổi này sẽ mất ít nhất 6 tháng để được thông qua và đưa lên Quốc hội”, Daniel Costa, giám đốc của tổ chức nghiên cứu nhập cư cho biết.

Tuy vậy, những dấu hỏi về tương lai vẫn được đặt ra với Xiaozhi. “Tôi thật sự không biết tương lai sẽ ra sao nếu mình không được chọn. Có lẽ tôi sẽ đến một đất nước khác”, Xiaozhi cho biết .

Đây cũng là khuyết điểm lớn nhất của chương trình H-1B. Đã đến lúc nước Mỹ tìm kiếm những người có năng lực xuất sắc nhất, thay vì dựa theo một trò chơi mang tính chất may rủi. May mắn thay, đây cũng là quan điểm của tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Tôi hiểu được vì sao nhiều người nghĩ dân nhập cư đang cướp mất việc làm của người Mỹ. Tuy vậy, có một sự khác biệt lớn giữa việc thuê lao động bên ngoài và sinh viên quốc tế có năng lực và đóng góp vào thành tựu chung của Mỹ”, Xiaozhi nói. Cô thực sự hy vọng chương trình H-1B sẽ thay đổi chính sách của mình, tập trung vào việc tìm kiếm những người có năng lực và đem lại công lý cho những người như cô.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: