Những người nhập cư bất hợp pháp, không có giấy tờ ở Mỹ đang lũ lượt kéo nhau vượt biên sang Canada, nơi họ tin rằng sẽ được đối xử nhân đạo hơn ở với chính quyền của ông Trump.

Nhân viên RCMP đang giúp người nhập cư vượt biên từ Mỹ sang Canada 

Cảnh sát kị mã hoàng gia Canada (RCMP) cho biết là có một dòng người nhập cư bất hợp pháp từ các vùng ngoại ô của New York đang lũ lượt vào Canada, đặc biệt là tỉnh Quebec, theo National Public Radio.

Người nhập cư tập trung đến thị trấn nhỏ tại Champlain, New York và bắt đầu vượt biên. Bên kia biên giới, RCMP là lực lượng tuần tra và sẽ bắt những người vượt biên.

Tuy nhiên, người nhập cư sẽ nhanh chóng được thả trong 24 giờ và có thể tiếp tục sống tại Canada nếu họ xin phép.

Nhiều nhân chứng nói với National Public Radio rằng họ nhìn thấy nhiều gia đình người nhập cư đang tụ tập gần biên giới và sẵn sàng tinh thần để bị bắt.

“Họ đổ ra đường với đầy túi hành lý và ba lô”, Matthew Turner một nhân chứng tại biên giới Mỹ – Canada cho biết.

“Cô đang chuẩn bị vượt qua ranh giới – nếu cô vượt qua, chúng tôi sẽ bắt cô và đưa đến cho những người có trách nhiệm xử lý. Ok?”, một viên cảnh sát Canada nói với một phụ nữ đang dẫn theo con mình cùng túi hành lý tiến về hướng biên giới Mỹ – Canada.

Người phụ nữ gật đầu và tiến về hướng của nhân viên công lực vừa mới lên tiếng. Sau đó, nhân viên của RCMP đã giúp cô cùng con mình vượt qua biên giới thành công.

Bà Camille Habel, phát ngôn viên của RCMP nói rằng hiện “dòng người đi bộ bất hợp pháp qua biên giới” đang tăng lên.

Bà cho biết thêm, rằng những người bị bắt có thể sẽ bị trục xuất hoặc được Canada tiếp nhận sau 24 giờ bị bắt. Một số người nhập cư đã tránh vượt biên tại các khu vực gần chốt gác tuần tra vì sợ bị bắt.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: